Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Thi vào 10 TP.HCM: Thay đổi quan trọng trong đề thi mà 2K9 phải nắm rõ

Đề thi vào lớp 10 TP.HCM năm 2024, môn Ngữ văn sẽ có sự điều chỉnh về ngữ liệu văn học so với đề thi của những năm trước. Môn Toán, Ngoại ngữ chủ yếu sẽ tập trung chú trọng về năng lực thực tế.

1. Cấu trúc và bí kíp chinh phục đề thi môn Ngữ Văn vào 10

Cấu trúc đề thi không thay đổi so với các năm trước đây. Đề thi lớp 10 môn Ngữ văn với tổng thời gian làm bài là 120 phút, gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Để chuẩn bị cho kỳ thi lớp 10 năm nay, học sinh cần rèn luyện năng lực đọc hiểu thông qua việc lựa chọn các văn bản (báo chí, các bài bình luận, các sách khoa học…) có nội phù hợp lứa tuổi, gắn với tình hình thời sự… để luyện tập các kỹ năng giúp phát hiện, nhận diện, giải mã từ ngữ, chi tiết, hình ảnh. Ngoài ra, giúp học sinh tìm các vấn đề tiếng Việt có trong văn bản, tập tóm tắt văn bản, nối kết văn bản đang đọc với văn bản khác liên quan, nối kết với thực tế cuộc sống, đưa ra quan điểm cá nhân về vấn đề đặt ra trong văn bản, sáng tạo cách thể hiện mới, đề xuất giải pháp,…Trong đó:

– Phần viết bài nghị luận xã hội: Học sinh cần rèn luyện các thao tác lập luận gồm: Giải thích, chứng minh, bình luận. Trong quá trình rèn luyện, học sinh cần tránh các lỗi như: Thiếu thao tác lập luận (ví dụ thiếu giải thích về vấn đề bàn luận); Vận dụng các thao tác lập luận chưa hiệu quả (dẫn chứng chưa sát với vấn đề, thiếu phân tích dẫn chứng để làm rõ vấn đề… ) hoặc chưa rút ra được bài học cho bản thân thông qua việc bàn luận về vấn đề, các ý bàn luận chưa phong phú, chưa sâu sắc, còn sơ sài.

– Phần nghị luận văn học: Học sinh được lựa chọn 1 trong 2 đề thi. Trong đó:

Đề 1 yêu cầu học sinh phân tích, cảm nhận một tác phẩm hoặc đoạn trích tác phẩm cụ thể có trong sách giáo khoa thay cho năm trước là yêu cầu thí sinh tự chọn một tác phẩm (hoặc đoạn trích) theo yêu cầu của đề. Từ đó, thí sinh chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống.

Đề 2 sẽ đặt ra một tình huống cụ thể và yêu cầu thí sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc (tự chọn tác phẩm/đoạn trích) để giải quyết tình huống ấy.

Với cấu trúc đề trên, học sinh cần đọc thêm các tác phẩm ngoài sách giáo khoa cùng thể loại và chủ đề với tác phẩm trong sách; dùng kiến thức và trải nghiệm đọc tác phẩm để giải quyết một tình huống cụ thể.

2. Cấu trúc và bí kíp chinh phục đề thi môn Toán vào 10

Đề thi môn Toán vẫn giữ nguyên cấu trúc so với những năm học trước, mức độ kiến thức: 70% nhận biết, thông hiểu; 30% vận dụng, vận dụng cao. Cụ thể, đề thi môn toán gồm 8 câu, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản và một câu về hình học phẳng.

Chi tiết về cấu trúc đề thi: Câu 1, 2 kiểm tra kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình.  Câu 3 đến câu 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học trong chương trình (giải các bài toán liên quan đến thực tế), trong đó sẽ có 1-2 câu ở mức nâng cao. Câu 8 là bài toán hình học phẳng gồm 3 bài toán nhỏ. Trong đó, 2 bài ở mức độ cơ bản, bài còn lại mang tính phân hóa cao.

3. Cấu trúc và bí kíp chinh phục đề thi môn Ngoại ngữ vào 10

Cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh năm nay không thay đổi. Đề thi môn tiếng Anh gồm 40 câu (0,25 điểm/câu) với thời gian làm bài thi 90 phút, trong đó chủ yếu là nhận biết, thông hiểu, yêu cầu nâng cao chỉ chiếm từ 10-15%.

Chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý đề thi tuyển sinh lớp 10 môn tiếng Anh sẽ không chú trọng về ngữ pháp mà nghiêng nhiều về kỹ năng, từ vựng. Vì thế, học sinh không nên ôm đồm quá nhiều ngữ pháp mà nên rèn luyện các dạng bài để hình thành kỹ năng, tham khảo nhiều bài đọc để ghi nhớ từ vựng.

Hy vọng rằng, với những cập nhập mới nhất về đề thi vào 10 tại TP.HCM này sẽ giúp các bạn 2009 sẽ có thêm những thông tin và phương pháp học tập phù hợp để đạt được kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Tin tức mới nhất