Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Đương đầu với áp lực mùa thi, chuẩn bị tâm lý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn hơn nửa tháng nữa sẽ chính thức diễn ra. Học sinh lớp 12 bước vào giai đoạn ôn thi nước rút, áp lực thi cử đè nặng khiến nhiều em rơi vào khủng hoảng. Cùng lắng nghe những lời khuyên từ chuyên gia.

Áp lực bủa vây

Có lẽ áp lực đa số học sinh gặp phải nhất hiện nay là sự kỳ vọng của gia đình, người thân. Phụ huynh luôn mong muốn con cái có thể chăm chỉ học tập và đạt thành tính cao, có cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Tuy nhiên kỳ vọng này đôi khi trở thành nỗi áp lực vô hình lên các em, bất cứ mục tiêu nào cũng nên được xây dựng dựa trên năng lực, sở thích của học sinh. Do đó, bên cạnh việc đốc thúc các em học hành, phụ huynh nên dành thời gian tâm sự, lắng nghe những vướng mắc của con để kịp thời đưa ra lời khuyên hợp lý.

Tiếp theo chính là áp lực từ thầy cô, nhà trường. Đặc biệt với các học sinh giỏi, việc nhà trường, thầy cô kỳ vọng cao về thành tích các em mang lại là điều luôn tồn tại. Tuy nhiên, các em cần tỉnh táo dung hòa giữa mục tiêu của thầy cô với năng lực, mong muốn thực sự của bản thân mình nhé!

Cuối cùng, có lẽ là áp lực từ chính bản thân chúng ta. Ngày nay, các em học sinh được tiếp xúc với mạng xã hội từ rất sớm, những tấm gương thành công trên mạng hay ngay tại chính trường học tạo nên một dạng áp lực mang tên “áp lực đồng trang lứa”. Ở mức vừa phải, áp lực này giúp các em có động lực hơn trong học tập, nhưng nếu nghiêm trọng hơn, chúng khiến học sinh rơi vào căng thẳng, stress, mất tập trung, hiệu quả học tập giảm sút.

Ngoài ra, đứng trước ngưỡng cửa đại học, việc chọn cho mình trường ĐH phù hợp hay ngành nghề muốn theo đuổi trong tương lai cũng trở thành một vấn đề “vượt tầm” với các em.

Đương đầu với áp lực, chạm tay tới thành công

TS. Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP. Hà Nội cho lời khuyên: Học sinh cần bình tĩnh lại để nhìn nhận các vấn đề, hiểu rõ những áp lực mình đang gặp phải để tìm ra hướng giải quyết.

Một số dấu hiệu cho thấy em đang chịu áp lực quá mức:

– Thiếu thời gian cho những nhu cầu cơ bản nhất như vui chơi, gặp gỡ bạn bè hay thậm chí là giao tiếp với gia đình.

– Những cảnh báo về sức khỏe như mệt mỏi, mất sức, mất ngủ, đau dạ dày…

– Chán nản, âu lo, hoài nghi chính bản thân, dễ xúc động, nổi nóng.

Việc né tránh vấn đề không giúp những áp lực xung quanh biến mất mà đôi khi còn dẫn tới tình trạng tồi tệ hơn. Hãy mạnh dạn bày tỏ, chia sẻ vướng mắc với phụ huynh, thầy cô, bạn bè để tìm ra hướng giải quyết. Cha mẹ luôn yêu thương con cái vô điều kiện, do đó chỉ cần các em thực sự mở lòng, cha mẹ sẽ cố gắng thấu hiểu với nguyện vọng của các em.

Ngoài ra, nếu việc lựa chọn ngành nghề, trường ĐH đang khiến các em bối rối, đừng lo vì đã có Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường của HOCMAI. Thông qua kết quả trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp MBTI, các em sẽ được tư vấn trực tiếp cùng những chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu để chọn ra cho mình ngành học, trường đại học phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách…

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

PEN 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Tin tức mới nhất