Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025 có nhiều đổi mới

Ngày 30/10, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo lần thứ V với chủ đề “Dạng thức và ma trận đề thi Đánh giá năng lực học sinh theo chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2018” nhằm đáp ứng được chuẩn đầu ra chương trình giáo dục phổ thông ban hành theo như Thông tư số 32/2018 và Thông tư 13/2022 của Bộ GD&ĐT cũng như phù hợp với phương thức tuyển sinh của các cơ sở giáo dục.

Xem ngayTất tần tật lưu ý về kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2024

ky-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-nam-2025-co-nhieu-doi-moi

Trong bối cảnh chương trình giáo dục phổ thông mới đã được Bộ GD&ĐT đã công bố chính thức. Đây là một chương trình mở, tạo điều kiện cho học sinh lựa chọn được các môn học phù hợp với nguyện vọng, sở trường của bản thân. Hội thảo lần này với mục tiêu nhìn lại quá trình tổng kết kỳ thi ĐGNL HSA năm 2024.

Chia sẻ về dạng thức và cấu trúc đề thi đánh giá năng lực năm 2024, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đã trình bày báo cáo về quá trình xây dựng dạng thức và ma trận đề thi ĐGNL HSA áp dụng từ năm 2025. Bài thi HSA của ĐHQG Hà Nội đánh giá năng lực cốt lõi, năng lực đặc thù và phẩm chất của thí sinh; phát huy sở trường của thí sinh theo định hướng tuyển sinh bậc đại học. 

Hội thảo được tổ chức là thời điểm để Trung tâm khảo thí ĐHQGHN thảo luận cùng với các chuyên gia trong các lĩnh vực bộ môn để đưa ra những đề xuất, ý kiến xây dựng kế hoạch kỳ thi HSA giai đoạn từ 2025-2030. Trong phiên họp, các thành viên ban điều hành Trung tâm khảo thí ĐHQG Hà Nội cùng các chuyên gia cũng đưa ra những luận điểm góp ý về kho dữ liệu ngân hàng câu hỏi, hình thức thi đánh giá năng lực và phân loại câu hỏi. Theo đó, bộ câu hỏi được xây dựng nhằm đánh giá đúng năng lực, đúng với chuyên ngành tuyển sinh, đáp ứng được yêu cầu chất lượng đầu vào xét tuyển đại học của các trường đại học, học viện trên cả nước.

ky-thi-danh-gia-nang-luc-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-nam-2025-co-nhieu-doi-moi-1

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, quy trình xây dựng bài thi đánh giá năng lực ĐHQGHN được tiến hành nghiêm ngặt, chặt chẽ qua 5 bước: 

  • Bước 1: Thiết kế dạng thức bài thi (cấu trúc bài thi); 
  • Bước 2: Xây dựng ma trận đề thi; 
  • Bước 3: Biên soạn ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa; 
  • Bước 4: Công bố đề thi tham khảo 
  • Bước 5: Kết xuất câu hỏi từ ngân hàng phục vụ kỳ thi. 

Quá trình này thực hiện từ tháng 8/2023 tới nay và dạng thức bài thi HSA 2025 tiếp tục hội thảo để lấy ý kiến từ các chuyên gia bộ môn.

Theo như báo cáo, dạng thức và ma trận bài thi ĐGNL được xây dựng bài bản, thận trọng, bản thiết kế phù hợp với chương trình GDPT mới (học liệu, giảng dạy, học tập /lựa chọn,..) đánh giá được các năng lực cốt lõi và nhóm năng lực đặc thù của học sinh; không gây ra xáo trộn, không bị ảnh hưởng bởi việc dạy học, kiểm tra, đánh giá của giáo viên bậc THPT, học sinh. Theo lộ trình, Trung tâm khảo thí sẽ căn cứ vào tình hình thực tiễn từng bước triển khai và bổ sung thêm các lựa chọn phù hợp với thực tiễn của chương trình giáo dục phổ thông.

Điểm mới về dạng câu hỏi, cấu trúc của đề thi HSA năm 2025 có những điều chỉnh về bố cục, tăng tính lựa chọn cho người học, giúp phát huy năng lực của học sinh, định hướng cho các cơ sở giáo dục “tuyển đúng” và “tuyển trúng” thí sinh. Kỳ thi vẫn giữ vững mục tiêu: ổn định, phân loại và hướng nghiệp. 

Dự kiến cấu trúc Bài thi HSA vẫn gồm 03 phần thi: 

  • Phần 1: Toán học và xử lý số liệu (Toán học, 50 câu hỏi – 75 phút); 
  • Phần 2: Văn học – Ngôn ngữ  (50 câu hỏi – 60 phút); 
  • Phần 3: Khoa học (50 câu hỏi – 60 phút) với các phần để thí sinh lựa chọn; 

Tổng số câu hỏi chấm điểm là 150 câu hỏi trong đó sẽ có 132 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn với chỉ 01 đáp án đúng duy nhất, 15 câu hỏi điền đáp án về lĩnh vực Toán học, 03 câu hỏi điền đáp án lĩnh vực Hóa học, Vật Lý, Sinh học.

Tin tức mới nhất