Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 22, 2023

Scroll to top

Top

Hướng nghiệp cho con: Cha mẹ hãy dạy con tự quyết định tương lai của mình

3/5 - (2 lượt đánh giá)

Chọn trường, chọn nghề là việc mà mỗi học sinh cần làm để quyết định con đường tương lai của mình. Tuy nhiên hàng năm, thay vì chính các em học sinh thì phụ huynh lại luôn là người đi tìm kiếm thông tin, tư vấn hướng nghiệp. Vậy làm thế nào để cha mẹ hướng dẫn con tự quyết định cuộc đời mình?

Hướng nghiệp cho con

1. Cha mẹ quá chu đáo khiến con ỷ lại

Các buổi tư vấn hướng nghiệp do HOCMAI tổ chức những năm qua có sự tham dự của số lượng không nhỏ các phụ huynh. Phụ huynh chu đáo chuẩn bị sẵn câu hỏi, tài liệu… và cẩn thận ghi chép những lời khuyên của chuyên gia vào vở. Rất nhiều trong số các buổi tư vấn đó thiếu sự tham gia của học sinh.

Thầy Vũ Khắc Ngọc – Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tại HOCMAI chia sẻ: Có lần thầy hỏi phụ huynh rằng học sinh đi đâu mà không tham gia cùng, câu trả lời nhận về thường là các em đang đi chơi, hoặc là phó mặc quyền lựa chọn cho bố mẹ.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp là do bố mẹ có hiểu biết và nhiều kinh nghiệm nên muốn định hướng giúp con. Tuy nhiên cũng có tình huống là bố mẹ tự quyết định thay con, áp đặt mà không hiểu rõ sở thích, khả năng của con.

2. Định hướng cho con trong quá trình chọn ngành – chọn trường

Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Công, giảng viên Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM chia sẻ với báo Thanh niên, hiện tượng trên là hệ quả từ các giáo dục con khi còn nhỏ, cha mẹ quá nuông chiều, thậm chí thay con làm mọi thứ.

Khi mọi nhu cầu đều được đáp ứng, trẻ dần không có động cơ để trưởng thành, thiếu cơ hội để tự lập, phụ thuộc, ỷ lại vào cha mẹ khi lớn lên. Dẫn đến việc trẻ không tự quyết định được điều gì cho bản thân.

Các sinh viên theo học ngành không yêu thích, không do chính mình lựa chọn dễ bị chán nản, thiếu động cơ học tập dẫn đến bỏ dở giữa chừng, mất phương hướng học tập hoặc sa vào các tệ nạn. Do đó, cha mẹ hãy là người định hướng cho con cách lựa chọn ngành cũng như các kỹ năng sống khác, biết tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm cho lựa chọn của mình.

Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện nay đã chú trọng hơn ở công tác hướng nghiệp cho học sinh từ sớm. Phụ huynh cũng quan tâm đến vấn đề này hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thay vì bao bọc và quyết định thay con, cha mẹ hãy để con có cơ hội bước ra khỏi “vùng an toàn”, tự lập hơn và tự ra quyết định cho tương lai của mình.

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức mới nhất