Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 13, 2024

Scroll to top

Top

Tất cả thông tin 2k7 cần biết về kỳ thi Đánh giá tư duy (ĐH Bách khoa HN) năm 2025

Xét tuyển theo kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy là một trong ba phương thức tuyển sinh Đại học chính quy, giúp thí sinh nhân đôi cơ hội đỗ vào các trường đại học top đầu. Vậy kì thi Đánh giá tư duy là gì? Thi đánh giá tư duy để làm gì? Cách thức thi Đánh giá tư duy? Học sinh sẽ thi Đánh giá tư duy như thế nào? Trường nào xét tuyển kết quả thi Đánh giá tư duy? Hãy cùng HOCMAI tìm hiểu thông tin về kỳ thi đánh giá tư duy 2025 trong bài viết dưới đây

1. Kỳ thi Đánh giá tư duy là gì?

Kỳ thi đánh giá tư duy (TSA) là một trong những phương thức xét tuyển vào Đại học, được áp dụng kể từ năm 2020 (Bên cạnh phương thức xét tuyển tài năng và diện tốt nghiệp THPT). Kỳ thi được sử dụng làm tiêu chí đánh giá và tuyển chọn sinh viên có đủ kiến thức, tư duy vào trường. Bài thi đánh giá tư duy là sự tiếp cận với những phương pháp của các nước phát triển trên thế giới (như kỳ thi SAT, ACT…), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng tuyển sinh của trường bằng cách đánh giá năng lực tư duy tổng thể của thí sinh. Kỳ thi đánh giá tư duy (TSA) cũng là bước chuẩn bị để nhà trường bắt đầu tự chủ trong việc tuyển sinh trong năm nay và các năm sau này.

2. Thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy năm 2025

Năm 2025, trường ĐH Bách khoa HN sẽ có sự điều chỉnh phù hợp về mặt thời gian thi Đánh giá tư duy cho thí sinh tham gia. Dự kiến sẽ tổ chức sẽ muộn hơn năm 2024. Đợt thi đánh giá tư duy đầu tiên sẽ được chuyển sang đầu học kì 2, đảm bảo để học sinh trang bị đủ lượng kiến thức trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Tuy nhiên, so với các kỳ thi khác như đánh giá năng lực hay tốt nghiệp THPT, TSA vẫn là kỳ thi có thời gian tổ chức sớm nhất.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi đánh giá tư duy sớm để trải nghiệm bài thi, tự đánh giá năng lực tư duy của mình theo từng phần thi để có kế hoạch cải thiện phù hợp.

Lịch thi TSA 2024 . Đợt thi đầu tiên được tổ chức từ tháng 12/2023

3. Cách đăng ký thi Đánh giá tư duy

Thời gian mở đăng ký thi đánh giá tư duy thường từ trước 2 tuần – 3 tuần tại thời điểm diễn ra Đợt thi. Thí sinh thực hiện đăng ký bằng cách làm theo hướng dẫn khi truy cập vào Cổng thông tin Tuyển sinh-Hướng nghiệp: https://ts-hn.hust.edu.vn

Sau đó nhấp chuột vào biểu tượng “Kỳ thi ĐGTD (TSA)”, chọn Đăng ký để tiếp tục.

Mọi quy trình đăng ký đều được thực hiện trực tuyến. Do đó, thí sinh tại khu vực miền Bắc hoàn toàn có thể đăng ký tham dự kỳ thi một cách đơn giản và thuận tiện. Thí sinh có thể chọn thời điểm thi, điểm dự thi phù hợp nhất đối với điều kiện của mình.

Về địa điểm tổ chức thi đánh giá tư duy năm 2025: sẽ được mở rộng, mở thêm điểm thi ở khu vực khó khăn về mặt địa hình như Tây Bắc để tạo điều kiện cho các thí sinh tham gia 1 cách thuận lợi nhất

Trong năm 2024, kỳ thi đánh giá tư duy được tổ chức sáu đợt trong năm tại 18 điểm thi trên tám tỉnh, thành phố rải đều khắp miền Bắc. Điểm thi xa nhất là tại Đà Nẵng. Mỗi kíp thi chỉ diễn ra trong một buổi.

– Tại Hà NộiĐHBK Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trường ĐH Thủy Lợi, Học viện Ngân hàng, Trường ĐH Giao thông vận tải, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật công nghiệp và một số cơ sở giáo dục đại học khác.

– Tại Nghệ AnTrường ĐH Vinh.

– Tại Thanh HóaTrường ĐH Hồng Đức.

– Tại Hải PhòngTrường ĐH Hàng hải Việt Nam.

– Tại Nam ĐịnhTrường ĐH Sư phạm kỹ thuật Nam Định,

– Tại Hưng YênTrường ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên.

– Tại Thái NguyênTrung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐH Thái Nguyên.

– Tại Đà NẵngTrường ĐHBK – ĐH Đà Nẵng.

– Tại Thái BìnhTrường ĐH Thái Bình.

– Tại Hải DươngTrường ĐH Sao đỏ.

– Tại Quảng NinhTrường ĐH Hạ Long.

4. Cấu trúc bài thi đánh giá tư duy 2025

Cấu trúc bài thi đánh giá tư duy 2025 được giữ ổn định theo cấu trúc 3 phần, làm trong  thời gian 150 phút như hiện tại cho đến năm 2027

Hình thức thi: Thi trực tuyến trên máy tính tập trung (tại các phòng máy tính của đơn vị tổ chức thi).

Thang điểm: 100 điểm

4.1. Các phần thi trong đề đánh giá tư duy

Bài thi gồm ba phần thi: tư duy toán học (60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút). Đây là ba phần thi độc lập, câu hỏi thi sẽ tập trung vào đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trong mỗi phần thi, không đi vào kiểm tra kiến thức của môn học nào.

  • Ví dụ phần tư duy toán học: xem TẠI ĐÂY
  • Ví dụ phần tư duy đọc hiểu: xem TẠI ĐÂY
  • Ví dụ phần tư duy khoa học/giải quyết vấn đề: xem TẠI ĐÂY

Nội dung đề thi đánh giá tư duy bám sát kiến thức của chương trình GDPT mới 2018. Với các đợt thi sớm, nội dung sẽ không giới hạn. Riêng với phần tư duy Khoa học sẽ dần xóa mờ tư duy về tổ hợp môn

4.2. Các mức độ đánh giá tư duy

Bài thi đánh giá tuy được thiết kế với 3 mức độ đánh giá tư duy
– Mức độ 1: Tư duy tái hiện
Thể hiện khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy theo những quy trình đã biết.
Các hành động tư duy cần đánh giá: xác định, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối …

– Mức độ 2: Tư duy suy luận
Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với điều kiện.
Các hành động tư duy cần đánh giá: phân loại, so sánh, chỉ được minh chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lí lẽ, suy luận, giải thích, áp dụng, tóm tắt …

– Mức độ 3: Tư duy bậc cao
Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng.
Các hành động tư duy cần đánh giá: phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), kiểm tra giả thuyết…

4.3. Các kiểu câu hỏi đánh giá tư duy

Đề thi gồm các câu hỏi trắc nghiệm. Những kiểu câu hỏi trắc nghiệm được sử dụng bao gồm (câu hỏi chỉ được tính điểm nếu thí sinh lựa chọn đầy đủ phương án):
– Nhiều lựa chọn (chọn nhiều phương án đúng).
– Lựa chọn: Đúng/Sai
– Trả lời ngắn (điền câu trả lời).
– Kéo thả (chọn sẵn trong menu)

4.4. Đề minh họa đánh giá tư duy 2025

Chắn chắn 100%  sẽ có đề thi minh họa đánh giá tư duy mới phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới, dành cho mùa thi đánh giá tư duy 2025. Dự kiến sẽ được công bố trong thời gian tới. PH-HS hãy theo dõi các thông tin mới nhất về đề thi đánh giá tư duy trên hệ thống kênh của HOCMAI

4.5. Cách tính điểm bài thi đánh giá tư duy 2025

– Bài thi đánh giá tư duy bao gồm 100 câu tương ứng với 100 điểm trong đó phần Tư duy Toán học chiếm 40 điểm, Tư duy đọc hiểu chiếm 20 điểm và Tư duy khoa học/Giải quyết vấn đề chiếm 40 điểm.

– Điểm số mỗi câu phụ thuộc vào vào độ khó của các câu hỏi mà từng thí sinh đã trả lời được cho nên thí sinh có cùng số câu trả lời đúng có thể có số điểm khác nhau.

5. Danh sách các trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy 2025

Tính đến mùa tuyển sinh năm 2024, đã có gần 40 cơ sở giáo dục ĐH sử dụng kết quả bài thi đánh giá tư duy để xét tuyển ĐH. Các trường đăng ký sử dụng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy để tuyển sinh không phải đóng góp bất cứ khoản phí nào.

1. Đại học Bách khoa Hà Nội

2. Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

3. Trường Đại học Giao thông vận tải

4. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

5. Trường Đại học Thủy lợi

6. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

7. Trường Đại học Mỏ Địa chất

8. Học viện Tài chính

9. Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên

10. Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp

11. Trường Đại học Thương mại

12. Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

13. Trường Đại học Dược Hà Nội

14. Trường Đại học Mở Hà Nội

15. Trường Đại học Hà Nội

16. Trường Đại học Công nghệ Đông Á

17. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

18. Trường Đại học Vinh

19. Trường Đại học Hồng Đức

20. Trường Đại học Dầu khí Việt Nam

21. Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu nghị

22. Trường Đại học Quy Nhơn

23. Trường Đại học Nguyễn Trãi

24. Trường Đại học Đông Đô

25. Trường Đại học Chu Văn An

26. Học viện Chính sách và Phát triển

27. Trường Đại học Hải Phòng

28. Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông (cơ sở phía bắc)

29. Trường Đại học Lâm nghiệp (cơ sở 1)

30. Trường Đại học Thái Bình

31. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

32. Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà

33. Trường Đại học Phenikaa

34. Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

35. Trường Đại học Thái Bình

36. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

Đại học Bách khoa HN dự báo với Chương trình giáo dục THPT mới và quy định về thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, sẽ có thêm nhiều trường ĐH xét tuyển theo điểm thi này.

Thí sinh tham gia sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường Đại học chấp nhận kết quả này.

6. Cách ôn thi đánh giá tư duy hiệu quả

Thí sinh khi tham gia ôn tập đánh giá tư duy cần nắm rõ phương pháp ôn tập phù hợp với tiêu chí đánh giá của bài thi. Bài thi sẽ có lợi thế cho các bạn theo khối tự nhiên và có nền tảng môn Toán tốt so với các bạn ban khác. Học sinh cần định hình được cách ra đề và ôn tập chính xác, tránh ôn lan man.

Học sinh nên chia quá trình ôn thi đánh giá tư duy thành 3 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Bổ sung kiến thức lớp 12 sớm và nhanh nhất có thể, nhất là với môn Toán.

Giai đoạn 2: Tổng ôn các chuyên đề – Luyện tập từng phần thi riêng lẻ

Giai đoạn 3: Luyện đề – rèn kĩ năng, phản xạ tư duy và luyện thao tác làm bài trên máy tính

Về cách ôn tập cho từng phần thi, các em lưu ý: Cả ba phần thi trong bài thi đều hướng tới nội dung đánh giá khả năng tư duy của thi sinh, bao gồm tư duy toán học, tư duy đọc hiểu và tư duy giải quyết vấn đề.

Phần tư duy toán học tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến thức Toán học THPT của thí sinh. Do đó với phần này, các em chú trọng ôn tập, nắm chắc kiến thức môn Toán đã học tại trường THPT, đặc biệt là lớp 12.

Với hai phần còn lại, dù không nằm trong một môn học cụ thể nào của bậc THPT, kiến thức phần Đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề nằm trong các môn khác và thực tế các em cũng đã được rèn luyện nhiều lần.

Nội dung các câu hỏi của hai phần thi này không đi vào kiểm tra kiến thức cụ thể của các môn học, mà đánh giá năng lực tư duy của thi sinh về khả năng đọc nhanh, hiểu đúng vấn đề, trong đó có các lĩnh vực khoa học. Khả năng tư duy của hai phần này đã được hình thành sẵn trong mỗi thí sinh, vì vậy các em không cần phải ôn tập kiến thức các môn học mà hãy luyện tập để năng lực đó được phát huy ở mức cao nhất

Lời khuyên từ chuyên gia về việc ôn thi đánh giá tư duy: Các em nên tập trung vào việc ôn tập, hệ thống hóa những phần kiến thức đã học liên quan tới bài thi; nghiên cứu các câu hỏi mẫu cho mỗi phần thi mà nhà trường đã công bố; đăng ký thi thử để có thể nắm rõ được đề thi mẫu, trải nghiệm và làm quen với hệ thống phần mềm thi của bài thi. Bên cạnh đó, các em nên rèn luyện thể chất để có được một sức khỏe và tinh thần tốt nhất, tự tin tham gia kỳ thi.

KHÁM PHÁ CHI TIẾT LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ TƯ DUY 2025 HIỆU QUẢ

7. Khóa học luyện thi đánh giá tư duy hiệu quả

Để nâng cao tối đa hiệu quả của việc luyện thi, học sinh có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia luyện thi trong khóa PAT TSA của HOCMAI.

Là đơn vị đồng hành cùng kỳ thi Đánh giá tư duy, HOCMAI đã có nghiên cứu rất kĩ về kỳ thi và cấu trúc mới nhất được công bố, để xây dựng nên khóa học PAT TSA giúp học sinh ôn thi đúng định hướng – gia tăng hiệu quả và đạt được điểm số cao nhờ

👉 Các buổi học và luyện thi với giáo viên luyện thi Đánh giá tư duy ở cả 3 phần: Toán, Đọc hiểu, Khoa học:
– Làm quen với bài thi, hiểu rõ đề thi và xu hướng ra đề
– Huấn luyện phương pháp, kĩ năng xử lý các dạng câu hỏi theo từng phần thi
– Rèn luyện chiến thuật làm đề thông qua hệ thống đề chuẩn dưới sự hướng dẫn của giáo viên👉 Hệ thống phòng luyện mô phỏng 99% hệ thống thi chính thức với 10,000+ câu hỏi đánh giá tư duy bám sát cấu trúc đề thi chính thức

👉 Dịch vụ hỗ trợ trong khóa học:

  • Tư vấn lộ trình học & tư vấn hướng nghiệp chọn ngành chọn trường, giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi xuyên suốt trước – trong – sau quá trình ôn thi
  • Luyện bài, nhận điểm, nhận tài liệu và xem lại video buổi học Live trên hệ thống
  • Group dành riêng cho học sinh tham gia thi ĐGTD, cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến kỳ thi

Hiệu quả của khóa học không chỉ được bảo chứng bởi đội ngũ giáo viên danh tiếng như thầy Vũ Khắc Ngọc, thầy Nguyễn Minh Thắng, mà còn được minh chứng bởi thành tích của chính các bạn học viên, nổi bật như:

  • Thủ khoa TSA 2023 Nguyễn Xuân Duy Thắng đạt 96,49/100 điểm
  • Thủ khoa TSA 2023 – đợt 2 Nguyễn Hoàng Khánh đạt 92,83/100 điểm
  • Thủ khoa TSA 2024 – đợt 4 Nguyễn Hợp Huy đạt 95,65/100 điểm

Ngay từ giờ, học sinh có thể tìm hiểu bắt đầu tham gia vào các giai đoạn luyện thi đánh giá tư duy của HOCMAI tại: https://hocmai.link/on-thi-TSA-2025

Tin tức mới nhất