Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | November 28, 2022

Scroll to top

Top

Xu hướng xét tuyển bằng IELTS, học sinh cần chuẩn bị những gì ngay từ bây giờ?

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Vài năm trở lại đây, việc các trường đại học đưa các chứng chỉ quốc tế vào tuyển sinh đã không còn lạ lẫm, thậm chí đây là một phương thức khá HOT vì tạo nhiều lợi thế cho thí sinh trong xét tuyển. Do đó, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin để giành lấy “tấm vé thông hành” vào đại học mơ ước ngay từ bây giờ.

1. Xu hướng xét tuyển ĐH-CĐ bằng IELTS

Hiện nay, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được các trường đưa vào tuyển sinh bằng nhiều phương thức khác nhau, giúp đa dạng hóa cơ hội cho thí sinh và giảm sự phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Một số phương thức xét tuyển sử dụng chứng chỉ IELTS như:

  • – Phương thức xét kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm thi tốt nghiệp THPT;
  • – Phương thức xét kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT;
  • – Phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…

Ngoài ra, nhiều trường đại học còn quy đổi điểm IELTS thành điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển, mang lại nhiều lợi thế cho các thí sinh sở hữu chứng chỉ này.

Xem thêm: Tuyển sinh 2022: Danh sách các trường đại học xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế

Trong xu hướng tự chủ tuyển sinh như hiện nay, phương thức xét tuyển bằng IELTS ngày càng lên ngôi, được hầu hết các trường đưa vào phương án tuyển sinh và chỉ tiêu có dấu hiệu ngày càng tăng so với các năm trước.

2. Lợi thế

Tư duy chọn trường, chọn ngành hiện nay đã có nhiều đổi khác so với trước kia. Nhiều năm trước, thí sinh chờ kết quả thi rồi mới bắt đầu chọn trường phù hợp với điểm số, xem nhẹ việc chọn ngành nghề trong khi đó mới chính là cái đích của con đường học vấn.

Phương thức xét tuyển IELTS thường là phương thức xét tuyển sớm, nhờ đó các em có thể biết kết quả xét tuyển ngay cả trước khi đăng ký nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Thay vì đặt bản thân vào thế bị động, học sinh có thể thoải mái cân nhắc các ngành học phù hợp với năng khiếu, sở thích và các trường ĐH yêu thích. Phương thức xét chứng chỉ IELTS giúp các em chắc suất vào đại học sớm và giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Do đó, dù em có trượt nguyện vọng cao hơn bằng điểm thi tốt nghiệp THPT thì cũng đã có kết quả trúng tuyển bằng IELTS như 1 phương án dự phòng.

Ngoài ra, chứng chỉ ngoại ngữ có thể giúp các em miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc quy đổi điểm khi xét tuyển tại một số trường ĐH. Tuy nhiên, thí sinh cần tìm hiểu rõ mức điểm và quy định của Bộ GD&ĐT, của các trường ĐH để có phương án phù hợp, tránh mất quyền lợi do sai sót, thiếu thông tin.

Xem thêm: Điểm quy đổi IELTS của các trường đại học kỳ tuyển sinh năm 2022

3. Chuẩn bị hồ sơ xét tuyển như thế nào?

Thông thường hồ sơ xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế bao gồm:

  • – Phiếu đăng ký xét tuyển (Mẫu do từng trường quy định)
  • – Chứng chỉ ngoại ngữ (Bản sao công chứng) (chứng chỉ phải còn thời hạn cho tới thời gian xét tuyển theo quy định của trường)
  • – Học bạ THPT (Bản sao công chứng)
  • – Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)

4. Một số lưu ý

4.1 Chứng chỉ IELTS không phải “kim bài miễn tử”

Dù thông dụng là thế, tuy nhiên không phải cứ có chứng chỉ IELTS là em có thể trúng tuyển vào bất cứ ngành học nào mình muốn. Với những ngành học không tuyển các khối có tiếng Anh, chứng chỉ IELTS của em sẽ là vô nghĩa, em vẫn phải sử dụng các phương thức khác nếu muốn theo đuổi nó. Vì vậy, trước khi chọn phương thức này, các em hãy tìm hiểu kỹ phương án tuyển sinh của trường, của ngành học xem có phù hợp hay không.

4.2 Để ý thời hạn của chứng chỉ

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thường chỉ có thời hạn 2 năm, nếu các em xét tuyển mà chứng chỉ đã hết hạn thì chắc chắn sẽ bị trượt thẳng tay. Do đó, hãy để ý kỹ thời hạn của chứng chỉ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển, tránh “trượt oan” vì sự bất cẩn này nhé!

4.3 Đừng quên các điều kiện đi kèm

Chứng chỉ IELTS không phải là tất cả. Phương thức này thường sẽ đi kèm với điều kiện học lực, hoặc xét kết hợp kết quả học bạ, điểm thi tốt nghiệp THPT. Do đó, bên cạnh việc ôn thi IELTS, các em vẫn phải cân bằng với việc học và ôn tập trên lớp để có kết quả học bạ, thi cử như ý, nắm chắc tấm vé vào trường TOP nhé!

4.4 Xuất phát từ sớm

Lớp 12 là giai đoạn rất quan trọng cho việc ôn tập, cần tập trung cao độ cho các môn tổ hợp như Toán, Văn, Lý, Hóa… Trong khi IELTS là chứng chỉ khó, nếu muốn kết quả tốt thì cần có kế hoạch học và thi “dài hơi”. Do đó các em nên bắt đầu ôn thi IELTS từ lớp 10, 11 để có dư giả thời gian, giảm bớt áp lực học tập vào năm cuối cấp.

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<