Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

6 lỗi “kinh điển” thường mắc trong phòng thi Đánh giá tư duy và Cách khắc phục

Thiếu kinh nghiệm thực chiến với đề thi có lẽ là một trong những nguyên do khiến các thí sinh mất điểm đáng tiếc trong phòng thi thật. Cùng tìm hiểu một số lỗi các thí sinh thi ĐGTD – ĐHBKHN đợt 1 thường mắc phải và các khắc phục nhé!

1. Không đọc kỹ hướng dẫn

Việc đọc kỹ hướng dẫn trước khi bắt đầu làm bài là đặc biệt quan trọng, giúp thí sinh hiểu rõ cách thao tác trong quá trình là bài. Ở đợt thi 1, nhiều bạn bỏ qua bước này nên không biết cách phóng to biểu đồ, phải nhìn biểu đồ nhỏ rất mờ, dẫn đến mất oan điểm ở phần này.

> Cách khắc phục: Trước khi bắt đầu vào bài làm, thí sinh luôn được giám thị nhắc nhở đọc kỹ hướng dẫn. Nên tận dụng khoảng thời gian này để đọc kỹ hướng dẫn, yêu cầu để tránh mất điểm đáng tiếc.

2. Bị đánh lừa bởi các câu “bẫy”

Trong đề thi, các câu “bẫy” là những đáp án sai, dễ gây nhiễu làm chúng ta phân vân với phương án chính xác. Ví dụ ở kiểu câu chọn đúng sai, nhiều phát biểu có thể gây hiểu ngược, khiến thí sinh chọn sai.

> Cách khắc phục: Thí sinh đọc thật kỹ phát biểu. Ví dụ ở kiểu câu hỏi đúng sai, câu phát biểu thường có từ phủ định như không, chưa…

3. Nhầm lẫn ở kiểu câu hỏi lựa chọn

Câu hỏi nhiều lựa chọn sẽ có dạng 1 phương án đúng hoặc nhiều hơn 1 phương án đúng. Nhiều thí sinh chưa trải nghiệm nhiều với đề thi rất hay mắc phải sai lầm này.

> Cách khắc phục: Thí sinh nhận diện bằng dấu tròn hoặc vuông trước các câu hỏi. Dấu tròn sẽ xuất hiện ở đầu các câu chọn 1 phương án đúng. Dấu vuông xuất hiện ở đầu các câu chọn nhiều hơn 1 phương án đúng.

4. Trả lời trước khi đọc hết ngữ liệu

Nhiều thí sinh có thói quen vừa đọc vừa điền đáp án dù chưa đọc hết ngữ liệu, chuyển sự tập trung sang câu tiếp theo mà không xem lại đáp án câu trước. Đôi khi, những thông tin quan trọng phía sau dễ bị bỏ lỡ, khiến người đọc đưa ra đáp án sai một cách đáng tiếc.

> Cách khắc phục: Thí sinh cần lưu ý đọc hết thông tin liên quan đến câu hỏi trước khi chuyển trọng tâm sang câu hỏi kế tiếp, tránh bỏ lỡ hoặc bị nhầm lẫn bởi những thông tin gây nhiễu.

5. Bỏ trống các đáp án

Thí sinh luôn được khuyên không nên bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào trong bài thi Đánh giá tư duy, kể cả khi thí sinh không xác định được đáp án. Lí do là vì, trong bài thi ĐGTD, thí sinh sẽ không bị trừ điểm cho đáp án sai, vì vậy việc không bỏ trống đáp án nào có thể gia tăng số điểm cho thí sinh.

> Cách khắc phục: Trước khi kết thúc thời gian làm bài, thí sinh rà soát lại 1 lượt và điền đầy đủ đáp án.

6. Đáp án không đúng yêu cầu ở câu trả lời ngắn

Trong quá trình làm các câu trả lời ngắn, nhiều thí sinh vì vội vàng mà mắc phải các lỗi chính tả, lỗi đánh máy… gây mất điểm. Một số lỗi sai thường gặp như:

  • – Sai chính tả, đánh máy thừa ký tự (thêm một dấu cách có thể làm đáp án bị sai)
  • – Dùng quy tắc viết số thập phân. Hết sức lưu ý, sử dụng dấu phẩy (,) để phân cách giữa phần nguyên và phần thập phân của một số thập phân, không dùng dấu (.) nếu không có yêu cầu đặc biệt gì thêm.
  • – Không làm tròn đáp án: Nhất định phải chú ý làm tròn đáp án, đọc kỹ yêu cầu làm tròn đến bao nhiêu chữ số sau dấu phẩy.

Rõ ràng, những lỗi trên mắc phải do thí sinh ít cơ hội rèn luyện với đề thi cũng như kinh nghiệm trong phòng thi. Tham gia thi thử Đánh giá tư duy – ĐHBKHN tại HOCMAI với giao diện, cấu trúc và thời gian mô phỏng 100% đề thi thật ngay TẠI ĐÂY

BỨT TỐC KỲ THI ĐGTD ĐỢT 3  VỚI TRỌN BỘ ĐỀ THI THỬ TẠI HOCMAI

Tự hào đồng hành cùng 2 thủ khoa ĐGTD 2023

✅ Rèn luyện tâm lý phòng thi dưới áp lực như thi thật

✅ Nhận kết quả kèm lộ trình hướng dẫn ôn luyện cá nhân hóa giúp thí sinh cải thiện điểm số

✅ Nhận biết lỗi sai thường gặp và các mẹo xử lý nhanh câu hỏi khó sau thi

✅ Tặng miễn phí cẩm nang ôn thi ĐGTD biên soạn độc quyền bởi HOCMAI

"

Tin tức mới nhất