Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | January 24, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ENTJ – Nhà điều hành (Trắc nghiệm MBTI)

5/5 - (11 lượt đánh giá)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ENTJ

ENTJ là sự kết hợp của cụm từ gồm:

+ (E) Extraversion: Hướng ngoại

+ (N) iNtuition: Trực giác

+ (T) Thinking: Lý trí

+ (J) Judgement: Nguyên tắc

Là nhóm tính cách chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới, những người thuộc nhóm tính cách ENTJ là những người lý trí, nhạy bén có sự cuốn hút riêng. Đây là nhóm tính cách có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong các nhóm tính cách, họ là những người có tinh thần trách nhiệm cao. Bởi vậy mà người ta gọi đây là nhóm tính cách của người chỉ huy, nhà điều hành hay người thống lĩnh.

Mỗi nhóm tính cách đều có những giá trị cốt lõi khác nhau, với ENTJ đó là sự kiên trì, phán đoán và đam mê mãnh liệt. ENTJ có nhiều tài năng, họ là những người có óc tư duy sáng tạo, có sự quyết đoán và tầm nhìn xa tuyệt vời. Họ có thể biến những lý thuyết tiềm năng, những thứ chỉ có trên kế hoạch trở thành một hành động cụ thể và rõ ràng. Họ có đủ mọi công cụ, mọi phương pháp để có thể biến những kế hoạch trở thành sự thật, chỉ cần họ có quyết tâm.

ENTJ không thể chịu nổi sự kém cỏi và thiếu năng lực. Trong thế giới của họ không cho phép sai lầm xảy ra, nhất là những sai lầm bị lặp đi lặp lại.

Nếu bạn thuộc nhóm tính cách ENTJ, nghĩa là bạn cùng nhóm tính cách với những người nổi tiếng sau:

– Napoleon Bonaparte: Hoàng đế Pháp

– Margaret Thatcher: Thủ tướng anh – “Người đàn bà thép”

– Julius Caesar – Đại tướng và cha nuôi của Augustus

– Garry Kimovich Kasparov: Đại kiện tướng cờ vua người Nga

– Carl Sagan – Nhà vật lý thiên văn người Mỹ

– Alexander Hamilton: Nhà khai quốc, chính trị gia, luật sư, chuyên gia tài chính người Mỹ

2. Nhóm tính cách ENTJ trong cuộc sống

Không giống như những nhóm tính cách khác, ENTJ không cần sự hỗ trợ nhiều về tinh thần nếu họ gặp khó khăn trong cuộc sống. ENTJ có xu hướng kết bạn với những người giúp họ có thể truyền cảm hứng và giúp họ phát triển bản thân. Họ rất thích thú với các ý tưởng hấp dẫn và những cuộc thảo luận thú vị với đối phương, với họ đó là cơ hội để bản thân học tập và phát triển. 

ENTJ là những người thông minh, có ý chí mạnh mẽ, giỏi tranh luận và chỉ trích. Họ rất quan tâm đến việc tạo dựng tình bạn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành bạn thân của các ENTJ. Bởi nếu có cuộc tranh luận xảy ra, không phải ai cũng có thể bảo vệ quan điểm của mình trước ENTJ. Nếu có được một người có khả năng phản biện và bảo vệ quan điểm của mình, ENTJ sẽ đánh giá rất cao người đó.

Trong những mối quan hệ của mình, ENTJ luôn là người nhiệt tình và nỗ lực hết mình, họ không ngừng học hỏi và xem lại những nguyên tắc, tính chất của mối quan hệ đó. Họ vô cùng trân trọng những mối quan hệ mang đến cho họ nhiều thử thách mới, bởi những điều đó giúp họ kích thích tinh thần học học vốn có của bản thân.

Tóm lại những ai muốn thân thiết với các ENTJ cần thật mạnh mẽ, không bị tổn thương bởi những chỉ trích hay phán xét mà ENTJ gây ra cho họ. Dù vậy, nếu có bất kỳ phát sinh nào, ENTJ cũng luôn muốn là người nhận trách nhiệm. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của những người thuộc nhóm tính cách ENTJ trong cuộc sống:

2.1 Ưu điểm của nhóm tính cách ENTJ trong cuộc sống

– Rất nghiêm túc, thẳng thắn và minh bạch

– Giỏi trong việc quản lý tiền bạc

– Có tinh thần ham học hỏi, không ngừng trau dồi kiến thức để phát triển bản thân

– Có cảm xúc mãnh liệt nhưng cũng có lúc đa cảm

– Quan tâm chân thành đến ý tưởng và suy nghĩ của người khác

– Có thể chuyển hóa xung đột thành những bài học

– Công bằng, không bị cảm xúc chi phối quá nhiều trong những quyết định

2.2 Nhược điểm của nhóm tính cách ENTJ trong cuộc sống

– Luôn đặt cho đối phương những chuẩn mực và kỳ vọng cao

– Tính nghiêm khắc và đôi khi có chút nóng nảy

– Dễ dàng “hơn – thua” với người khác nếu cảm thấy đối phương sau

– Gây sợ hãi cho người khác vì sự áp đảo của mình

– Nếu người khác làm việc gì kiến họ không hài lòng, ENTJ rất dễ dàng đưa ra những lời chê bai

– Có xu hướng thích kiểm soát mọi thứ

3. Nhóm tính cách ENTJ trong công việc

Margaret Thatcher – Thủ tướng Anh là một trong những người thuộc nhóm tính cách ENTJ

ENTJ rất thích hợp với thế giới công sở, bởi với họ sự nghiệp luôn là thứ quan tâm hàng đầu. Họ luôn quan sát môi trường xung quanh để từ đó tìm thấy những cơ hội để phát triển. Họ là người có tầm nhìn xa trông rộng, nhờ vậy mà những khủng hoảng trong công việc luôn được họ đưa ra giải pháp kịp thời để thay đổi tình thế, nhất là những vấn đề liên quan đến tập thể.

Nếu được giữ vai trò lãnh đạo, các ENTJ luôn nỗ lực hết mình, bởi vậy mà sự thành công đến với họ là điều dễ hiểu, nhất là trong môi trường kinh doanh. Điều khiến ENTJ hứng thú nhất chính là được vạch ra những kế hoạch, những hướng đi cho công ty của mình.. Với những nét tính cách nổi bật đó, ENTJ chính là những nhà điều hành bẩm sinh. Những vị trí trong công ty phù hợp với các ENTJ là: Giám đốc điều hành, chiến lược gia, doanh nhân…

Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ có sẵn trong mình sự ham hiểu biết, tìm tòi và học hỏi, kèm thêm kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời. Họ không chấp nhận sự lười biếng, thiếu năng lực dẫn đến công việc kém hiệu quả. Đối với cấp dưới, đôi khi ENTJ bỗng nhiên trở thành người sếp nghiêm khắc, đòi hỏi khắt khe trong công việc.

3.1 Điểm mạnh của ENTJ trong công việc

Là một nhà điều hành bẩm sinh, ENTJ có rất nhiều điểm mạnh trong công việc, điểm hình như:

– Nghị lực: ENTJ là những người có lối sống mạnh mẽ, tự tin, dám nghĩ dám làm. Trước những khó khăn thử thách họ không bị chùn bước. Thay vào đó họ luôn thích đặt cho mình những mục tiêu xa để vươn tới.

– Tự tin: Các ENTJ luôn tin tưởng vào bản thân và những hành động của mình. Họ không rụt rè khi phải đưa ra một quyết định dù là khó khăn đi chăng nữa. Bởi họ tin bản thân mình có thể giải quyết tốt những vấn đề đó. ENTJ luôn dám theo đuổi và không ngại đối mặt với thất bại, họ luôn táo bạo trong việc thể hiện quan điểm, mục tiêu trước mọi người trong tổ chức.

– Ý chí mạnh mẽ: Bất kể có khó khăn trong công việc, các ENTJ luôn sẵn sàng đương đầu với nó. Họ là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những quyết định của mình. ENTJ ít khi bỏ quá nhiều thời gian vào việc suy nghĩ về những thất bại của bản thân, thay vào đó họ đặt mục tiêu cho những kế hoạch tương lai của mình và đội nhóm.

– Đề cao tính hiệu quả: Như đã nói trước đó, ENTJ không chấp nhận sự thất bại, nhất là sự thất bại được lặp đi lặp lại. Nếu gặp vấn đề trong công việc, họ có xu hướng tìm kiếm “tận gốc” vấn đề và giải quyết một cách triệt để. 

– Là nhà chiến lược: Nếu xây dựng chiến lược là điều khó khăn đối với nhiều người, thì với ENTJ điều này không mất quá nhiều thời gian. ENTJ luôn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau để xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn và ngắn hạn cho tổ chức của mình.

– Lôi cuốn và nhiều cảm hứng: Là nhóm tính cách hướng ngoại, ENTJ rất giỏi giao tiếp và thuyết phục người khác. Những điều họ đưa ra góp phần truyền cảm hứng và động lực cho đối phương, giúp họ tự tin vào những kế hoạch, mục tiêu mà ENTJ đề ra. Đây cũng là phẩm chất của một nhà điều hành tốt mà ENTJ có được.

3.2 Điểm yếu của ENTJ trong công việc

Con người không ai hoàn hảo cả, ENTJ cũng vậy. Một số điểm yếu của ENTJ trong công việc có thể kể đến như:

– Kiêu ngạo: Sự tự tin thái quá vào bản thân đôi khi cũng khiến ENTJ trở thành kẻ kiêu ngạo. Họ có thể khá cứng nhắc và cố gắng tìm cách giành chiến thắng trong những cuộc tranh luận. Các ENTJ có thể coi thường những người có trình độ kém hơn mình hoặc đôi khi không muốn tranh luận cùng họ. 

– Lạnh lùng và tàn nhẫn: Trong công việc, ENTJ luôn bị ám ảnh với hiệu quả. Họ nhìn nhận mọi vấn đề và sự cố gắng của người khác bằng chính hiệu quả công việc đem lại nên nếu mọi việc không như ý, họ đánh giá sự cố gắng đó mà bỏ qua yếu tố tình cảm, cảm xúc trong công việc.

– Bướng bỉnh và ngỗ ngược: ENTJ khá cứng nhắc trong mọi cuộc tranh luật, họ khó chấp nhận được việc bị người khác bác bỏ quan điểm của mình. Họ có thể làm hết sức mình để quảng bá ý tưởng và tầm nhìn của mình.

– Hạn chế trong việc xử lý cảm xúc: Các ENTJ làm việc bằng lý trí nên họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc của họ. Đôi khi họ có thể vô tình làm tổn thương những người xung quanh trong những tình huống cần tình cảm.

– Không khoan dung: Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ thường không đánh giá cao những kế hoạch phụ thuộc nhiều vào lập luận, cảm xúc và họ không ngần ngại thể hiện điều đó với những người xung quanh.

3.3.Những công việc phù hợp với các ENTJ

Trong tổ chức, các ENTJ phù hợp với vai trò lãnh đạo, họ có khả năng nhận biết và phân tích và giải quyết rắc rối. Không chỉ vậy, họ có thể đưa ra những chiến lược sáng tạo cho sự phát triển của tổ chức trong ngắn và dài hạn. ENTJ sẽ cảm thấy bị gò bó nếu phải phục tùng người khác, họ muốn trở thành người dẫn đầu, bởi ở vị trí đó họ mới có thể phát huy được hết các khả năng đặc biệt của họ.

Với những tính cách đặc trưng của mình, ENTJ có thể phù hợp với những ngành/nghề sau

– Tự thành lập công ty

Quản trị kinh doanh

– Giám đốc điều hành

Luật sư, quan tòa

– Cố vấn máy tính

– Giảng viên

Quản trị nhân lực

Công nghệ thông tin

Tin tức mới nhất