Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 16, 2024

Scroll to top

Top

Ngành Blockchain – Tiềm năng khổng lồ trong thời đại số

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đã mang đến tiềm năng khổng lồ cho lĩnh vực Blockchain. Đây là một lĩnh vực có ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội, mang lại cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

Blockchain là gì?

Blockchain không phải là một khái niệm mới, tuy nhiên chỉ thực sự nở rộ và được nhiều người biết tới trong những năm gần đây. Blockchain thực tế là một công nghệ sử dụng các hệ thống mã hóa, tính năng đặc biệt giúp truyền tải dữ liệu một cách an toàn mà không cần tới nhiều bên trung gian xác nhận thông tin. Nhờ đó giúp các dữ liệu được chia sẻ một cách minh bạch, độ bảo mật cao, xác thực tin cậy và tiết kiệm chi phí…

Theo chia sẻ của GS.TS David Tran (Đức Trần) là chuyên gia ngành Khoa học Máy tính, ĐH Massachusett (Boston, Mỹ) tại Ngày hướng nghiệp do ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN tổ chức, hiện nay hầu hết mọi người chỉ biết tới blockchain dưới hình thái là một nền tảng tạo nên các đồng tiền số, bitcoin. Tuy nhiên đây là một lĩnh vực có thể tác động tới nhiều ngành nghề khác nhau như vận chuyển hàng hóa, tài chính ngân hàng, y tế, viễn thông, chính phủ điện tử,…

Thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở

Lĩnh vực này mở ra cơ hội khổng lồ cho những sinh viên có kiến thức về Toán học bởi vì:

  • – Blockchain vẫn đang con là một lĩnh vực mới mẻ tại Việt Nam, vì thế sinh viên có nhiều cơ hội để khai phá và phát triển.
  • – Nhu cầu nhân lực ngày càng gia tăng tại các doanh nghiệp Việt Nam lẫn doanh nghiệp nước ngoài do blockchain đang dần được đưa vào ứng dụng trong các hoạt động kinh doanh.
  • – Nhiều doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng tìm hiểm nguồn nhân lực lĩnh vực blockchain tại Việt Nam vì sinh viên Việt Nam có khả năng tiếp cận nhanh với các công nghệ mới. Tuy nhiên nguồn nhân lực hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Do đó mức thu nhập ở lĩnh vực này được đẩy lên cao.

Hiện nay, mức lương trung bình trong lĩnh vực blockchain của một sinh viên mới ra trường có thể lên tới 50 triệu đồng/tháng. Thậm chí có sinh viên năm 3 đã nhận được mức lương 30 triệu đồng/tháng.

Còn nhiều thách thức tại thị trường Việt Nam

Có tiềm lực phát triển lớn như vậy, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có trường đại học nào đưa blockchain vào chương trình học bắt buộc. Sinh viên chỉ được tiếp cận với lĩnh vực thông qua các khóa học bên ngoài, các buổi seminar mà chia có đơn vị quản lý chất lượng, giáo trình bài bản, không có cơ hội thực hành… khiến nguồn nhân lực trong nước khá eo hẹp.

Tuy nhiên, các trường cũng không nhất thiết đưa blockchain vào môn học bắt buộc mà có thể đưa vào các môn học tự chọn, các khóa học vệ tinh ngắn hạn để tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với lĩnh vực trước khi đưa vào chương trình học chính thức.

Tuy còn tồn tại nhiều thách thức, tuy nhiên blockchain vẫn là một “mảnh đất màu mỡ” đối với thị trường việc làm Việt Nam và mang lại mức thu nhập “khủng” cho người lao động. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về ngành cũng như cơ hội rộng mở mà bạn có thể khai phá trong lĩnh vực rộng lớn này.

(Nguồn: Tổng hợp)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

Tin tức mới nhất