Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 22, 2024

Scroll to top

Top

Hội thảo định hướng: Chọn đúng ngành – Học đúng trường – Ôn thi đúng cách

Tối ngày 29/10/2022, HOCMAI cùng các thầy cô và phụ huynh trường THPT Tây Hồ đồng phối hợp tổ chức “Hội thảo định hướng: Chọn đúng ngành – Học đúng trường – Ôn thi đúng cách” cho các em học sinh lớp 12. Buổi hội thảo đã diễn ra tốt đẹp và đem về rất nhiều thông tin hữu ích cho phụ huynh và học sinh.

Hội thảo định hướng: Chọn đúng ngành – Học đúng trường – Ôn thi đúng cách

Nhằm hỗ trợ phụ huynh và các bạn học sinh trong việc nắm bắt thông tin cũng như định hướng ngành nghề trong những năm cuối cấp. Buổi hội thảo đã giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc hướng nghiệp đúng đắn, cách tìm ra được ngành phù hợp với bản thân, thông tin về kỳ thi ĐGNL ĐHQG HN và giải pháp ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi này. Các thành viên tham dự hội thảo lên tới 134 thành viên đến từ Ban tổ chức chương trình Hocmai; các thầy cô, học sinh và phụ huynh trường THPT Tây Hồ; chuyên gia hướng nghiệp Vũ Khắc Ngọc và chuyên gia luyện thi đại học Lưu Huy Thưởng. Thời lượng buổi hội thảo diễn ra trong 120p với 3 phần chia sẻ hữu ích và tích cực tương tác giữa các bên.

Phần 1: Một số lời khuyên về hướng nghiệp – Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc

Với hơn 5 năm kinh nghiệm tư vấn hướng nghiệp cùng các chuyên gia cao cấp của Bộ Giáo dục – Đào tạo và các trường đại học lớn như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân…và là chuyên gia trong lĩnh vực dự báo điểm chuẩn đại học hằng năm, chuyên gia Vũ Khắc Ngọc đã đem đến những thông tin về định hướng nghề nghiệp vô cùng quý báu cho học sinh và phụ huynh THPT Tây Hồ.

Tại buổi Hội thảo, chuyên gia đã có phần chia sẻ về tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng nghề nghiệp, những căn cứ phổ biến để lựa chọn nghề nghiệp và logic nào để chọn được ngành phù hợp với học sinh. Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc cho rằng việc lựa chọn ngành nghề là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong cuộc đời vì đây là lựa chọn quyết định bạn sẽ học gì, làm gì, thu nhập như thế nào, gặp gỡ ai và quyết định mình trở thành con người như thế nào. Khi chọn đúng con đường phù hợp sẽ có cơ hội thành công và thăng tiến thuận lợi. Tuy nhiên, học sinh và phụ huynh cũng cần có cái nhìn cởi mởi, không nên quá cực đoan nếu có chọn sai ngành mà cần nỗ lực đi tìm cơ hội mới.

PEN 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

Phần chia sẻ đến từ Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc về một số lời khuyên của phụ huynh trong hướng nghiệp

Hiện nay, các em học sinh THPT chọn ngành theo mong muốn của người thân, lựa chọn theo xu hướng bên ngoài (xu hướng xã hội, hình dung công việc,…), lựa chọn theo cảm tính,… Trước những lựa chọn trên, Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc đã có những chia sẻ cùng phụ huynh và học sinh rằng: “Lời khuyên của bố mẹ trong hướng nghiệp có ảnh hưởng và tầm quan trọng lớn đối với con. Lời khuyên của bố mẹ luôn là lời khuyên chân thành và có giá trị nhất bởi nó xuất phát từ tình yêu thương và trải nghiệm phong phú của bố mẹ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh còn nặng tính áp đặt và theo cảm tính, chưa thực sự thấu hiểu con mình hoặc lựa chọn những ngành học quá an toàn”. Trước thực trạng trên, Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc đã có những chia sẻ để các em và phụ huynh có phương hướng chọn lựa ngành nghề đúng. Để chọn được ngành học phù hợp, cần đánh giá trên các phương diện: tính cách bản thân, nguồn lực gia đình, xu hướng xã hội,… Bên cạnh đó, chuyên gia cũng đưa ra một số gợi ý cho cha mẹ như chủ động tham gia lựa chọn cùng con, đồng hành và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho con,…

Sau khi phụ huynh và học sinh đã hiểu rõ và nắm bắt được các thông tin để chọn lựa ngành nghề, chuyên gia đã có một vài lời khuyên dành cho phụ huynh và học sinh về các bước để tìm ra được ngành nghề phù hợp và sử dụng các công cụ hỗ trợ như MBTI để các em hiểu rõ bản thân cũng như chọn ngành phù hợp với tính cách.

Nói về bối cảnh tuyển sinh các năm qua, chuyên gia cho biết: Quy chế tuyển sinh có sự biến động qua từng năm vậy nên phụ huynh và học sinh cần sát sao và nắm bắt thông tin tuyển sinh để có những điều chỉnh kịp thời. Về tuyển sinh năm 2023, hệ thống đăng ký xét tuyển vẫn sẽ tiếp tục được nâng cấp và bổ sung thêm các tính năng có lợi cho thí sinh. Cách tính điểm ưu tiên đối tượng, khu vực cũng có sự thay đổi phù hợp. Bộ cũng khuyến cáo các trường không thực hiện xét tuyển sớm như năm 2022 mà xét tuyển cùng lúc các phương thức, loại bỏ các phương thức không phù hợp, không đủ cơ sở khoa học, không hiệu quả,…

Kết thúc phần chia sẻ, phụ huynh và học sinh đã có phần trao đổi sôi nổi cùng chuyên gia về việc chọn ngành, chọn trường, xu hướng tuyển sinh năm 2023. Bạn Lê Duy Khánh có đặt câu hỏi: “Thầy ơi cho em hỏi là em nghe nói Trường Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội thuộc Viện Khoa học và Công nghệ VN, liệu học các ngành kỹ thuật tại trường thì cơ hội việc làm sau khi ra trường có tốt không ạ ?”

Trả lời: “Trường Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội hay còn gọi là trường Đại học Việt Pháp, qua nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh thầy thấy rằng rất nhiều bạn học sinh, kể cả học sinh trường chuyên cũng theo học rất nhiều vì trường có chương trình chuẩn châu Âu hiện đại điều kiện cơ sở vật chất tốt. Học tại đây nếu các em có ngoại ngữ tốt, ngoài tiếng Anh như tiếng Pháp và tiếng Đức sẽ dễ dàng có cơ hội đi du học châu Âu, Canada và các đất nước phát triển. Nếu em thực sự thích các ngành liên quan đến Khoa học và cảm thấy phương thức tuyển sinh của trường phù hợp với mình có thể tìm hiểu thêm, còn về chương trình đào đạo và cơ hội việc làm của trường thầy thấy rất tốt.”

Bạn Nguyễn Mai Anh có hỏi: “Em thấy đợt đặt nguyện vọng của anh chị 2k4 thầy có tư vấn 1:1 hướng nghiệp với đặt nguyện vọng. Giờ thầy còn khoá tư vấn này không ạ”

Trả lời: “Hướng nghiệp sớm là một trong những công tác vô cùng quan trọng để các em cũng như phụ huynh không tự làm khó mình trong những ngày cuối cùng của thời gian xét tuyển nguyện vọng. Khi đã xác định được ngành, được trường muốn theo học các em sẽ có kế hoạch cụ thể và chủ động quyết định tương lai của chính mình. Hiện nay, Hocmai vẫn đang mở đăng ký tư vấn hướng nghiệp 1:1 các em và phụ huynh có thể tham khảo”

Phần 2 và 3: Cơ hội chắc vé vào trường TOP – Chuyên gia Lưu Huy Thưởng.

Đây là phần chia sẻ được mong chờ nhất của phụ huynh và học sinh trường THPT Tây Hồ với sự tham gia của Chuyên gia Lưu Huy Thưởng  đã có 15 kinh nghiệm ngành trong giáo dục và luyện thi đại học và tham gia giảng dạy giải pháp Ôn thi ĐGNL ĐHQG HN.

Theo đó, những năm gần đây, các trường đại học top đầu đang có xu hướng giảm bớt chỉ tiêu cho phương án xét tuyển sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT (nhiều trường chỉ còn 30-40% chỉ tiêu), tăng dần chi tiêu cho các kỳ thi riêng và dành sự ưu tiên cho các loại chứng chỉ quốc tế.

Do đó, để gia tăng cơ hội giành suất tại các trường top, thí sinh nên chú trọng vào các phương thức tuyển sinh, kỳ thi riêng được nhiều trường ĐH sử dụng như các bài thi đánh giá năng lực đặc thù như Đánh giá năng lực, Đánh giá tư duy…

Trong đó, kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tổ chức đang là kỳ thi được quan tâm nhất vì:

  • – Được hơn 80 trường công nhận và sử dụng trong xét tuyển.
  • – Được tổ chức tại nhiều địa điểm giúp thí sinh thuận tiện trong việc di chuyển, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.
  • – Tổ chức 8 đợt trong năm 2023: Với 8 đợt thi, thí sinh có thể dễ dàng chọn được thời gian thi phù hợp với bản thân. Thí sinh được dự thi tối đa 2 lần, nhờ đó có thêm cơ hội để sửa sai, rút kinh nghiệm và lựa chọn kết quả cao nhất trong quá trình nộp hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ.
  • – Thi Trên máy tính, biết điểm ngay sau khi thi.

Năm 2022, số chỉ tiêu các trường top dành cho phương thức sử dùng kết quả thi Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQG Hà Nội lên tới 20-30%, một con số khá lớn.

Thầy Thưởng cũng nêu ra một số thay đổi của kỳ thi năm 2023 so với những năm trước như sau:

Thầy Lưu Huy Thưởng chia sẻ về những thay đổi của kỳ thi HSA năm 2023 so với năm 2022

Về cấu trúc, đề thi HSA gồm có 3 phần. Thí sinh làm liên tiếp 3 phần thi và không có thời gian nghỉ (Lưu ý: Khi đã kết thúc mỗi phần thi và chuyển sang phần tiếp theo, thí sinh không thể quay lại phần thi trước để thay đổi đáp án)

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực HSA

Về phổ điểm, năm 2022, số thí sinh đạt trên 100 điểm chỉ chiếm 8%, một tỷ lệ rất nhỏ so với lượng thí sinh tham gia dự thi. Điều này cho thấy mức độ phân hóa đề thi tốt, phù hợp cho mục tiểu xét tuyển ĐH-CĐ.

Phổ điểm thi HSA năm 2022

Thông qua phổ điểm thi thử HSA của lớp 12C4, thầy Lưu Huy Thưởng cũng nêu ra một số lưu ý cho học sinh để vượt qua kỳ thi này:

  • – Học tập bao phủ kiến thức lớp 12 cũng như ôn trọng tâm chương trình lớp 10, 11
  • – Luyện kỹ năng đọc, suy luận và trả lời nhanh
  • – Luyện kỹ năng đọc hiểu, vận dụng kiến thức thực tế
  • – Rèn luyện kỹ năng thực chiến trong phòng thi.

Về lộ trình học tập, thi cử, các em học sinh cần cân đối để phù hợp với năng lực và chương trình học trên trường của mình giúp mang lại hiẹu quả tốt nhất, không nên chờ tới các đợt thi cuối vì có thể có rất đông thí sinh tham dự, tránh rủi ro không đăng ký được lịch thi,…

Cuối phần chia sẻ, thầy Thưởng cũng dành thời gian giải đáp các câu hỏi của học sinh và các bậc phụ huynh như sau:

Câu hỏi 1: Nếu điểm thi lần 1 cao hơn điểm lần 2 thì thí sinh có thể lấy điểm đợt thi nào để xét tuyển.

Trả lời: Thí sinh có thể chọn đợt thi có điểm cao hơn để nộp hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ.

Câu hỏi 2: Học sinh có thể ôn tập từ khi nào, liệu ôn tập từ lớp 10, 11 có quá sớm không?

Trả lời: Chương trình Giáo dục phổ thông mới hiện nay chú trọng đến quá trình hướng nghiệp cho học sinh ngay từ lớp 10 hoặc sớm hơn, do đó học sinh đã phải xác định được mục tiêu học tập của mình từ giai đoạn này. Việc bắt đầu càng sớm sẽ mang lại lợi thế cho học sinh. Các em có thể ôn tập thường xuyên, xuyên suốt quá trình học.

Câu hỏi 3: Hiện nay nhiều học sinh có tình trạng học lệch theo khối thi, vậy sẽ có trở ngại nếu tham gia kỳ thi HSA hay không?

Trả lời: Học lệch hiện nay đang là vấn đề chung của hầu hết các học sinh lớp 12, vì vậy sẽ không có chênh lệch nhiều giữa các đối tượng học sinh. Quan trọng là các em có quá trình ôn tập đúng đắn, hiệu quả và lên kế hoạch, xuất phát từ sớm.

Trên đây là một số thông tin chính trong buổi “Hội thảo định hướng: Chọn đúng ngành – Học đúng trường – Ôn thi đúng cách”, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các em học sinh THPT đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp và ôn thi đại học.

Tin tức mới nhất