Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 17, 2024

Scroll to top

Top

CÙNG 2K7 GIẢI MÃ CHI TIẾT KỲ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC – ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI 2025

Kỳ thi đánh giá năng lực – Đại học quốc gia Hà Nội (ĐGNL ĐHQGHN) hiện nay là một trong những kỳ thi nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh trên cả nước với tổng lượt đăng ký thi năm 2024 là hơn 100.000 thí sinh. Năm 2025 tới đây cấu trúc đề thi sẽ được thay đổi phù hợp với CT GDPT mới và sẽ áp dụng thêm môn Ngoại ngữ để đảm bảo xét tuyển cho các trường, cùng HOCMAI tổng hợp lại các thông tin mới nhất về kỳ thi này qua bài viết dưới đây:

 

1. Kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQG Hà nội là gì?

 

Kỳ thi Đánh giá năng lực được tổ chức bởi Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội được gọi là Highschool Student Assessement – HSA. Kỳ thi nhằm mục đích đánh giá đúng năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh THPT và phục vụ cho công tác xét tuyển ĐH-CĐ của các trường.

 

Với nội dung bao hàm nhiều nhóm kiến thức, đề thi giúp hạn chế tình trạng học tủ, học lệch của thí sinh và đánh giá năng lực của thí sinh một cách toàn diện nhất. Từ năm 2025, kỳ thi dự kiến sẽ áp dụng thêm môn Ngoại ngữ để đảm bảo xét tuyển cho các trường, xây dựng thêm bài thi ĐGNL tuyển sinh vào các ngành Khoa học sức khoẻ.

 

 

2. Vì sao nên tham gia kỳ thi ĐGNL?

 

Có nhiều hơn một lựa chọn để xét tuyển vào những trường đại học, tăng tỷ lệ đỗ. Có thể dễ dàng nhận thấy NEU, FTU, BA, AOF, HMU, các trường trực thuộc ĐHQG đều chuộng kết quả ĐGNL và dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức XTS này hơn.

Có nhiều đợt để tham gia (thí sinh được tham dự tối đa 2 lần thi) trong khi ký thi chung chỉ có 1 lần duy nhất trong năm. Nên kết hợp thi ĐGNL với THPT để tăng cơ hội đỗ đại học.

Là cơ hội để review kiến thức, đánh giá năng lực bản thân, từ đó có những phương án ôn thi định hướng phù hợp hơn.

 

3. Đối tượng dự thi:

 

– Học sinh đang học lớp 12 bậc THPT hoặc tương đương; Người đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên trong thời gian 3 năm tính đến năm dự thi. Trường hợp khác có nguyện vọng dự thi liên hệ Hội đồng thi xem xét quyết định.

 – Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN không phục vụ các cá nhân là sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, người đi thi… đăng ký dự thi HSA với mục đích tổ chức các hoạt động luyện thi đánh giá năng lực. 

– Bài thi HSA được tổ chức trên máy tính và không có thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật. Thí sinh là người khuyết tật cần liên hệ với Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN để xem xét điều kiện dự thi trước khi đăng ký tham dự kỳ thi, trong trường hợp đặc biệt báo cáo Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN quyết định.

 

4. Những trường đại học nào sử dụng kết quả cho kỳ thi này?

Một góc trường Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Trong năm 2024, những trường Đại học sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực HSA Đại học Quốc gia Hà Nội lấy để xét tuyển gồm: 

  • 12 trường thuộc ĐHQGHN  
  • 61 đơn vị ngoài ĐHQGHN 
  • 17 trường khối quân đội

 

5. Đăng ký dự thi như thế nào?

 

Học sinh có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính… kết nối internet để đăng ký dự thi tại cổng thông tin khảo thí của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN ( https://khaothi.vnu.edu.vn/ hoặc https://hsa.edu.vn). Các thông tin cần để đăng ký gồm căn cước công dân, địa chỉ hòm thư điện tử (email), số điện thoại liên hệ, điểm học tập năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12. Lệ phí đăng ký dự thi và thi nộp trực tuyến… Chọn ngày thi phù hợp với lịch trình của bạn tại https://khaothi.vnu.edu.vn. hoặc https://hsa.edu.vn

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký dự thi và nhận được email thông báo từ Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, hãy bắt tay làm đề thi tham khảo, ôn tập kiến thức còn thiếu. Trước ngày thi, kiểm lại thông tin đăng ký dự thi: địa điểm thi, ca thi, giờ thi trên tài khoản cá nhân tại http://khaothi.vnu.edu.vn hoặc hòm thư điện tử.

 

Các mốc thời gian quan trọng của kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG HN sẽ được HOCMAI cập nhật nhanh & chính xác nhất 

 

6. Thí sinh sẽ thi như thế nào?

 

Các thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực sẽ làm bài thi trên MÁY TÍNH.

Cấu trúc đề thi chi tiết bao gồm:

Phần 1- Định lượng: Toán học và xử lý số liệu (50 câu hỏi, 75 phút)

Gồm  50 câu hỏi (35 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn, 15 câu hỏi điền đáp án) thuộc lĩnh vực đại số và một số yếu tố giải tích, hình học và đo lường, thống kê và xác suất.

 

Phần 2- Định tính: Ngôn ngữ – Văn học (50 câu hỏi, 60 phút)

Gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm sử dụng ngữ liệu liên quan đến nhiều lĩnh vực trong đời sống như văn học, ngôn ngữ (từ vựng, ngữ pháp, hoạt động giao tiếp, sự phát triển của ngôn ngữ và các biến thể ngôn ngữ, hành văn), văn hóa, xã hội, lịch sử, địa lý, nghệ thuật, v.v… Ngữ liệu được lựa chọn trong hoặc ngoài chương trình giáo dục phổ thông.

 

Phần 3 – Khoa học (50 câu hỏi, 60 phút) hoặc Ngoại ngữ

Gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm và điền đáp án. Thí sinh lựa chọn 3 trong 5 chủ đề thuộc lĩnh vực (i) Vật lý (Động học, Động lực học, Công, Năng lượng và công suất, Động lượng, Chuyển động tròn, Biến dạng của vật rắn, Dao động, Sóng, Điện, Từ, Vật lý nhiệt, Hạt nhân và phóng xạ, Thí nghiệm/thực hành vật lý…); (ii) Hóa học (Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, Liên kết hóa học, Năng lượng hóa học, Động hóa học, Điện hóa học, Hóa học vô cơ và các nguyên tố, Đại cương kim loại, Phức chất hóa học, Các dãy hidrocacbon, Dẫn xuất halogen – alcohol- phenol, các hợp chất carbonyl, Chất béo (ester – lipid), Carbohydrate, Hợp chất chứa dị tố nitơ, lưu huỳnh, Hợp chất polymer, Thí nghiệm/thực hành hóa học…); (iii) Sinh học (Các cấp độ tổ chức của thế giới sống, Sinh học tế bào, Vi sinh vật và virus, Sinh học cơ thể, Di truyền học, Tiến hóa, Sinh thái học và môi trường, Sinh học phân tử, Kiểm soát sinh học, Thí nghiệm/thực hành sinh học….); (iv) Lịch sử (Lịch sử thế giới cận đại và hiện đại, Lịch sử Đông Nam Á, Lịch sử Việt Nam cận – hiện đại, Lịch sử Việt Nam và một số chuyên đề danh nhân lịch sử, quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam…); (v) Địa lý (Địa lý đại cương, Địa lý kinh tế – xã hội thế giới, Địa lý Việt Nam (tự nhiên, dân cư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, các ngành kinh tế, các vùng kinh tế) và một số chuyên đề thiên tai và các biện pháp phòng chống, phát triển làng nghề…). Ngoài ra, phần 3 của bài thi cũng có thể thiết kế chỉ có các câu hỏi ngoại ngữ dành để đánh giá năng lực ngoại ngữ chuyên biệt.

Cấu trúc đề thi HSA 2025

Đề thi tham khảo của bài thi Đánh giá năng lực năm 2025 dự kiến công bố trong tháng 8 năm 2024, cùng theo dõi HOCMAI để cập nhật thông tin nhanh nhất về kỳ thi này nhé.

Để ôn luyện bám sát cấu trúc đề thi ĐGNL mới nhất, 2K7 tham khảo ngay phương pháp tại đây nhé: https://hocmai.link/UjolGm

 

 

7. Định hướng ôn thi ĐGNL hiệu quả:

 

7.1. Xây dựng lộ trình học tập hiệu quả:

  • Giai đoạn 1: Nền tảng, trang bị các kiến thức lí thuyết căn bản trong chương trình 12, phân loại chi tiết các dạng bài tập
  • Giai đoạn 2: Tổng ôn các chuyên đề – Nắm vững và luyện tập từng phần của bài thi ĐGNL
  • Giai đoạn 3: Luyện đề, rèn luyện kỹ năng, hình thành phản xạ làm bài thi trắc nghiệm, tối ưu tốc độ câu trả lời cho từng loại câu hỏi ở mỗi phần thi

 

7.2. Giải pháp PAT HSA luyện thi Đánh giá năng lực ĐHQGHN giúp 2007 tự tin chinh phục kỳ thi

Nhằm giúp học sinh luyện thi Đánh giá năng lực bài bản và hiệu quả, Hệ thống Giáo dục HOCMAI phát triển chương trình Luyện thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội. Tại đây, học sinh được trang bị kiến thức, phương pháp kĩ năng cần thiết thông qua hai hình thức:

  • Nền tảng: Học chủ động qua hệ thống video bài giảng
  • Tổng ôn và luyện đề: Học live tương tác cùng giáo viên

 

Đến với khóa PAT HSA: Học sinh được hướng dẫn làm bài, nhận diện được từng dạng câu hỏi và hướng tư duy, xử lý cụ thể. Học sinh được cung cấp những phương pháp làm bài hiệu quả bằng nhiều cách như: Loại trừ phương án nhiễu; Giải nhanh… giúp các em làm quen, lựa chọn phương pháp phù hợp và rèn luyện được kỹ năng làm bài. Thêm vào đó, thầy cô sẽ truyền đạt cho các em những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết khi làm bài, tổng quát hóa dạng bài và nêu phương pháp giải cho từng dạng.

 

Bên cạnh việc được trang bị các kỹ năng, phương pháp làm bài từ video bài giảng, học sinh còn được trải nghiệm cảm giác phòng thi thật với hệ thống 20 – 30 đề thi tiêu chuẩn, trong đó có khoảng 10-15 đề thi giáo viên trực tiếp hướng dẫn, 10-15 đề thi học sinh tự luyện tập sau khi ôn luyện với giáo viên, giúp các em hoàn thiện kỹ năng, phản xạ giải quyết câu hỏi trắc nghiệm nhanh, tốc độ cao, đảm bảo xử lý được bài thi trong tổng thời gian tiêu chuẩn.

 

Những con số biết nói tại khóa học PAT HSA:

Bùi An Huy HSA 2023 (thủ khoa) 133/150 điểm 

Nguyễn Thị Khánh Linh HSA 2024 120/150 điểm

 

 

Bí quyết đạt 100+ kỳ thi ĐGNL cùng thủ khoa đã có tại đây: https://hocmai.link/UjolGm

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất về kỳ thi Đánh giá năng lực – ĐHQG HN. Bên cạnh những thông tin trên, HOCMAI sẽ tiếp tục cập nhật và gửi đến PH-HS những thông tin chuyên sâu hơn liên quan đến các mốc thời gian, cấu trúc đề thi và bí quyết đạt điểm cao. Bất kỳ thắc mắc nào về kỳ thi có thể liên hệ với HOCMAI.vn THPT để được giải đáp miễn phí.

Tin tức mới nhất