Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 21, 2022

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2022: Học trực tuyến kéo dài, nhiều trường đại học e ngại khi xét học bạ

5/5 - (7 lượt đánh giá)

Tình dịch dịch Covid – 19 trong năm qua vẫn hết sức phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước phải dừng việc cho học sinh đến trường, thay vào đó các em sẽ được tham gia học trực tuyến tại nhà. Tuy nhiên, việc học trực tuyến cũng có những vấn đề hạn chế, điều này khiến nhiều trường đại học băn khoăn trong việc dành chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Ảnh minh họa

1. Học bạ là phương thức HOT trong những năm gần đây

Xét học bạ – nhập học trực tuyến đang là xu hướng tuyển sinh được nhiều trường đại học lựa chọn, không chỉ với các trường tư và còn ở nhiều trường công, trường đại học top đầu. Có thể nhận thấy sự thuận tiện của việc xét tuyển bằng học bạ, thí sinh chỉ cần sử dụng điểm học bạ đã có kết quả là có thể tham gia xét tuyển, không cần dự thi, giảm thiểu lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, năm 2022, nhiều trường học trên cả nước không thể tổ chức giảng dạy trực tiếp, thay vào đó đa phần thời gian học tập của học sinh là học trực tuyến tại nhà. Điều này khiến nhiều trường đại học e ngại về chất lượng của điểm học bạ. Thạc sĩ Thái Doãn Thanh – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM bày tỏ quan điểm: “Không chỉ học trực tuyến mà ngay cách học trực tiếp, các trường phổ thông cũng rất quan tâm đến điểm học bạ của học sinh nên mặt bằng phổ điểm học bạ khác nhiều so với trước đây. Có học sinh học bạ điểm giỏi nhưng khi vào học ĐH đã không thể hiện đúng năng lực so với điểm số đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và việc học tập diễn ra như hiện nay, việc sử dụng học bạ là một trong số nhiều phương thức tuyển sinh của nhiều trường”.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ – Trưởng phòng Tuyển sinh và Quản trị thương hiệu (ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết, việc học trực tuyến kéo dài cũng là nguyên nhân một phần khiến nhiều trường đại học băn khoăn khi xét tuyển bằng học bạ. Đó cũng là lý do ĐH Ngân hàng TP.HCM không xét học bạ đối với chương trình đào tạo hệ đại trà, và chỉ sử dụng xét học bạ kết hợp nhiều tiêu chí khác (chứng chỉ quốc tế, học sinh giỏi…) để xét tuyển vào các chương trình chất lượng cao, chương trình quốc tế…Xem chi tiết.

2. Nhiều trường đại học e ngại khi xét học bạ?

Khi mà các trường đại học chưa thực sự tìm được phương thức xét tuyển thay thế hoàn toàn cho việc xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, việc xét học bạ sẽ là một trong những phương thức được nhiều trường lựa chọn, bên cạnh nhiều phương thức khác. Tuy nhiên, trước những sự băn khoăn về chất lượng và tính trung thực của điểm học bạ, nhất là trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến quá nhiều. Các trường cũng có nhiều e ngại. Vậy giải pháp nào cho các trường đại học khi xét tuyển bằng phương thức xét điểm học bạ?

2.1 Xét tuyển học bạ kết hợp nhiều điều kiện khác

Một trong những trường đào tạo kinh tế TOP đầu cả nước – ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đưa xét tuyển học bạ vào tuyển sinh. Tuy nhiên Nhà trường không chỉ xét bằng điểm học bạ, mà phải xét tuyển kèm theo nhiều điều kiện khác như: Thí sinh hệ chuyên thuộc trường trọng điểm quốc gia kết hợp điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT đạt từ 20 điểm trở lên. Xem chi tiết

Tương tự, trong mùa tuyển sinh 2022, phương thức 1 và 2 của ĐH Ngoại thương công bố cũng xét tuyển kết hợp kết quả học bạ cùng những điều kiện đi kèm như: Học sinh giỏi các cấp, học sinh hệ chuyên, chứng chỉ quốc tế…Xem chi tiết

Việc xét tuyển kết hợp là điều tất yếu các trường đại học phải tính tới, nếu như điểm học bạ không đánh giá được thực chất năng lực của thí sinh.

2.2 Giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ

Bên cạnh việc xét tuyển kết hợp điểm học bạ cùng với các điều kiện đi kèm, nhiều trường đại học lựa chọn phương án giảm bớt chỉ tiêu khi xét điểm học bạ, đồng thời tăng chỉ tiêu xét tuyển các phương thức khác:

Năm 2022, ĐH Công nghệ TP.HCM chỉ dành 20 – 30% chỉ tiêu để xét tuyển bằng điểm học bạ thay vì 40% như năm 2021. Theo nguồn tin từ lãnh đạo Trường, nguyên nhân bắt nguồn do tình hình dịch bệnh phức tạp, việc học trực tuyến của học sinh kéo dài nên chưa thể đánh giá được hết năng lực của thí sinh thông qua phương thức xét học bạ.

Dành đến 40% chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ, nhưng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM chỉ dành 20% chỉ tiêu trong đó để xét tuyển dựa trên học kỳ 1 lớp 12, số chỉ tiêu còn lại sẽ được xét tuyển bằng điểm trung bình học bạ của 3 năm lớp 10, 11 và 12.

Là một trong những trường không xét tuyển bằng học bạ, ĐH Nha Trang chỉ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực và xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, xem chi tiết. Nói về lý do không xét tuyển bằng điểm học bạ, TS. Tô Văn Phương – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Nha Trang cho biết: “Hiện nay, điểm học bạ có thể càng bộc lộ những điều mà lâu nay xã hội đang đặt ra. Điều kiện học trực tuyến có những hạn chế so với hình thức học trực tiếp nên việc đánh giá trực tuyến có thể cũng có những sai số nhất định. Dù rằng, ngay cả kết quả học bạ khi học trực tiếp trước đó cũng đã có những vấn đề khiến xã hội băn khoăn”.

Tuyển sinh 2022: Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT 2022

Tuyển sinh 2022: Danh sách các trường đã công bố đề án tuyển sinh

Tin tức mới nhất