Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | October 1, 2022

Scroll to top

Top

Dự đoán điểm chuẩn từng khối ngành năm 2022

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Chắc chắn lúc này 2k4 đang rất thắc mắc điểm chuẩn các ngành học năm 2022 sẽ có sự thay đổi như thế nào để đưa ra định hướng sắp xếp nguyện vọng hợp lý nhất. Vậy hãy cùng tham khảo những dự đoán từ chuyên gia qua bài viết sau nhé!

Xem thêm: Dự đoán điểm chuẩn một số trường ĐH top đầu năm 2022

1. Khối ngành Kinh tế

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông ĐH Thương mại, phổ điểm theo các tổ hợp điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay tập trung ở ngưỡng 21-26 điểm, trong đó điểm thi môn Ngữ văn có sự tăng nhẹ, các môn còn lại có phần thấp hơn. Do đó, điểm chuẩn của trường dự báo không có nhiều biến động, có thể giảm nhẹ ở mức 0,5 điểm.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cũng nhận định, đề thi năm nay có độ phân hóa tốt, điểm 9-10 ở các môn tương đối khó đạt được. Các ngành, trường hot năm nay cũng đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh, do đó điểm chuẩn có thể sẽ không tăng, hoặc mức tăng là không đáng kê so với năm 2021. Năm ngoái nhiều ngành điểm chuẩn đã quá cao thì năm nay khả năng sẽ không cao hơn nhiều.

2. Khối ngành Luật

Chuyên viên tư vấn của Đại Học Luật TPHCM cho biết, phổ điểm năm nay không có quá nhiều biến động so với mặt bằng chung năm ngoái, do đó khả năng điểm chuẩn giảm là rất thấp. Ngoài ra, điểm chuẩn còn phụ thuộc nhiều vào số lượng hồ sơ đăng ký vào trường, do đó rất khó để xác định chính xác điểm chuẩn nhóm ngành Luật của trường.

Cũng thuộc nhóm ngành Luật, dự báo điểm chuẩn tại Đại học Kinh Tế – Luật – Đại Học Quốc Gia TPHCM cùng cho thấy điểm chuẩn ít khả năng giảm so với năm 2021 do chỉ tiêu của trường dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chỉ có khoảng 50%.

Dựa trên phân tích phổ điểm, TS. Nguyễn Triều Dương – Phó trưởng phòng đào tạo – Trường ĐH Luật Hà Nội dự đoán biến động điểm khối ngành Luật như sau:

– Tổ hợp A00: Điểm chuẩn có thể tăng từ 0,5-0,75 so với năm ngoái

– Tổ hợp A01: Điểm chuẩn có thể giảm 0,25 điểm hoặc bằng điểm năm 2021

– Tổ hợp D01: Điểm chuẩn có thể giảm từ 0,25-0,5 so với năm ngoái

– Tổ hợp C00: Điểm chuẩn có thể tăng từ 2-2,5 so với năm 2021

3. Khối ngành Sức khỏe

Năm nay, điểm sàn nhóm ngành sức khỏe dao động từ 19-22 điểm, trong đó cao nhất là ngành Y khoa và Răng – Hàm – Mặt.

Tuy nhiên, thí sinh không nên quá “dựa dẫm” vào điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng. Như tại một số trường top đầu như Đại Học Y Hà NộiĐại Học Y Dược TPHCM…, mức điểm chuẩn luôn cao hơn điểm sàn rất nhiều. Chẳng hạn như năm 2021, Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất lên tới 28.85 điểm.

Đọc thêm: Dự đoán điểm chuẩn ngành Y: Có thể hạ từ 0,25 đến 2,5 điểm

TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nhận định, năm nay số thí sinh đạt trên 27 điểm khối B00 chỉ bằng 2/5 năm 2021 và 1/3 của năm 2020. Do đó điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tại các trường Y Dược sẽ có xu hướng giảm mạnh do với 2 năm trước.

Tuy nhiên, các trường Y dược năm 2022 đã có sự giảm phụ thuộc vào kết quả kỳ thi này bằng nhiều phương thức xét tuyển khác, do đó số chỉ tiêu cho kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ không còn nhiều như trước. Dự đoán điểm chuẩn các trường Y Dược cũng như trường Y Dược Hải Phòng sẽ không có nhiều biến động so với 2 năm vừa qua, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ.

4. Nhóm ngành sư phạm

Năm nay, điểm sàn nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học do Bộ GD&ĐT công bố giữ ổn định như năm ngoái ở mức 19 điểm. Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, ngành Giáo dục Thể chất và ngành Sư phạm Mỹ thuật có điểm sàn là 18 điểm.

Theo các chuyên gia dự báo, điểm chuẩn ngành này tại các trường đại học lớn sẽ cao hơn điểm sàn, thậm chí là vượt xa điểm sàn.

2k4 ơi, chắc hẳn ngay lúc này các em đã xác định được điểm thi tốt nghiệp THPT của mình và đang băn khoăn liệu điểm số trên sẽ phù hợp với ngành nghề, trường ĐH nào, cần phải đặt nguyện vọng ra sao khi chưa quen với quy định tuyển sinh mới? Với mong muốn hỗ trợ 2k4 giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nắm rõ các quy định xét tuyển của Bộ GD&ĐT, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>>TRUY CẬP CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT 2022 TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<

2K4 ƠI! EM ĐÃ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lời khuyên đặt nguyện vọng xét tuyển giúp 2k4 nắm chắc tấm vé vào ĐH mơ ước!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường PHÙ HỢP với điểm số

– Giải đáp mọi băn khoăn về QUY CHẾ TUYỂN SINH năm nay
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>KHÁM PHÁ NGAY<<

 

Tin tức mới nhất