Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Báo in - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Báo in Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC) – Chuyên ngành “đỉnh kout” dành cho các bạn trẻ ham sáng tạo

Bạn là người yêu thích sự sáng tạo bằng những ngôn từ và ngòi bút. Bạn là người xông xáo, thích vận động và không ngại gian nan thử thách. Bạn muốn trở thành phóng viên, biên tập viên cho các báo, tòa soạn. Nếu bạn là người đáp ứng được tất cả những tiêu chí trên thì chào mừng bạn đến với chuyên ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cụ thể ra sao thì hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Báo in – chuyên ngành đáng học nhất của ngành Báo chí

1. Tổng quan về chuyên ngành Báo in

Báo in là một trong các chuyên ngành được đào tạo chính quy tại khoa Phát thanh – Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Chuyên ngành này luôn có sức hút đối với các bạn trẻ yêu thích sự sáng tạo bằng ngôn từ. 

Học Báo in các bạn sẽ được đào tạo kỹ năng sáng tác các tác phẩm báo chí và sản xuất các sản phẩm báo chí; kiến thức chuyên sâu về kỹ năng sáng tạo tác phẩm cho các loại báo, trang tin; kỹ năng biên tập, tổ chức nội dung,;kỹ năng làm video, audio, chụp ảnh, thiết kế…

Chỉ tiêu tuyển sinh mỗi khóa của chuyên ngành báo in cũng rất hạn chế, chỉ 50 sinh viên. Xét tuyển thông qua học bạ (Trường chuyên) và kết quả tốt nghiệp THPT kết hợp với bài thi năng khiếu báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Do đó, tỷ lệ chọi đầu vào của ngành cũng khá khốc liệt đó nhé các bạn trẻ. 

Cũng có thể không nói quá khi nói rằng Báo in là nơi hội tụ toàn tinh anh của ngành Báo chí. Những sinh viên hay các cựu sinh viên của chuyên ngành này đều vô cùng xuất sắc và thực sự giỏi. Bởi đa số khởi đầu của họ đều là dân chuyên của các trường chuyên hàng đầu. Hơn nữa, họ đều là những con người có óc sáng tạo và tinh thần học hỏi tuyệt đỉnh. 

Nói chung chọn ngành này bạn sẽ không phải hối hận. Tuy nhiên, điều bạn sẽ phải hận cả đời sinh viên đó là deadline của AJC nó là cái gì đó rất bất thình lình và không được báo trước. Các bạn sẽ trở thành “cú đêm” thực thụ sau 4 năm tôi luyện tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền đó nhé.

2. Chương trình đào tạo của chuyên ngành Báo in

Chuyên ngành Báo in sẽ học theo chương trình đào tạo chính quy là 4 năm. Khối lượng kiến thức toàn khóa là 175 đơn vị học trình chưa bao gồm môn giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng. Sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Báo chí khi tốt nghiệp. 

Nội dung kiến thức của chương trình đào tạo sẽ gồm kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành. Các học phần nổi bật của chuyên ngành như Viết bài phản ánh, Làm phỏng vấn, Viết phóng sự, Viết điều tra, Viết bình luận, Ảnh báo chí, Tổ chức sản xuất sản phẩm báo in, Tổ chức hoạt động cơ quan báo chí…

Sinh viên chuyên ngành Báo in học như thế nào?

Học chuyên ngành Báo in thì bạn yên tâm về đội ngũ giảng viên nhé. Các thầy cô tham gia giảng dạy đều có trình độ chuyên môn học vị cao, cực tâm huyết với nghề nên các bạn sinh viên luôn không ngừng được học hỏi và trau dồi các kỹ năng cần thiết. 

Hơn nữa, Báo in có rất nhiều môn để các bạn thực hiện kỹ năng nghề nghiệp như phỏng vấn, điều tra, làm phóng sự… Nghĩa bạn cần đi thực tế đến các nơi cần lấy tin, phỏng vấn trực tiếp từng người thực tế, làm các phóng sự tại hiện trường… Vì vậy, kỹ năng nghiệp vụ của sinh viên Báo in cực kỳ chuyên nghiệp nha. 

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Báo in

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Báo in Báo chí 35.9734.4734.9735.3533.8534.358.924.924.426.48.45
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Báo in

Điểm thi TN THPT
Báo in

Điểm thi TN THPT
Báo in

Báo in
Học bạ

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành báo in khi ra trường

Có thể nói, cơ hội việc làm dành cho sinh viên Báo in rất rộng mở nếu các bạn biết nắm bắt thời cơ. Bởi những kiến thức và kỹ năng được trang bị ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường các nhiều bạn đã việc làm tại các cơ quan báo chí, tổ chức, doanh nghiệp… 

Yêu cầu của phóng viên là đưa tin nhanh chóng, chính xác

Các vị trí mà sinh viên ra trường sẽ làm gồm: 

+ Phóng viên, biên tập viên tại các báo, đài, tạp chí, trang tin điện tử…

+ Chuyên viên báo chí, truyền thông, PR tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. 

+ Nghiên cứu viên và giảng viên tại các cơ sở đào tạo. 

+ Nhà báo.

+ Chuyên viên sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện

Tuy nhiên, nếu bạn muốn theo nghiệp phóng viên, nhà báo chuyên nghiệp thì con đường bạn trải qua sẽ vô vàn những chông gai, thử thách. Thậm chí còn gặp nhiều nguy hiểm vì sẽ phải đi thực tế hiện trường để lấy tin, thực hiện phóng sự bất chấp thời gian, địa điểm và thời tiết. 

Trên đây là những thông tin tổng quan dành cho các bạn đang tìm hiểu về chuyên ngành Báo in của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các bạn có thấy mình hợp với ngành nghề này không. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất. 

Tin tức mới nhất