Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với 1 triệu thí sinh tham dự đã kết thúc, công tác chấm thi đang được tiến hành. Các chuyên gia dự đoán về phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia năm 2023 như sau:

Điểm môn Toán khá cao nhưng sẽ không có nhiều điểm 10. Theo nhiều chuyên gia nhìn nhận thì đề thi Toán khó nhất trong các môn, nhiều câu hỏi khiến cho thí sinh “đánh lụi” bài thi. Dự kiến, có ít thí sinh đạt điểm 9, 10 mà chủ yếu là rơi vào mức  từ 5,5 – 6,5 điểm bài thi môn Toán.

Môn Tiếng Anh có khoảng 85% thí sinh đạt từ 3-7 điểm, mức điểm phổ biến mà thí sinh có thể đạt được là từ 6-8 điểm. Điểm số của môn thi này chắc chắn cao hơn năm ngoái vì thí sinh hiện nay đã đầu tư học ngoại ngữ nhiều hơn so với trước, tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện vùng miền. Ở thành phố, điểm trung bình môn tiếng Anh dự kiến khoảng 6 – 7 điểm,  ở vùng sâu vùng xa khoảng 3,5 – 4,5 điểm.

diem-chuan-xet-tuyen-co-the-giam-1

Đối với các môn Tổ hợp khoa học tự nhiên gồm Lý, Hóa, Sinh đều dễ đạt 6-7 điểm. Trong đó, điểm 8 đến 8,5 môn Vật lý có thể sẽ nhiều hơn năm ngoái; phổ điểm môn Hóa dao động trong khoảng từ 6-7 điểm; đề môn Sinh tuy dài nhưng không quá khó để thí sinh đạt điểm trung bình.

Đối với ba môn Tổ hợp Khoa học xã hội Địa, Sử, Giáo dục Công dân đều tương đối ‘dễ thở’. Trong đó, dự kiến phổ điểm môn Lịch sử sẽ ở đỉnh từ 4-5,5 điểm, nhưng với những thí sinh chọn môn thi này để xét đại học sẽ đạt từ 7 điểm trở lên. Với môn Địa lý, thí sinh dễ dàng đạt điểm 7. Cuối cùng môn Giáo dục công dân điểm sẽ cao, mức 7-8,5 điểm là phổ điểm dự kiến.

Phổ điểm môn Ngữ văn cũng dự kiến ở mức 6-8 điểm.

Điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 có thể giảm

Theo ông Phạm Thái Sơn – Giám đốc tuyển sinh của Trường ĐH Công Thương TP.HCM: “Năm nay, việc xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ “khốc liệt” hơn so với năm ngoái bởi vì các trường chủ yếu vẫn tập trung vào phương thức này để xét tuyển. Dự kiến mức điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn so với năm ngoái từ 0,5 – 1 cho nhiều trường đại học top giữa.

Trong khi đó, điểm chuẩn của các trường đại học thuộc nhóm top trên vẫn cao như năm ngoái, trong khoảng từ 24 – 28 điểm, nhưng có khả năng cũng sẽ giảm. Các ngành thuộc nhóm xét tuyển các khối C00, C04, C03,… dự đoán điểm chuẩn sẽ cao, từ mức 25 – 29 mới đỗ được vào những trường top trên. Lý do chính là tỷ lệ đăng ký thi tốt nghiệp các môn KHXH nhiều hơn các môn KHTN và đề thi khối này cũng được đánh giá “dễ thở” hơn, ngoài ra cũng có ít ngành có điểm trúng tuyển tối đa.

Ông Sơn dự đoán điểm chuẩn xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT Tại trường ĐH Công Thương TP.HCM sẽ thấp hơn năm 2022 chừng 0,25 đến 1 điểm. Lý do vì chỉ tiêu năm nay cao hơn năm ngoái và số lượng các hồ sơ xét tuyển sớm nộp vào trường chỉ khoảng hơn 1/3 so với năm ngoái. Ngoài ra, nhà trường kiên quyết không giảm mức điểm xét tuyển bằng học bạ THPT.

diem-chuan-xet-tuyen-co-the-giam-2

Ông Phùng Quán – Chuyên gia tư vấn tuyển sinh tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên | ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng với những đánh giá từ các chuyên gia về đề thi các môn, những ngành “hot” điểm chuẩn sẽ tiếp tục cao vì chỉ tiêu còn không nhiều, các bài thi đạt điểm khá cao dù khó có điểm 10.

“Các ngành có điểm chuẩn từ 21-24 điểm sẽ tăng nhẹ, những ngành dưới 21 điểm năm nay cũng sẽ không nhiều sự thay đổi do số học sinh quan tâm không nhiều”- ông Phùng Quán nhận định.

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm vì hai nguyên nhân:

Thứ nhất, mức độ phân hóa cao của đề thi, thí sinh có thể đạt mức điểm trên 8 là khó, đặc biệt đối với các môn Toán, Vật lý. Trong khi đó, các trường đại học lại có tổ hợp môn xét tuyển phổ biến liên quan đến các môn này. Do đó nếu so với 2 năm trước thì điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ giảm với những ngành có mức điểm chuẩn cao.

Nguyên nhân thứ hai, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT hiện nay còn rất nhiều, bởi vì số lượng thí sinh xét tuyển sớm vào các trường đại học đều giảm đáng kể so với năm trước. Vấn đề này khiến cho các trường ĐH buộc phải điều chỉnh lại chỉ tiêu còn lại của phương thức xét tuyển sớm và tăng số chỉ tiêu cho phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT lên.

Điểm chuẩn sẽ giảm ở các ngành có điểm chuẩn từ 25 trở lên 2 năm trước đây.  Ở các ngành có điểm chuẩn từ 20 đến 24 của các năm trước sẽ có sự thay đổi không nhiều. Những lĩnh vực có thể điểm chuẩn giảm bao gồm: Kinh doanh quản lý, Công nghệ thông tin, Sức khỏe”- Theo lời ông Nhân.

Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu trường ĐH Ngân hàng TP.HCM – Ông Nguyễn Anh Vũ, cũng công nhận độ khó của đề thi môn Toán thi tốt nghiệp THPT năm nay đã nhỉnh hơn so với những năm trước. Tuy nhiên tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp vẫn không đổi và nó vẫn là phương thức chính chiếm từ 60- 65% tổng chỉ tiêu.

Riêng Chương trình chính quy chuẩn, chỉ tiêu từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp chiếm tới 95% tổng chỉ tiêu. Từ hai cơ sở này, điểm chuẩn vào trường ĐH Ngân hàng TP.HCM không có cơ sở tăng mà có thể đứng yên hoặc giảm nhẹ.

Giờ phút này chắc hẳn các thí sinh 2k5 cũng đã phần nào xác định được mức điểm thi tốt nghiệp THPT và đang băn khoăn liệu mức điểm của mình sẽ phù hợp với ngành nghề, trường ĐH nào? Tuy nhiên, đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển và quy định mới trong tuyển sinh ĐH, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ 2k5 giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra phương hướng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

2K5 ƠI! EM ĐÃ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lời khuyên đặt nguyện vọng xét tuyển giúp 2k5 nắm chắc tấm vé vào ĐH mơ ước!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường PHÙ HỢP với điểm số

– Giải đáp mọi băn khoăn về QUY CHẾ TUYỂN SINH năm nay
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>KHÁM PHÁ NGAY<<