Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 6, 2024

Scroll to top

Top

KINH NGHIỆM ĐẠT ĐƯỢC ĐIỂM CAO ĐÁNH GIÁ TƯ DUY CHO 2K7, 2K8 KHI THAM GIA SỚM KỲ THI ĐÁNH GIA TƯ DUY

Là một trong số rất ít thí sinh 2k7 tham gia sớm kỳ thi TSA 2024, nhưng nhờ kế hoạch học tập khoa học của mình, Dương Việt Hưng – Học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã xuất sắc đạt được 73,65 điểm – số điểm rất cao của 1 thí sinh lớp 11 tham gia kỳ thi.
Sau một qá trình ôn luyện bài bản nghiêm túc và nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân Hưng đã đạt được một kết quả xứng đáng và là nền móng để em chinh phục thêm các mốc mới trong thời gian sắp tới. Thông qua những đúc rút của bản thân, em đã chia sẻ một số kinh nghiệm với HOCMAI như sau:

1. THAM GIA THI SỚM ĐỂ GIẢM BỚT ÁP LỰC

Với mục tiêu thi vào Đại học Bách khoa HN, mình quyết định tham gia kỳ thi Đánh giá tư duy để gia tăng cơ hội đỗ vào trường. Mình bắt đầu ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi TSA từ tháng 12/2023 – ngay sau khi đợt 1 của kỳ thi TSA vừa kết thúc.
Việc tham gia thi sớm là cơ hội để mình thử sức với kỳ thi – Biết được năng lực của mình đến đâu, biết mình còn thiếu gì để kịp thời cải thiện. Bên cạnh đó, ở những đợt thi này, mình không quá đặt nặng về kết quả, nên không quá áp lực và có thể giữ tinh thần bình tĩnh, thoải mái khi làm bài.
Và quan trọng nhất, kết quả của kỳ thi TSA có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm, nên nếu đạt được kết quả khả quan, mình hoàn toàn có thể sử dụng để xét tuyển trong kỳ tuyển sinh Đại học 2025, sau khi kết thúc lớp 12 và hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là một lợi thế rất lớn của thí sinh tham gia kỳ thi TSA sớm

2. LỘ TRÌNH ÔN TSA DÀNH CHO CÁC BẠN THAM GIA THI SỚM

Để cân bằng giữa việc học tốt lớp 11 và chuẩn bị cho kỳ thi TSA, mình sắp xếp thời gian để tập trung học và hoàn thành các yêu cầu thầy cô giao ngay từ trên lớp, về nhà sẽ tập trung để ôn tập TSA.
Mình tuân thủ theo lộ trình ôn thi được thầy Thắng và thầy Ngọc vạch ra trong khóa PATTSA của HOCMAI  
 Việt Hưng đã chia sẻ lộ trình cần thiết khi tham gia ôn luyện  thi TSA :
– Đầu tiên, mình sẽ được TÌM HIỂU CẤU TRÚC, phạm vi và các nguyên tắc chung của bài thi TSA
– Tiếp theo 2 thầy sẽ giúp mình PHÂN LOẠI và MINH HỌA các nhóm câu hỏi theo 3 mức độ tư duy trong bài thi, có rất nhiều câu hỏi hay – lạ – khó mà mình được tiếp cận
– Sau khi đã có hình dung cơ bản về đề thi và các dạng câu hỏi đặc thù của TSA, mình sẽ được học các PHƯƠNG PHÁP, KỸ NĂNG TƯ DUY để vận dụng giải quyết các câu hỏi trong đề thi
– Cuối cùng là LUYỆN ĐỀ và THỰC CHIẾN phòng thi – Đây là giai đoạn quyết định, mình sẽ cùng các thầy luyện các đề thi bám sát cấu trúc chính thức để làm quen với đề thi, khối lượng câu hỏi và quản lý thời gian hiệu quả
👉 Với phần tư duy Toán học, thầy Thắng dạy rất nhiều phương pháp hay như kĩ năng “Ước gì”, kĩ năng mô hình hóa Toán học hay tư duy dự đoán. Đây đều là những kỹ năng cần thiết cho các bài toán có tính tư duy, vận dụng cao như đề TSA
👉 Còn với phần tư duy khoa học và tư duy đọc hiểu, thầy Ngọc hướng dẫn mình nên điểm qua 1 lượt các nội dung trong SGK Lí-Hóa-Sinh để có được hình dung sơ bộ về các kiến thức cũng như có được sự chủ động khi gặp các kiến thức đó trong ngữ liệu khoa học. Thầy cũng chia sẻ và khuyến khích mình đọc và mở rộng các ngữ liệu báo chí, văn bản khoa học. Nhờ thầy mình cũng có thói quen đọc báo nhiều hơn để hỗ trợ cho việc làm các phần tư duy khoa học và đọc hiểu.

3. ĐI THI CHẮC CHẮN SẼ GẶP NHỮNG CÂU NGOÀI PHẠM VI KIẾN THỨC MÌNH ĐƯỢC HỌC, ĐÂY LÀ KINH NGHIỆM GIÚP MÌNH VƯỢT QUA

Trong quá trình đi thi thì việc gặp những câu toán hoặc ngữ liệu khoa học mình chưa gặp bao giờ là điều không thể tránh khỏi, những lúc đó mình nhắc bản thân phải thật bình tĩnh, đọc kĩ lại dữ liệu đề bài cho, nêu gặp câu không thể làm được, mình sẽ bỏ qua ngay và trông chờ may mắn của bản thân.
Về kinh nghiệm làm từng phần thi
👉 Tư duy toán học : Mình chia phần làm bài thành 2 giai đoạn. Trong lượt làm bài đầu tiên, mình sẽ quét và cố làm hết những câu hỏi dễ, ngắn. Nguyên tắc là không được dùng quá 2-3 phút cho 1 câu ở lượt làm đầu. Mình sẽ đọc lướt đề bài của tất cả các câu trong đề, đánh dấu các câu chưa chắc chắn, chưa làm được ( trong phần mềm thi TSA sẽ có tính năng này) . Sau khi kết thúc lượt làm bài thứ 1 thì mình sẽ quay lại làm các câu vừa bỏ qua, làm được càng nhiều càng tốt. Khi thời gian làm bài còn dưới 3 phút thì sẽ dựa vào may mắn để điền, khoanh nốt các câu còn lại, không được bỏ sót câu nào.
👉 Tư duy đọc hiểu : Như mình đã được thầy Ngọc hướng dẫn, khi gặp ngữ liệu thì việc đầu tiên là đọc kĩ nhan đề và đoạn mở đầu của ngữ liệu sau đó đọc lướt một lần, dành tối đa khoảng 3 phút. Sau đó làm lần lượt các câu trong bài, các câu sẽ được sắp xếp theo trình tự của bài văn, trước câu hỏi sẽ có thông tin cho biết câu hỏi sẽ ở đoạn mấy của ngữ liệu, tìm đoạn đó và đọc chi tiết để tìm ra thông tin mà câu hỏi hướng đến. Tránh mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Những câu điền từ thì đề bảo “không quá bao nhiêu từ” thì đáp án rất có thể sẽ có bấy nhiêu từ. Không được làm 1 ngữ liệu đầu quá 15 phút vì khi làm ngữ liệu thứ 2 sẽ bị vội, mất bình tĩnh, sự chính xác.
👉 Tư duy khoa học: Khác với phần đọc hiểu, làm phần khoa học phải đọc thật kĩ ngữ liệu, cố gắng chỉ đọc 1 lần, không đọc đi đọc lại vì như thế sẽ bị loạn thông tin, đa số các câu hỏi trong đề sẽ có thông tin được đề cập trong ngữ liệu tuy nhiên vẫn có các câu vận dụng hiểu biết sẵn có của bản thân kết hợp suy luận cho để tính toán, chọn đáp án đúng. Khi đọc ngữ liệu khoa học sẽ có nhiều các loại bảng, hình ảnh, biểu đồ thì không nên đọc kĩ, chỉ nên lướt qua để biết được các bảng biểu đồ đấy nói về cái gì, chú ý đến đối tượng, các đơn vị đo có trong bảng, ảnh, biểu đồ,… Đến khi gặp các câu hỏi về khai thác thông tin trong những phần đấy thì mới quay lại ngữ liệu để phân tích kĩ.
Trong bài thi TSA thì cả 3 phần đều rất quan trọng vì kết quả cuối cùng sẽ là tổng điểm của cả 3 phần thi. Nhưng do những nguyên tắc tính điểm riêng của bài thi TSA, mình thấy phần quan trọng hơn cả sẽ là phần tư duy toán học vì các thí sinh có điểm tư duy Toán học cao sẽ có kết quả cao hơn.
↪️ Trên đây là những kinh nghiệm mình muốn chia sẻ cho các bạn 2k7, 2k8 muốn tham gia các đợt thi sớm của kỳ thi TSA.
Để đúc rút được những kinh nghiệm trên trước khi đi thi, mình cũng đã nhận được sự chỉ dạy rất kĩ càng từ 2 thầy ở HOCMAI. Ôn thi sớm nên lộ trình học hợp lý và chuẩn xác là cực kỳ quan trọng.

Tin tức mới nhất