Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 22, 2024

Scroll to top

Top

Thí sinh tự do không được cộng điểm ưu tiên – Lời cảnh tỉnh sớm cho 2004, 2005

Thí sinh tự do là những thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT nhưng chưa đỗ đại học năm nay có nhu cầu thi lại và gồm những em chưa đỗ tốt nghiệp THPT. Thường các thí sinh tự do tham gia tuyển sinh đại học vì các bạn chưa đỗ đại học, vì đã đỗ nhưng không phải trường mình mong muốn và còn một số lượng nhất định các bạn sau khi vào giảng đường đại học mới nhận ra mình đã chọn sai ngành rồi quyết định thi lại. Vậy liệu thí sinh thi lại có lợi thế về kinh nghiệm ôn thi cũng như tâm lý phòng thi hơn các thí sinh lớp 12 năm nay không hay thiệt thòi vì những hạn chế nhất định khi đã không còn là học sinh THPT nữa?

Trước đây, các thí sinh tự do (tức là các thí sinh thi lại) đều được cộng điểm ưu tiên khu vực, mọi thủ tục đều làm gần giống như một thí sinh học lớp 12 bình thường. Nhưng đặc biệt năm nay, Bộ GD-ĐT đã có những thay đổi lớn về vấn đề này. Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH năm nay, chính sách ưu tiên cho khu vực CHỈ ÁP DỤNG đối với năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp). Tức là các thí sinh tự do sẽ KHÔNG ĐƯỢC CỘNG điểm khu vực như mọi năm nữa. Cụ thể, khu vực 1 được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn là 0,5 điểm và khu vực 2 là 0,25 điểm. Tuy nhiên, đối với thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT các năm trước) thi lại để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ, dự thảo lại đề xuất không tính điểm ưu tiên khu vực. Quy định này khiến nhiều thí sinh hụt hẫng vì các năm trước, thí sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên này.

Khách quan mà nói, thí sinh tự do tham gia tuyển sinh học lợi thế thì ít mà thiệt thòi thì nhiều. Khi đăng ký dự thi cũng cần nhiều thủ tục hơn bình thường, ngoài ra các bạn còn khó có thể nắm bắt thông tin về cách thức tuyển sinh của thí sinh tự do vì nó chiếm số lượng rất ít, thường mọi thông tin chỉ nhắm tới đối tượng là học sinh lớp 12. Thiếu hụt thông tin đi kèm với việc áp lực ôn luyện sẽ dẫn đến việc các thí sinh tự do dần nản với việc ôn thi này. Hơn ai hết, các thí sinh tự do phải cố gắng gấp đôi, gấp ba cả về sức lực lẫn tinh thần để có thể đạt kết quả tốt trong kì thi tuyển sinh sắp tới. 

Ngoài ra, cá thân mình đã nhìn thấy những bạn thí sinh chọn thi lại để đậu ngôi trường mình mơ ước phần đa chỉ quyết tâm được thời gian đầu, sau đó sẽ nản dần do phải tự ôn, ít có sự trao đổi với thầy cô, bạn bè. Chưa kể áp lực khách quan như những “lời ra tiếng vào” tiêu cực về lựa chọn ôn thi lại hay trượt đại học. Đối với trường hợp các bạn sau khi lên Đại học mới nhận ra đã chọn sai và có ý định thi lại ngành khác, các bạn này còn đáng thương hơn. Bắt đầu lại thì đã quá muộn mà tiếp tục thì nản, đôi khi còn phải chờ thêm hơn năm nữa mới có cơ hội chọn lại.

Từ góc nhìn của người đã từng trải qua kỳ thi tuyển sinh Đại học và những người xung quanh. Mình vẫn luôn khuyến khích các bạn học sinh 2004, 2005 nên đầu tư cho việc học hành và hướng nghiệp đúng ngay từ bây giờ để không phải chọn nhầm ngành, sai ngành rồi hối hận về những quyết định của bản thân hiện tại. Việc chọn thi lại của các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với thi tuyển nay lúc đang ngồi ghế nhà trường. Chắc hẳn ai cũng hoang mang với việc chọn ngành sao cho đúng, cho hợp với bản thân đồng thời bắt kịp với xu hướng hiện tại.

Nếu các em đang quá lo lắng về việc chọn ngành tương lai sao cho ĐÚNG, hãy để Giải pháp Tư vấn Hướng nghiệp “CHỌN ĐÚNG NGÀNH-HỌC ĐÚNG TRƯỜNG” giúp các em. Đây là dự án do chính HOCMAI trực tiếp thực hiện. HOCMAI tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường cung cấp giải pháp tư vấn hướng nghiệp chọn ngành, chọn trường cho học sinh lớp 12. Định hướng cho các em có sự lựa chọn tối ưu nhất để vào đại học trước “MA TRẬN 20 PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH” hiện nay.

Trải nghiệm dịch vụ tư vấn VIP 1:1 với chuyên gia tại đây: Tư vấn Tuyển sinh Hướng nghiệp 1:1

Xem thêm: Các mốc thời gian và hướng dẫn thủ tục thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2022

Hướng dẫn tra cứu đầy đủ thông tin tuyển sinh các trường đại học