Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ISTJ – Người trách nhiệm (Trắc nghiệp MBTI)

4.8/5 - (20 lượt đánh giá)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ISTJ

ISTJ được ghép bởi những chữ sau:

– (I) Introversion: Hướng nội

– (S) Sensing: Cảm nhận

– (T) Thinking: Sự tư duy

– (J) Jugement: Óc phán đoán

Là nhóm tính cách phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng 13% dẫn số trên thế giới, ISTJ được mệnh danh là nhóm tính cách của những Người trách nhiệm. ISTJ là những người hướng nội, thích sự yên tĩnh và hay ngại ngùng khi phải tiếp xúc với người lạ. Họ nhạy cảm, có cảm xúc nhưng lại tỏ ra lạnh nhạt, thờ ơ và ít khi thể hiện tình cảm thật của mình với người khác.

Thay vì dùng trực giác, ISTJ dùng trực giác để cảm nhận nhiều hơn, họ thích tập trung nhìn vào những chi tiết nhỏ hơn là nhìn vào toàn cảnh của một vấn đề.

Đa phần mọi người bị dao động về mặt cảm xúc, nhưng với các ISTJ thì không, họ là những người thiên về lý trí hơn là cảm xúc. Nhờ vậy khi cần giải quyết một vấn đề nào đó, ISTJ luôn có một cái đầu lạnh để đưa ra được quyết định một cách chính xác nhất.

Những người nổi tiếng mang nhóm tính cách ISTJ:

– George Washington: Cựu Tổng thống Hoa Kỳ

– Dwight D. Eisenhower: Cựu Tổng thống Hoa kỳ

– Arthur Wellington: Thủ tướng Anh

– Augustus: Hoàng đế Roma

– Angela Merkel: Thủ tướng Đức

– Warren Buffett, Nhà đầu tư tài ba.

2. Nhóm tính cách ISTJ trong cuộc sống

Từ khi còn nhỏ, các ISTJ đã là những đứa trẻ ham học hỏi. Họ không phải là những người thích những thứ xa hoa, điều này thông qua trang phụ họ mặc, chiếc xe họ đi, căn nhà họ ở luôn tối giản đồ đạc và được sắp xếp rất ngăn nắp. Họ quan tâm đến giá cả và sự lâu bền hơn là sự hào nhoáng bên ngoài của vật dụng. 

Không thích những điều mới mẻ như những tính cách khác, ISTJ cảm thấy không thoải mái với những gì quá lạ lùng.

Trong các mối quan hệ, các ISTJ thường lạnh lùng và không quá trìu mến, tuy nhiên họ là những người bạn trung thành và đáng tin cậy. Những người này rất thận trọng khi đưa ra lời hứa với người khác, nhưng một khi đã hứa, họ sẽ cố hết sức để hoàn thành mọi thứ. ISTJ là người đặt danh dự và lòng trung thành lên hàng đầu, nhất là đối với những người bạn thật sự thân thiết.

2.1 Ưu điểm

– Tôn trọng những lời hứa

– Không để cảm xúc lấn át trong mỗi cuộc đương đầu, cãi vã

– Biết lắng nghe

– Quản lý tài chính tốt

– Biết cách thể hiện một cách chính xác những gì họ nghĩ

2.2 Nhược điểm

– Không dễ đồng cảm với người khác

– Có xu hướng tự tin thái quá

– Ít thể hiện tình cảm đưa ra những lời khen với người thân

– Luôn tôn trọng các quy tắc một cách cứng nhắc

– Có tính hơn thua cao

3. Nhóm tính cách ISTJ trong công việc

George Washington – Cự Tổng thống Hoa Kỳ là người thuộc nhóm tính cách ISTJ

ISTJ luôn được nhắc đến với từ trách nhiệm, với bất kỳ một công việc nào đó, họ luôn cố gắng làm mọi thứ để có thể hoàn thành nó nhờ vào thái độ của bản thâm. Làm việc chăm chỉ, có hệ thống, các ISTJ luôn tôn trọng những cấu trúc đã có sẵn và luôn tuân theo cấp bậc đã được định sẵn. Họ làm việc đúng lúc đúng chỗ và có khả năng ghi nhớ chi tiết đáng ngưỡng mộ.

Các ISTJ có xu hướng lựa chọn những tổ chức hoặc công ty to để ổn định, bởi ở đây họ có sự an toàn và ổn định về mặt tài chính. Nếu đã lựa chọn làm việc cho một tổ chức, các ISTJ có xu hướng cống hiến cả cuộc đời họ tại đó, ngay cả khi họ không hạnh phúc với công việc, chỉ cần họ đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định.

Những người thuộc nhóm tính cách này thường không tìm đến những vị trí lãnh đạo, nhưng họ có thể dễ dàng được đề bạt lên vị trí cao hơn nhờ sự cam kết trung thành của bản thân với tổ chức. Nếu trở thành một lãnh đạo, ISTJ sẽ có xu hướng theo cấp bậc và có những cách tiếp cận truyền thống, họ thích những người tuân thủ theo đúng luật lệ và đáng tin cậy (giống họ).

3.1 Ưu điểm

– Có tinh thần trách nhiệm: ISTJ là những người tôn trọng những cam kết, để đảm bảo tiến độ công việc, họ không ngại làm thêm giờ hoặc làm mọi việc.

– Ý chí mạnh mẽ: ISTJ có một ý chí mạnh mẽ để hoàn thành nhiệm vụ, họ kiên nhẫn và quyết đoán, luôn cố gắng hoàn thành mục tiêu bản thân đặt ra.

– Thẳng thắn, trung thực: Những người thuộc nhóm tính cách này k

– Sáng tạo và giỏi sắp xếp công việc: Các ISTJ thích làm việc theo hệ thống và có quy tắc, họ ghét sự hỗn loạn và những sự phá vỡ quy tắc nên sẽ không ngừng sắp xếp mọi thứ vào nề nếp.

3.2 Nhược điểm

– Không nhạy cảm: Là những người sống có lý luận, các ISTJ luôn đặt lý trí lên trên cảm xúc và họ sẵn sàng đánh giá nếu người khác không hoàn thành công việc. Điều này có thể vô tình làm tổn thương người khác, nhất là những nhóm người nhạy cảm.

– Cứng đầu: ISTJ khó có thể chấp nhận một quan điểm mới nếu điều đó chưa được kiểm chứng, họ có thể khá cứng đầu và có xu hướng miễn cưỡng chấp nhận sự thay đổi.

– Hay phán xét: Họ dễ dàng phán xét những người không làm sai quy định hoặc không tôn trọng những quy tắc truyền thống hay quan điểm đã được đặt ra từ trước.

– Quá tuân theo tài liệu, sách vở: ISTJ có thể nói là những người cuồng sách vở và thích làm theo những bộ quy tắc rõ ràng, nếu có lý thuyết mới có thể khiến họ khó chấp nhận.

3.3 Những công việc phù hợp với nhóm tính cách ISTJ

Với những đặc điểm tính cách sẵn có, các ISTJ có thể tránh những công việc có tính chất tự phát và hoặc cần những suy nghĩ ngắn gọn. Họ muốn làm những công việc có một luật lệ được định sẵn. Những công việc có được gợi ý dưới đây có thể sẽ phù hợp với những người thuộc nhóm tính cách ISTJ:

Kế toán/Kiểm toán

Tài chính – Ngân hàng: Nhân viên ngân hàng/Giám khảo ngân hàng/Giao dịch viên ngân hàng

– Nhà phân tích ngân sách/Phân tích đầu tư/Phân tích tín dụng

– Kỹ sư xây dựng

– Phi công

– Viên chức điều tra

Công nghệ thông tin

Ngành Y: Bác sĩ/Dược sĩ

– Sĩ quan quân đội/Cảnh sát: Chỉ huy tham mưu lục quân

Khối ngành Sư phạm

Quản trị Kinh doanh

Luật sư/Thẩm phán

Tin tức mới nhất