Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Scroll to top

Top

Bộ GD&ĐT: Khuyến cáo các trường đại học chỉ nên dùng điểm TN THPT 2022 để sàng lọc, sơ tuyển

Vào ngày 5/10/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo về phương án tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022 trên cả nước.

Ảnh minh họa

Xem thêm: ĐH Bách Khoa Hà Nội giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

1. Lên phương án tổ chức thi tốt nghiệp 2022

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh bình thường, Bộ sẽ xác định một đợt thi thống nhất trên cả nước cho tất cả các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ sẽ xem xét dựa trên tình hình thực tế và sự đề nghị của các địa phương để có phương án tổ chức thi hợp lý.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021 và không có sự thay đổi nhiều. Một số nội dung giáo viên và học sinh cần lưu ý như sau:

Về thời gian thi tốt nghiệp THPT: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức trong thời gian phù hợp như kế hoạch năm học, điều này đã được áp dụng vào ở đợt thi năm 2021 trước đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ giữ vai trò chính trong việc ra đề thi:

+ Xây dựng cấu trúc và định dạng đề thi;

+ Ban hành đề thi tham khảo;

+ Hoàn thiện một bước ngân hàng câu hỏi thi, từ đó sử dụng phần mềm chuyên dụng tổ hợp thành đề thi theo cấu trúc đảm bảo đáp ứng yêu cầu của kỳ thi;

+ Cung cấp đề thi cho các địa phương tổ chức thi.

Đề đảm bảo kỳ thi sẽ được các địa phương tổ chức một cách nghiêm túc, an toàn, công bằng và khách quan, trong thời gian tới Bộ sẽ ban hành quy chế thi, cung cấp đề thi và phần mềm chấm thi tới các địa phương và thí sinh. Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra các khẩu trong tổ chức thi một cách nghiêm túc, hiệu quả.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ trước đến nay, việc phòng chống gian lận thi cử luôn là vấn đề được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy, trong kì thi năm 2022, nhờ công nghệ ngày càng phát triển, vấn đề này sẽ tiếp tục được làm chặt chẽ với yêu cầu và quyết tâm cao hơn nữa. Việc phòng chống gian lận phải được thực hiện ở tất cả các khâu của kì thi.

2. Khuyến cáo các trường đại học chỉ sử dụng kết quả thi TN THPT để sàng lọc, sơ tuyển

Đó là sự thay đổi khác biệt nhất về mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 so với những năm trước. Mặc dù đề thi và ngân hàng câu hỏi đủ lớn để có thể cân bằng về độ khó của đề thi, đảm bảo phân loại thí sinh. Tuy nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo các trường đại học có các ngành hot chỉ nên sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để sàng lọc, sơ tuyển thí sinh. Bên cạnh đó các trường có thể sử dụng thêm những phương thức xét tuyển, sát hạch khác để tuyển sinh, đảm bảo xét tuyển công bằng và chất lượng sinh viên vào trường.

Lý giải về điều này, ông Trinh cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia hay kỳ thi tốt nghiệp THPT trước nay luôn là cơ sở đáng tin cậy của các trường đại học để xét tuyển sinh viên vào trường. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường đại học tự chủ trong công tác tuyển sinh đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học. Chính vì vậy, việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh của các trường đại học là điều cần thiết.

Nếu các trường có phương án tuyển sinh riêng nên công bố sớm để thí sinh nắm được và có phương án học tập, ôn thi hiệu quả. Công tác tự chủ tuyển sinh chỉ nên tiến hành với những trường có sự chuẩn bị đầy đủ về điều kiện về cơ sở vật chất cũng như công tác tổ chức thi, còn với các trường chưa thể tự chủ tuyển sinh vẫn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 để xét tuyển.

“Đây không phải yêu cầu bắt buộc đối với các trường. Do vậy, các trường cần chuẩn bị chu đáo trước khi triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi của thí sinh”, ông Trinh cho biết.

(Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Tin tức mới nhất