Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 14, 2024

Scroll to top

Top

Làm gì khi chọn ngành không phù hợp với tính cách?

Chuyện chọn ngành ngược với tính cách là chuyện không hiếm với phần lớn sinh viên. Điều này ảnh hướng tới định hướng công việc sau khi ra trường của các em. Vậy làm thế nào để biến bất lợi trên trở thành lợi thế giúp em “vụt sáng” trong tương lai. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Chọn ngành “trái dấu” với tính cách

Nhiều sinh viên trong quá trình học đang gặp phải những khó khăn khi nghề nghiệp sau này có thể không phù hợp với tính cách. Chẳng hạn có bạn chọn truyền thông vì yêu thích sáng tạo nhưng lại lo lắng tính cách hướng nội của mình sẽ là trở ngại trong công việc, khiến bản thân bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Tuy nhiên, môi trường đại học có thể là cơ hội tốt để sinh viên phá bỏ “rào cản” về tính cách thông qua các hoạt động câu lạc bộ, hoạt động trải nghiệm do trường, lớp tổ chức. Ngoài ra, sự hỗ trợ của bạn bè xung quanh, cơ hội việc làm hay đơn giản là sự truyền đạt của thầy cô sẽ giúp tư duy của bạn không ngừng phát triển, đổi mới.

2. Đừng chỉ chọn nghề dựa trên tính cách

Theo tiến sĩ Nguyễn Hồng Phan (Trưởng bộ môn Tâm lý giáo dục, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM), việc chọn ngành nghề không chỉ phụ thuộc vào tính cách mà còn dựa vào yêu cầu nghề nghiệp, thị trường lao động…

Mỗi cá nhân đều có những mặt hướng nội, hướng ngoại, tùy vào từng tình huống cụ thể mà các mặt tính cách nào đó sẽ chiếm ưu thế hơn. Do đó, sinh viên có thể thành công trong những công việc thiên về hướng ngoại hay hướng nội chứ không có một thước đo chính xác cho việc một ngành nghề sẽ phù hợp với kiểu người nào.

Việc chọn ngành “trái dấu” với tính cách chưa hẳn đã là điều tiêu cực. Quan trọng là bản thân dám “bước ra khỏi vùng an toàn”, nỗ lực làm tốt công việc của mình thì sẽ đạt được thành công. Ví dụ người hướng nội làm công việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người sẽ phải nỗ lực hơn so với người hướng ngoại.

Trong quá trình chọn ngành, học sinh có thể cần nhắc nhiều yếu tố như tính cách, sở thích. Nếu bạn thật sự đam mê với ngành nghề thì việc tính cách “trái dấu” cũng không là vấn đề, hãy nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt công việc.

Theo TS Phan: “Tính cách của con người chỉ là một yếu tố để xác định nghề nghiệp. Tuy nhiên, tính cách và kiểu người cũng ảnh hưởng đến sự tích cực của cá nhân trong hoạt động nào đó của nghề”.

(Nguồn: Báo Thanh niên)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục có phải đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển và quy định mới trong tuyển sinh ĐH năm nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra phương hướng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

Tin tức mới nhất