Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Truyền thông đại chúng - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review Ngành Truyền thông đại chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Mang đến cơ hội việc làm “chất” trong ngành truyền thông

Bạn trẻ nào đang băn khoăn về ngành Truyền thông đại chúng của AJC, hay vẫn chưa lựa chọn được ngành phù hợp với bản thân? Vậy hãy cùng mình tìm hiểu ngành học thú vi này trong bài viết dưới đây nhé. 

Học Truyền thông đại chúng của AJC có gì thú vị? (Fanpage: VIỆN BÁO CHÍ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

1. Giới thiệu ngành Truyền thông đại chúng 

Truyền thông đại chúng là một trong 2 ngành thuộc lĩnh vực truyền thông của Viện Báo chí nhà AJC. Ngành này cũng sẽ giúp các bạn sinh viên có kiến thức và kỹ năng để sản xuất các sản phẩm truyền thông mang tính đại chúng nhưng không sâu như Truyền thông đa phương tiện mà sẽ nghiêng về hướng đưa ra ý tưởng và content với các sản phẩm như in ấn, nghe nhìn, dự án,…

Ngành Truyền thông đại chúng nói chung là ngành học đào tạo sinh viên về các phương pháp truyền đạt thông tin đại chúng như: báo, phim, ảnh, mạng… đến nhiều đối tượng khác nhau, bằng các phương tiện thông tin để đạt được mục tiêu đề ra. Ngành này gồm 8 lĩnh vực: sách, báo in, tạp chí, ghi dữ liệu, phát thanh, điện ảnh, truyền hình và Internet. 

Sinh viên theo học ngành Truyền thông đại chúng sẽ được cung cấp kiến thức đại cương và tiếp cận các phương tiện truyền thông, các khóa học về giao tiếp cơ bản và kinh nghiệm thực tiễn; khả năng phân tích, đánh giá, thẩm định thông tin các chương trình, hoạt động, dịch vụ truyền thông. Đồng thời, các bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch, nghiên cứu, hoạch định chiến lược, kỹ năng tổ chức triển khai, quản lý các hoạt động truyền thông và thực hiện kế hoạch… cùng nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, làm việc nhóm…

Ngành Truyền thông đại chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền chỉ áp dụng 2 phương thức xét tuyển là Xét tuyển học bạ (Đối với trường chuyên) và Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của ngành là 100 sinh viên nên tỷ lệ chọi đầu vào cũng khá cao đó nhé. Các tổ hợp môn thi gồm C15, A16, R22 và D01. 

Ngành Truyền thông đại chúng không cần dự thi bài thi năng khiếu báo chí nhé (Fanpage: VIỆN BÁO CHÍ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

2. Chương trình đào tạo 

Các bạn sinh viên theo học ngành Truyền thông đại chúng sẽ được đào tạo theo chương trình chính quy với khoảng 130 tín chỉ, tương đương thời gian là 4 năm học. Sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ được cấp bằng cử nhân Truyền thông đại chúng với rất nhiều cơ hội việc và học tập tốt hơn. 

Sinh viên sẽ được học các kiến thức đại cương xen lẫn kiến thức chuyên ngành ngay từ những năm đầu đại học. Chương trình học luôn có sự gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết với thực tế, thực hành. Với những kiến thức được trang bị các bạn sẽ có khả năng vận dụng vào thực tế cho các công việc sáng tạo nội dung, sản xuất, các dòng sản phẩm truyền thông đại chúng; khả năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng truyền thông đại chúng.

Các học phần nổi bật trong chương trình đào tạo của ngành Truyền thông đại chúng gồm: Pháp luật và đạo đức báo chí– truyền thông, Công chúng báo chí – truyền thông, Quan hệ công chúng và quảng cáo, Quản trị báo chí – truyền thông, Truyền thông sáng tạo, Các loại hình báo chí, Truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC), Kỹ thuật và công nghệ truyền thông đại chúng, Sáng tạo nội dung truyền thông đại chúng, Tổ chức sản xuất sản phẩm truyền thông đại chúng, Sản xuất quảng cáo, Thiết kế gói nhận diện thương hiệu, Xây dựng thương hiệu và hình ảnh, Tổ chức và truyền thông sự kiện, Dự án phát triển và ứng dụng sản phẩm truyền thông đại chúng, Công nghiệp giải trí và biểu diễn,…

Hơn nữa, sinh viên sẽ được thực hành, trải nghiệm nghề nghiệp, áp dụng lý thuyết vào những bài tập lớn, những dự án truyền thông của Viện Báo chí và của Học viện. Các bạn sẽ được tham gia các sản phẩm thực hành như Đặc san Báo chí Trẻ, Trang tin Truyền thông Trẻ, câu lạc bộ nghiệp vụ CJC, hoạt động ngoại khoá, thực tế, thực tập tại các cơ quan báo chí – truyền thông… 

Đây là những lợi thế mà chỉ sinh viên của AJC mới có. Nhờ vậy, sinh viên ngành truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn được chào đón khi tham gia ứng tuyển tại các cơ quan báo chí, doanh nghiệp truyền thông. 

3. Điểm chuẩn ngành Truyền thông đại chúng

4. Cơ hội việc làm khi ra trường

Cử nhân ngành Truyền thông đại chúng khi ra trường có thể “bơi” trong đại dương xanh với vô vàn vị trí công việc khác nhau trong ngành truyền thông đó nhé. Bởi nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn cùng số lượng lớn các cơ quan, doanh nghiệp truyền thông đang phát triển như hiện nay. 

Sinh viên Truyền thông đại chúng của AJC ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm (Fanpage: VIỆN BÁO CHÍ, Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Các vị trí các bạn sẽ đảm nhiệm được sau khi ra trường gồm:

– Chuyên viên sáng tạo nội dung truyền thông thực hiện công việc cụ thể như copywriter, viết kịch bản truyền thông, quay phim, chụp ảnh, dựng phim, thiết kế các loại hình sản phẩm truyền thông đại chúng .

– Cán bộ truyền thông tại các phòng, ban của các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị sự nghiệp ngành Văn hóa, Thông tin – Truyền thông và các ngành có liên quan.

– Chuyên viên quản trị truyền thông trong các công ty truyền thông, Marketing, hoạt động truyền thông của các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu.

– Chuyên viên tổ chức sự kiện truyền thông, các chương trình quảng cáo, sự kiện quảng bá thương hiệu công ty,..

– Phóng viên, nhà báo tại các cơ quan Báo chí, tạp chí, Đài phát thanh, Đài truyền hình.

– Biên tập viên tại cơ quan báo chí, truyền thông, viết bài, biên tập bài cho website, Fanpage của công ty, doanh nghiệp.

– Chuyên viên phát triển và ứng dụng sản phẩm truyền thông đại chúng thực hiện công tác nghiên cứu, ứng dụng và phát triển các kênh truyền thông đại chúng, tổ chức điều hành các hoạt động kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp.

– Giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, trường nghề chuyên nghiệp, trường THPT trên khắp cả nước.

Nếu bạn đang tìm một ngành học vừa năng động, sáng tạo vừa có cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn thì không nên bỏ qua Truyền thông đại chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đâu nhé. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về ngành và đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. 

Tin tức mới nhất