Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Học theo chương trình THPT giảm tải có đủ thi đánh giá năng lực không?

Ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, 2 kỳ thi đang nhận được sự quan tâm lớn hiện nay của cả học sinh và các trường đại học, đó là kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, điều đa phần các thí sinh quan tâm nhất là thi ĐGNL thế nào? Chỉ học theo chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thi ĐGNL được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các em trả lời câu hỏi này:

1. Thi ĐGNL là gì?

Trước mắt chúng ta cần hiểu rõ về kỳ thi ĐGNL: ĐGNL không chỉ đơn thuần là kỳ thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học, mà còn là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực của học sinh THPT theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông mới. Kỳ thi cũng sẽ giúp học sinh định hướng nghề nghiệp dựa trên năng lực cá nhân và nền tảng kiến thức.

Thi ĐGNL dù của ĐH Quốc gia Hà Nội hay ĐH Quốc gia TP.HCM cũng đều kiểm tra các kiến thức tự nhiên, xã hội, khả năng tư duy, kỹ năng và thái độ của thí sinh.

2. Chỉ học theo chương trình THPT có thi ĐGNL được không?

Do tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giảm tải khá nhiều về chương trình học của học sinh. Nhiều thí sinh thắc mắc việc chỉ học theo chương trình giảm tải của Bộ có đủ kiến thức để thi ĐGNL hay không?

Đối với kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM, TS Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: Bài thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ có một lượng nhỏ các câu hỏi kiểm tra về kiến thức, các câu hỏi này đều đã được rà soát để đảm bảo không có trong nội dung chương trình giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo. “Đề thi đánh giá năng lực gồm 120 câu trắc nghiệm tập trung đánh giá năng lực của người học. Học sinh nào học tốt các môn học của chương trình cấp III đều làm được bài thi này“, ông Chính cho biết thêm.

Đối với kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết. ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố đề tham khảo, từ đó các thí sinh có thể hình dung ra được các dạng thức câu hỏi và những nhóm kiến thức sẽ có trong đề thi chính thức. Đề thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đánh giá toàn diện kiến thức bậc THPT chứ không phân chia theo khối, điều này đòi hỏi các em phải có kiến thức tổng quát ở nhiều môn, tránh tình trạng học lệch, học tủ. Thí sinh chỉ cần ôn tập kiến thức cơ bản của chương trình THPT là có thể làm tốt bài thi. “Nếu đã xác định thi đánh giá năng lực, các em nên làm đề thi tham khảo sẽ thấy được mình cần tự luyện tập bổ sung như những gì. Câu hỏi thi đánh giá năng lực hướng tới đánh giá năng lực, từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp đến cao. Do đó, các em sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, khả năng tư duy của thí sinh sẽ quyết định điểm bài thi”, Ông Thảo nhấn mạnh.

Như vậy, với những thí sinh có dự định tham gia kỳ thi đánh giá năng lực cho thể yên tâm rằng chỉ cần học theo chương trình THPT giảm tải là có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực dù là của ĐH Quốc gia TP.HCM hay ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bộ đề thi có lời giải phần “Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu” Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh

Bộ đề thi có lời giải Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh

Đề Đánh giá năng lực 2021 ĐH Quốc gia Hà Nội (đề mẫu)

PAT 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI TOÀN DIỆN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC ĐHQG HÀ NỘI, ĐHQG TP.HCM

✅ CAM KẾT ĐỖ ĐẠI HỌC TOP 10 VIỆT NAM KHÔNG ĐỖ HOÀN 100% HỌC PHÍ

✅ Hiểu câu hỏi, hiểu đề thi, tối đa hóa điểm số

✅ Cung cấp chiến lược xử lý mọi dạng bài

✅ Rèn phản xạ khi làm bài trắc nghiệm, tối ưu thời gian

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Tin tức mới nhất