Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Việc xét tuyển sớm ở các trường ĐH còn nhiều bất cập

Tuy tỉ lệ nhập học năm nay ở các trường đã có sự cải thiện so với trước đây, tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều bất cập do các phương thức xét tuyển sớm gây ra.

Việc xét tuyển sớm ở các trường ĐH còn nhiều bất cập

Xem thêm: Xét tuyển sớm gây mất công bằng cho thí sinh ở một góc độ nào đó

1. Xét tuyển sớm phần nào gây mất công bằng

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), năm nay tỉ lệ thí sinh ảo giảm rõ rệt so với các năm trước trong xét tuyển đợt 1. Những thay đổi trong năm 2022 cũng giúp phát hiện nhiều vẫn đề bất cập trong tuyển sinh.

Theo đó, nhiều trường tuyển sinh sớm theo hình thức xét học bạ và lỡ dành quá nhiều chỉ tiêu cho phương thức này. Việc không chủ động xác định được số lượng thí sinh nhập học khiến các trường xét vượt chỉ tiêu, do đó phải giảm chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này khiến điểm chuẩn theo điểm thi tốt nghiệp THPT tăng lên, gây mất công bằng cho thí sinh và không đảm bảo được chất lượng thí sinh.

Ngoài ra, việc xét tuyển sớm khiến thí sinh phải đăng ký, nộp hồ sơ tại nhiều trường, nhiều hệ thống xét tuyển khác nhau. Từ đó gây nhiễu loạn thông tin, dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc.

2. Thí sinh cần chủ động tìm hiểu thông tin

Để tránh lạc lối trong “ma trận” các phương thức tuyển sinh sớm và mắc phải những sai lầm đang tiếc như 2k4, các thí sinh cần tìm hiểu kỹ quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và lựa chọn phương thức xét tuyển sớm. Đừng nên chạy đua theo quá nhiều phương thức tuyển sinh, dễ gây vào tình trạng hoang mang, xão nhãng việc học và không đạt được kết quả như mong muốn.

(Theo báo Tuổi trẻ)

Bộ GD&ĐT: Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh 2023 theo hướng đơn giản hóa

Tin tức mới nhất