Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 1, 2023

Scroll to top

Top

Bật mí cách chọn trường đại học chuẩn xác

3.5/5 - (2 lượt đánh giá)

Chọn trường đại học là một trong những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời, nhưng không phải học sinh nào cũng định hướng được đúng đắn con đường học tập cho tương lai của mình. Vậy chọn trường đại học thế nào cho chuẩn xác và cần phụ thuộc vào những yếu tố nào. Hãy cùng huongnghiep.hocmai.vn khám phá nhé!

Chọn trường đại học là một trong những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời

1. Chọn ngành học mình yêu thích

Ngành học quyết định sau này bạn sẽ làm việc gì, lĩnh vực nào. Khi xác định được ngành học việc chọn trường sẽ trở nên dễ dàng. Để chọn được ngành học phù hợp, bạn cần hiểu rõ về bản thân mình như sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, đam mê,…

Nhiều học sinh mắc một sai lầm vô cùng đáng tiếc đó là chọn trường trước sau đó chọn ngành học. Những trường TOP là trường mà nhiều học sinh nhắm đến nhưng không phải ngành học nào học sinh cũng đủ điều kiện xét tuyển. Nhiểu học sinh vì quá yêu thích trường đó mà nhắm mắt chọn bất kỳ ngành học nào miễn là được học ngôi trường đó. Nếu vậy, học sinh nên xem xét lại vì không phải ngành học bạn đam mê bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc và ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp tương lai phía trước. Hãy nhớ rằng, ngành học sẽ quyết định trường học của bạn.

2. Chọn trường có ngành học yêu thích

Sau khi đã chọn được ngành học yêu thích, học sinh hãy tìm hiểu và liệt kê các trường có đào tạo ngành học này. Học sinh cần xem xét các yếu tố về học phí, địa lý, chuẩn đầu vào, môi trường học, chương trình học,…để chọn trường phù hợp với bản thân. Hãy bắt đầu nghiên cứu và xem xét một cách kỹ lưỡng từ cao xuống thấp là cách thức chọn lọc mà không bị sót bất cứ trường đại học nào. Sẽ không khó để tìm ra các trường thuộc khối ngành kinh tế, kỹ thuật, y – dược,…để các em tham khảo.

3. Những lưu ý khi chọn trường đại học

Chọn trường đại học là một trong những nền tảng quan trọng quyết định sự nghiệp của bạn sau này. Trước khi đặt bút đăng ký vào các trường đại học, thí sinh không chỉ cần xem xét kỹ lưỡng mà còn cần cân nhắc những lưu ý dưới đây:

3.1. Chọn trường theo sở thích

Hiện nay có rất nhiều bạn học sinh không biết mình thích gì và muốn gì nên hoang mang không biết chọn trường đại học nào. Trước tâm lí đó rất dễ bị tác động bởi những người xung quanh. Những ngành học HOT thấy bạn bè theo đuổi nhiều liền đăng kí theo phong trào hoặc bị chỉ đạo bởi bố mẹ đành miễn cưỡng lựa chọn theo. Đây là một sai lầm vô cùng lớn khi để người khác quyết định cuộc đời của bạn mà không phải xuất phát từ chính mong muốn của bản thân. Nếu đó không phải là đam mê, sở thích của bạn thì sớm hay muộn bạn sẽ từ bỏ vì không có động lực cố gắng. Trong trường hợp bạn chưa khám phá được hết con người của mình, chưa thấy bản thân có gì nổi trội, chưa thấy được sở thích và thế mạnh của mình, hãy để huongnghiep.hocmai.vn giúp bạn đi tìm hiểu chính bản thâm mình qua bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI – Giúp bạn đưa ra lựa chọn nghề phù hợp TẠI ĐÂY. Một khi bạn đã hiểu được chính mình, việc chọn ngành sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

3.2. Xem xét nhu cầu xã hội

Nếu coi việc chọn ngành và trường theo sở thích là điều kiện cần thì xem xét nhu cầu xã hội để chọn lựa là điều kiện đủ. Ngày nay khi xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt, học sinh cần tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động hiện nay và trong tương lai. Bạn không thể bấp chấp chọn theo sở thích cá nhân mà quên đi thị trường đang cần gì bạn sẽ không có môi trường để phát triển sở thích và đam mê của mình. Học sinh có thể tham khảo 6 ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai TẠI ĐÂY

3.3. Chọn môi trường học tốt

Môi trường học tập tốt tạo nên không gian học tập thoải mái và tích cực có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập và sự phát triển về con người cho sinh viên. Một ngôi trường đại học với nhiều hoạt động phong tào sôi nổi, luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên, … là một môi trường đáng để gửi gắm. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần xem xét và lưu ý các yếu tố tại ngôi trường mình chọn như:

– Chất lượng đào tạo tại trường

– Đội ngũ giảng viên có trình độ và tâm huyết

– Cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập có đáp ứng nhu cầu học tập hay không

– Các chính sách hỗ trợ cho sinh viên

– Tỷ lệ việc làm sau đào tạo

Đặc biệt, học sinh nên tham khảo và đánh giá từ những cựu sinh viên đã và đang theo học để nhận về những review chân thực và gần gũi nhất.

Hy vọng rằng với một vài thông tin trên, các em sẽ tìm ra được hướng đi trong bước ngoặt chọn trường đại học của bản thân mình.

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi riêng toàn diện giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>>NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PAT LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI ĐGNL TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất