Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 20, 2022

Scroll to top

Top

Nhiều bất lợi cho thí sinh tự do xét tuyển ĐH, 2k4 không được chủ quan

Đánh giá

Năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến một số thay đổi trong Quy chế tuyển sinh đại học, đặc biệt thí sinh tự do có thể gặp nhiều bất lợi nếu không nắm rõ thông tin. 

Sự thay đổi trong tuyển sinh ĐH, CĐ qua từng năm khiến các thí sinh tự do e ngại

1. Điểm ưu tiên khu vực

Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của Bộ GD&ĐT có đề cập đến việc điều chỉnh điểm cộng ưu tiên khu vực. Cụ thể, điểm cộng ưu tiên khu vực dự kiến chỉ áp dụng cho năm thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp). Trong trường hợp thí sinh đã tốt nghiệp THPT, nếu thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ không được tính điểm ưu tiên khu vực (như khu vực 3). Điều này đồng nghĩa với việc các thí sinh tự do sẽ không còn quyền lợi được cộng điểm ưu tiên khu vực nữa.

Theo quy định hiện hành, mức điểm cộng ưu tiên giữ nguyên (khu vực 1 (KV1) là 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 điểm và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm). Mức điểm ưu tiên này cũng một phần giúp củng cố cơ hội cho thí sinh trong cuộc đua xét tuyển ĐH, CĐ. Do đó, 2k4 nếu thi lại vào năm sau rất có thể sẽ gặp bất lợi khi mất đi quyền lợi này.

2. Xét tuyển ĐH, CĐ phức tạp hơn, dễ sót thông tin

Năm 2022, Bộ GD&ĐT đã thực hiện một số thay đổi về mặt kỹ thuật trong đăng ký dự thi và nguyện vọng xét tuyển ĐH. Thay vì thực hiện cả 2 bước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký nguyện vọng cùng 1 đợt trên phiếu như mọi năm, thì năm 2022 thí sinh phải đăng ký tách rời 2 khâu trên tại 2 thời điểm khác nhau.

Đặc biệt, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ dù theo hình thức xét tuyển nào (xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT..) đều phải đăng ký trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Do đó, nếu trường ĐH, CĐ yêu cầu xét tuyển bằng phương thức khác (ngoài phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT) tại trường, thí sinh sẽ phải thực hiện đăng ký xét tuyển tới 2 lần: 1 lần đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ và 1 lần đăng ký trên hệ thống xét tuyển của cơ sở đào tạo.

Việc đăng ký nguyện vọng cùng lúc nhiều phương thức khác nhau cũng hoàn toàn mới lạ với thí sinh. Vì vậy, nếu không hiểu đúng nguyên tắc xét tuyển, thí sinh có thể dễ mắc phải những sai lầm đáng tiếc, nhất là với những thí sinh tự do đã đánh đổi 1 hay nhiều năm ôn tập để thực hiện mơ ước của mình.

Một điểm cần lưu ý nữa là trong khâu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Nhiều thí sinh tự do sẽ lầm tưởng việc đăng ký này chỉ dành cho những thí sinh có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong xét tuyển ĐH, CĐ. Thực tế không phải vậy, thí sinh tự do phải thực hiện Đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT để kê khai đầy đủ thông tin và nhận tài khoản đăng ký nguyện vọng dù xét tuyển theo bất kỳ phương thức nào. Chi tiết thông tin xem TẠI ĐÂY

Thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ đang có sự thay đổi qua từng năm, đôi khi khiến nhiều thí sinh muốn thi lại năm sau gần như “trở tay không kịp”. 2k4 thân mến! Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, các em hãy cố gắng hết mình để đạt được kết quả tốt nhất cũng như trúng tuyển vào trường ĐH mơ ước ngay từ năm nay nhằm hạn chế những thay đổi bất lợi cho mình nhé!

Tin tức mới nhất