Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Thông tin cần biết về kỳ thi vào 10 năm học 2024-2025

Kỳ thi vào 10 dự kiến tổ chức vào đầu tháng 6/2024. Đây là kỳ thi mang tính bước ngoặt vì có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng trong học tập cũng như tương lai sau này của các bạn học sinh. Vì vậy, hãy cùng HOCMAI giải đáp những thông tin cần biết để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

1. Những thông tin cần biết về kỳ thi vào 10 – 2024

1.1 Phương án tuyển sinh lớp 10

 • – Tại Hà Nội

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, về phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025, Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển, bao gồm ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Bên cạnh đó, môn thi thứ tư (nếu có) sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn học trong chương trình giáo dục học cơ sở hiện hành của Bộ GD&ĐT và công bố vào tháng 3/2024.

 • – Tại TP. Hồ Chí Minh

Đối với TP.HCM, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 với 3 môn thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Điểm mới nhất là học sinh chỉ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập, giảm so với các năm trước đây. Đặc biệt, thí sinh thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp trong 150 phút.

Phương án tuyển sinh vào 10 năm 2024 sẽ được HOCMAI liên tục cập nhật trong thời gian tới

1.2 Lịch thi tuyển sinh lớp 10 MỚI NHẤT

Dưới đây là thông tin về phương tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 đối với hệ không chuyên và hệ chuyên tại thành phố lớn:

STT Thành phố Ngày thi Môn thi
1 Hà Nội Dự kiến đầu tháng 6/2024 – Tuyển sinh lớp 10 theo phương thức thi tuyển. Chưa xác định số lượng 3 hay 4 môn.
2 TP. Hồ Chí Minh – Thi 3 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ
– Thí sinh thi vào lớp 10 chuyên, lớp 10 tích hợp sẽ thi môn thứ 4 là môn chuyên hoặc tích hợp trong 150 phút.
3 Đà Nẵng Từ ngày 2-4/6 – Thi 3 môn: Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán.

 

Xem thêm: Thi vào 10 năm 2024: Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh

1.3 Cách tính điểm thi vào lớp 10

Theo quy định của Sở GD&ĐT, cách thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường công lập, trường chuyên được tính như sau:

 • – Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn văn) x 2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên theo quy định từng đối tượng

 • – Xét tuyển lớp 10 đối với trường chuyên
 • + Đối với khối không chuyên:

Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + (Điểm môn Tiếng Anh + Điểm môn thứ tư) + Điểm ưu tiên

 • + Đối với các Khối chuyên

Các bạn học sinh tham gia xét tuyển lớp 10 sẽ tham gia thi tuyển qua 2 vòng, công thức để tính điểm thi qua các vòng như sau:

Vòng 1: Vòng sơ tuyển: Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm thi tốt nghiệp THCS.

Các thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển sẽ bước vào vòng 2 để bắt đầu thi tuyển và phân lớp chuyên, cụ thể:

Vòng 2: Vòng thi tuyển: Điểm xét tuyển = Điểm tổng các bài thi không chuyên + Điểm bài thi chuyên x 2

1.4 Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10

Theo dự kiến, điểm thi sẽ được công bố vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 trên tất cả các tỉnh thành. Để tra cứu điểm thi nhanh chóng và chính xác nhất, các bạn học sinh có thể tham khảo những cách sau đây.

 • – Liên hệ trực tiếp đến tổng đài để tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 trên cả nước.

Cú pháp: Mã vùng + 1080 hoặc Mã vùng + 8011 5678.

Thí sinh làm theo hướng dẫn từ tổng đài để tra cứu điểm. Ví dụ: Thí sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh (Mã vùng: 028), bấm số 028 1080 hoặc 028 80115678.

 • – Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025 bằng tin nhắn

Thí sinh có thể tra cứu điểm thi bằng cách soạn tin nhắn: V10 (dấu cách) Số báo danh gửi 8655. Ví dụ: Thí sinh với số báo danh 037494, soạn tin nhắn: V10 037494 gửi 8655.

 • – Tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025 bằng trang báo điện tử

Để có thể tra cứu điểm thi nhanh nhất và chính xác nhất, học sinh và phụ huynh có thể truy cập vào các đường dẫn của Sở GD&ĐT của các tỉnh hoặc các website uy tín khác như báo Lao động, VnExpress… để nhận kết quả thi chính xác và an toàn nhất.

1.5 Phúc khảo bài thi

Thí sinh sau khi biết điểm nhưng không hài lòng hoặc cảm thấy sai với thực tế bài làm hoàn toàn có thể thực hiện phúc khảo bài thi. Sau đây là những điều các bạn học sinh cần biết trước khi thực hiện phúc khảo.

 • – Phúc khảo bài thi khi nào?

Thời gian thực hiện nhận đơn phúc khảo là ngay sau khi điểm thi được công bố và niêm yết tại các trường. Bất kì thí sinh nào có yêu cầu phúc khảo cần nộp đơn trong vòng 10 ngày kể từ khi điểm thi được công bố. Tuy nhiên thời hạn nộp đơn phúc khảo tại mỗi tỉnh thành là khác nhau nên các bạn học sinh cần lưu ý theo dõi thông tin cập nhật tại địa phương mình.

 • – Nộp đơn phúc khảo điểm thi nộp ở đâu?

Thí sinh có nhu cầu phúc khảo cần làm đơn sau đó nộp tại nơi đăng ký dự thi (trường THCS đã theo học). Riêng đối với thí sinh tự do, đơn phúc khảo sẽ được tiếp nhận tại các phòng GD&ĐT thuộc quận, huyện, thị xã. Kết quả phúc khảo sẽ được nhận tại nơi thí sinh nộp đơn phúc khảo.

2. Những lưu ý quan trọng khi tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10 

2.1 Nắm rõ quy chế, địa điểm và thời gian thi

Trên địa bàn sẽ phân chia thành nhiều điểm thi khác nhau. Thí sinh đăng ký dự thi tại địa điểm nào thì đến đúng địa điểm ấy, tránh trường hợp nhầm lẫn, ảnh hưởng đến kỳ thi.

2.2 Thời gian có mặt tại điểm thi

Theo quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Thí sinh nên thu xếp đi sớm hơn khoảng 20 phút để dự phòng trường hợp bị ùn tắc giao thông. Mặt khác, thí sinh đến địa điểm thi sớm sẽ có được tâm lý ổn định hơn trước khi vào phòng thi. Tất cả các trường hợp có mặt tại cổng Điểm thi chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

2.3 Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Thí sinh bắt buộc phải mang theo phiếu đăng ký dự thi. Ngoài ra, thí sinh chỉ được phép mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

2.4 Lưu ý khi làm bài thi

Khi nhận đề, thí sinh không nên bắt tay vào làm luôn mà chưa đọc qua cả đề thi một lần. Điều này có thể dẫn đến việc suốt cả thời gian thi, học sinh chỉ làm được một câu. Do đó, các em nên đọc từ đầu đến cuối để xem câu nào có thể làm được, câu nào cần nhiều thời gian hơn và phân chia làm câu nào trước, câu nào sau.

Thường đề thi chia làm 3 mức độ:

 • – Mức 1: Câu dễ, học sinh nên viết trực tiếp vào bài thi, không nhất thiết phải trình bày từ giấy nháp trước để tiết kiệm thời gian và nên làm trước.
 • – Mức 2: Học sinh tập trung suy nghĩ, tìm hướng giải những câu có thể làm được, nháp những hướng cơ bản trước khi làm.
 • – Mức 3: Học sinh nên làm những câu khó sau cùng. Bởi nếu chọn câu khó làm trước, các em sẽ mất nhiều thời gian mà được ít điểm. Rất cần lưu ý, bởi trường hợp không làm được, các em sẽ mất bình tĩnh trong những phần tiếp theo.

*Tìm hiểu thêm: Ôn thi hiệu quả vào 10 năm học 2024-2025

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 HOCMAI muốn chia sẻ với phụ huynh, học sinh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp hành trình “Vượt vũ môn” của sĩ tử 2k9 thật thuận lợi. Dẫu biết đây là kỳ thi vô cùng quan trọng nhưng cũng đừng quá lo lắng, hãy tham gia dự thi với một cơ thể khỏe khoắn, tinh thần minh mẫn là bạn đã nắm trong tay một nửa chiến thắng!

Tin tức mới nhất