Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 13, 2024

Scroll to top

Top

Tất tần tật về xét tuyển bổ sung, khi nào thí sinh được tham gia xét tuyển bổ sung?

Ngay sau khi có điểm trúng tuyển đợt 1, nhiều trường ĐH đã thông báo xét tuyển bổ sung. Vậy xét tuyển bổ sung là gì, cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Xét tuyển bổ sung là gì?

Các trường ĐH, CĐ nếu tuyển chưa đủ chỉ tiêu trong đợt 1 sẽ thực hiện thêm các đợt xét tuyển bổ sung. Phần lớn trường ĐH sẽ xét đủ chỉ tiêu ở đợt 1, đợt 2, tuy nhiên có nhiều trường thiếu chỉ tiêu (do thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học, ít thí sinh nộp hồ sơ) sẽ tiếp tục xét đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo lịch tuyển sinh năm 2022 của Bộ GD&ĐT, các trường sẽ thực hiện xét tuyển bổ sung từ tháng 10 tới tháng 12. Các thí sinh cần chủ động theo dõi fanpage, website của trường để không bỏ lỡ thông tin.

Theo Quy định, điểm chuẩn đợt bổ sung không được thấp hơn đợt 1. Đa phần điểm chuẩn các ngành xét tuyển bổ sung cao hơn hoặc bằng, thậm chí chênh lệch hơn rất nhiều so với đợt 1.

>>Tra cứu điểm chuẩn 2022 của các trường ĐH TẠI ĐÂY

2. Trường hợp nào được xét tuyển bổ sung?

Đối tượng được tham gia xét tuyển bổ sung gồm:

  • – Những thí sinh đỗ nguyện vọng đã đăng ký nhưng không xác nhận nhập học.
  • – Những thí sinh không đỗ tất cả các nguyện vọng đã đăng ký trong đợt 1.

Hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ do từng trường ĐH quy định, thí sinh chuẩn bị hồ sơ và đơn đăng ký theo đúng mẫu và yêu cầu của trường. Thông thường có 3 hình thức nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung: Nộp hồ sơ trực tuyến, nộp về phòng tuyển sinh của trường theo đường bưu điện và nộp trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh của nhà trường.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn xét tuyển bổ sung thay vì xác nhận nhập học ở đợt 1. Bởi lẽ đây là cơ hội nhưng cũng có thể là mạo hiểm nếu thí sinh không tìm hiểu kỹ.

Một số lưu ý về xét tuyển bổ sung:

  • – Điểm xét tuyển đợt bổ sung chỉ được bằng hoặc cao hơn đợt 1, thậm chí cao hơn rất nhiều.
  • – Các trường top đầu và ngành hot phần lớn đã xét tuyển đủ chỉ tiêu đợt 1. Nên các ngành, trường ĐH xét tuyển bổ sung thuộc top bớt HOT hơn. Ngoài ra, chỉ tiêu của đợt bổ sung cũng ít hơn.
  • – Có thể thí sinh không xác nhận nhập học đợt 1 để chờ trường, ngành yêu thích mở đợt xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên trường đã tuyển đủ chỉ tiêu nên không xét bổ sung nữa.
  • – Thời gian xét tuyển và quy định của mỗi trường là khác nhau, thí sinh phải tìm hiểu kỹ thông tin.

Hy vọng qua bài viết trên, các em đã hiểu rõ hơn về xét tuyển bổ sung cũng như đưa ra được quyết định đúng đắn cho mình.

Xem thêm: Tuyển sinh 2022: Danh sách các trường ĐH xét tuyển đợt bổ sung năm nay

(Nguồn: Tổng hợp)

Tin tức mới nhất