Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 22, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH INTJ – Nhà khoa học (Trắc nghiệm MBTI)

1. Tổng quan về nhóm tính cách INTJ

INTJ là nhóm tính cách có 4 đặc điểm nổi bật sau:

– (I) Introversion: Hướng nội

– (N) iNtuition: Trực giác nhạy bén

– (T) Thinking: Sự tư duy

– (J) Judgement: Sự xem xét, quyết định

INTJ là nhóm tính cách rất thông minh và bí ẩn. Họ là những người có học thức, lượng kiến thức khổng lồ mà họ học được bao trùm trên nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này tạo nên sự tự tin vốn có của họ.

Ngay từ khi còn bé, các INTJ đã được biết đến như những “mọt sách”, họ đam mê tiếp thu kiến thức trong suốt cuộc đời. Nhờ sự ham học hỏi, cũng nhiều đặc điểm tính cách tích cực, nên không có gì ngạc nhiên khi có nhiều nhà khoa học, chính trị gia nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INTJ:

– John F. Kennedy: Tổng thống Hoa Kỳ

– Thomas Jefferson: Tổng thống Hoa Kỳ

– Stephen Hawking: Nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học

– Mark Zuckerberg: CEO of Facebook

– Vladimir Putin: Tổng thống Nga

– Elon Musk: Tỷ phú công nghệ

2. Nhóm tính cách INTJ trong cuộc sống

INTJ không phải là những người thích kết giao với quá nhiều bạn bè, họ đề cao trí óc và sự thông minh của người khác. Trong nhận thức, các INTJ cho rằng hầu hết mọi người đều kém thông minh hơn họ, đây có thể được coi là biểu hiện của sự kiêu ngạo. Các INTJ rất dễ xảy ra tranh cãi khiến những người bạn của họ cảm thấy chán nản, đó cũng là một cách để INTJ có sự chọn lọc tự nhiên khi bắt đầu một mối quan hệ bạn bè với ai khác. Họ cần những người thực sự hiểu mình và có cùng hệ tư tưởng giá trị hơn là một danh sách bạn bè đông đảo.

Là nhóm tính cách hướng nội, các INTJ ít khi thể hiện cảm xúc của bản thân với những người mà họ yêu quá, họ không thích những hành động thân thiết thể hiện cảm xúc như ôm ấp, vuốt ve, chạm… INTJ có tính độc lập và tự lập mạnh mẽ, với những người xung quanh họ rất khó đoán, bí ẩn. Điều này có thể do các INTJ ít biểu lộ trạng thái xúc động, họ điềm nhiên tiếp nhận mọi thứ mà không quá đau khổ hay vui mừng vì điều gì.

Những người thuộc nhóm tính cách INTJ phần lớn là những người có năng khiếu và khả năng tỏa sáng riêng, họ luôn tìm kiếm sự phát triển và tăng trưởng cá nhân, đồng thời khuyến khích bạn bè cùng họ đi trên con đường đó.

2.1 Ưu điểm

– Rất thông minh và có năng khiếu: Sự thông minh của INTJ hầu hết đều đến từ việc ham học hỏi, tìm tòi cái mới. Các INTJ cũng có năng khiếu ở một số lĩnh vực nhất định.

– Ít bị ảnh hưởng bởi những xung đột: Bản chất kiên định và tự tin, các INTJ ít khi quan tâm đến việc bị người khác chỉ trích, những lời đồn thổi của bản thân.

– Giỏi lắng nghe: INTJ thường xuyên là người được bạn bè tâm sự những vấn đề rắc rối, họ rất giỏi trong việc đưa ra lời khuyên xoa dịu những vấn đề mà bạn bè đang gặp phải.

– Dễ dàng kết thúc một mối quan hệ không cần thiết: INTJ là những người thiên về mặt lý trí hơn là cảm xúc. Họ phân tích một mối quan hệ bằng đầu óc và xác định điểm dừng nếu thấy nó không còn phù hợp để tiếp tục.

2.2 Nhược điểm

– Không tự nhiên đồng điệu với cảm xúc của người khác: Các INTJ là những người rất giỏi trong công việc, nhưng họ không giỏi thấu hiểu cảm xúc của người khác, đôi khi điều này khiến họ bị đánh giá là người vô tâm.

– Khá khô khan: INTJ rất coi trọng những mối quan hệ và yêu quý những người thân thiết với họ, tuy nhiên họ không giỏi thể hiện cảm xúc hay nói ra những suy nghĩ thật của mình cho đối phương.

– Đôi khi hơi bảo thủ, cứng nhắc: Vì là những người có trí thông minh, vốn kiến thức sâu rộng nên INTJ luôn nghĩ bản thân mình là giỏi nhất, họ luôn tự tin rằng bản thân của mình luôn đúng và bác bỏ đi ý kiến của người khác.

3. Nhóm tính cách INTJ trong công việc

Mark Zuckerberg Nhà sáng lập Facebook là người thuộc nhóm tính cách INTJ

INTJ được biết đến là người rất giỏi với khả năng hấp thụ những lý thuyết liên quan đến nghiệp vụ và chuyển thành các ý tưởng. Có thể nói, họ là những nhà chiến lược xuất sắc và tài ba, họ sở hữu sự tự tin vốn có cùng trực giác nhạy bén. Những kỹ năng này giúp con đường sự nghiệp của họ luôn thuận lợi.

Các INTJ luôn đặt hiệu quả và năng lực lên trên hết, họ cho rằng tất cả mọi người nên làm hết sức mình để có thể hoàn thành công việc một cách cao nhất. Vì là nhóm tính cách hướng nội, các INTJ thường rất mạnh với kỹ năng phân tích cùng khả năng sáng tạo tuyệt vời. Họ không thích làm những công việc phải tiếp xúc nhiều với khách hàng hoặc những công việc theo nhóm đã được định hướng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của các INTJ trong công việc:

3.1 Ưu điểm

– Nhanh nhạy và linh hoạt: Những người thuộc nhóm tính cách INTJ thường rất giỏi trong việc giải quyết những thách thức mang tính trí tuệ, họ ít khi bị rơi vào tình huống bị động và bế tắc trong công việc nhờ sự linh hoạt xử lý tình huống của mình.

– Tự tin: Sự tự tin INTJ có được nhờ vốn kiến thức sâu rộng của bản thân, họ hiếm khi nghi ngờ những quyết định của bản thân hay quan tâm nhiều đến suy xét của xã hội. Họ không ngại khi nói lên quan điểm của mình với những người xung quanh và tự tin rằng đó là quan điểm đúng.

– Quyết đoán và độc lập: INTJ quyết đoán trong suy nghĩ và độc lập trong ý tưởng, khi phải phân tích các phương án hay ý tưởng, họ thường rất lý trí và ít bị ảnh hưởng bởi những ý kiến xung quanh. Họ có thể gạt phăng một ý tưởng nào đó nếu nó không khả thi và mang lại giá trị gì trong công việc. Đây là ưu điểm mà các INTJ đã bộc lộ từ rất lâu, ngay từ những năm tháng còn trẻ.

– Quyết tâm cao và làm việc chăm chỉ: Nếu một công việc đem đến cho INTJ một sự kích thích hay tò mò, họ có thể rất kiên nhẫn và chăm chỉ làm việc. Họ đặt ra mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời vào làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó.

– Thẳng thắn, trung thực: INTJ rất ghét khi hùa theo một tập thể, kể cả việc làm sai gì họ cũng thích được thẳng thắn góp ý và phê bình hơn là những lời an ủi vô nghĩa.

3.2 Nhược điểm

– Cầu toàn: INTJ là ngững người vô cùng cầu toàn, họ không thích những thứ không hoàn hảo hoặc kém hiệu quả, vì thế họ thường cố gắng tìm ra tất cả sai sót. Đây có thể là một điểm yếu vì có thể dẫn đến chậm trễ tiến độ của bản thân và mọi người xung quanh.

– Kiêu ngạo: Ranh giới giữa sự tự tin và kiêu ngạo rất mong manh, bởi vậy mà không ít các INTJ bị đánh giá là kiêu ngạo do quá tự tin vào bản thân cùng những điều họ cho là đúng

– Phán xét: Những người thuộc nhóm tính cách INTJ thường đi đến kết luận nhanh chóng, họ ít khi kiên nhẫn với những thứ mà họ cho là không hợp lý.

– Phân tích quá nhiều: INTJ thích phân tích mọi thứ, kể cả những điều không cần thiết như những mối quan hệ giữa con người với con người.

3.3 Nhóm tính cách INTJ phù hợp với công việc nào?

Những người thuộc nhóm tính cách INTJ rất phù hợp để làm những công việc liên quan đến quy hoạch chiến lược và áp dụng những nguyên tắc lý thuyết phức tạp như: Quản lý dự án, Chiến lược tiếp thị hoặc kỹ sư hệ thống. Những gợi ý về công việc phù hợp với những người thuộc nhóm tính cách INTJ gồm:

– Nhà khoa học

– Kỹ sư

– Thẩm phán/Luật sư

Ngành Y: Bác sĩ y khoa/nha sĩ

– Lãnh đạo quân đội: Chỉ huy tham mưu lục quân

Quản trị kinh doanh/nhà quản lý

Marketing

– Kỹ sư phần mềm: Công nghệ thông tin