Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 9, 2022

Scroll to top

Top

Thí sinh đỗ thành trượt, các trường đang khẩn trương giải quyết

Đánh giá

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh phản ánh về việc đủ điểm đỗ nhưng lại không có tên trong danh sách trúng tuyển, từ đỗ thành trượt. Vụ Giáo dục đại học đã nhanh chóng hướng dẫn các trường ĐH xử lý tình huống trên.

Trục trặc tại nhiều trường ĐH

Nhiều thí sinh đăng ký vào hàng loạt trường đã phản ánh trục trặc như Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Văn hoá TPHCM, Trường Đại học Nội vụ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long… Các thí sinh gặp tình trạng đỗ thành trượt, thậm chí trượt thành đỗ.

Tối ngày 21/9, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT đã hướng dẫn các trường xử lý tình huống trên. Theo đó, tại Công văn số 4533/BGDĐT-GDĐH do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 15/9/2022, Mục 3 về Giải quyết đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại có nêu: “khi có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại sai sót về thông tin (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, điểm xét tuyển, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển…), cơ sở đào tạo chủ động xem xét giải quyết hoặc phối hợp với các cơ sở đào tạo có liên quan để giải quyết theo quy định bảo đảm quyền lợi chính đáng của thí sinh”.

Vì vậy các thí sinh đã trúng tuyển sớm nhưng do sơ xuất nên đăng ký không thành công trên Hệ thống, trường có thể xét tuyển bổ sung ngay như đối tượng đã đăng ký xét bổ sung.

Ngoài ra, cơ sở đào tạo phải thực hiện cam kết với thí sinh, hỗ trợ, tư vấn và giải quyết các khiếu nại, phản ánh nhằm bảo vệ quyền lợi của thí sinh trong những trường hợp rủi ro như đã nêu trong đề án tuyển sinh.

Khẩn trương xử lý

Các cơ sở đào tạo, sở GDĐT tích cực truyền thông tới thí sinh nếu có khiếu nại về công tác tuyển sinh có thể gửi đơn khiếu nại, phản ánh trực tiếu về CSĐT để được giải quyết.

Sau khi đối chiếu, kiểm tra, nếu có thay đổi kết quả xét tuyển của thí sinh thì cần xử lý theo hướng dẫn. Cụ thể:

  • – Trường hợp 1, thí sinh đang đỗ thành trượt, cơ sở đào tạo có thí sinh đạt sau lọc ảo lần 6, tuy nhiên không đủ điều kiện trúng tuyển do hậu kiểm hoặc sơ tuyển… phải gỡ bỏ thông tin trúng tuyển của thí sinh trên hệ thống, thông báo cho thí sinh biết để không xác nhận nhập học; đồng thời có văn bản gửi cho cơ sở đào tạo có nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển liên quan để có căn cứ tiếp tục xem xét giải quyết cho thí sinh theo quy định của quy chế.
  • – Trường hợp 2, thí sinh đang trượt thành đỗ, cơ sở đào tạo sau khi nhận được đơn thư phản ánh, kiến nghị của thí sinh, tiến hành kiểm tra, rà soát và ra quyết định trúng tuyển cho thí sinh (nếu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển), đồng thời có văn bản gửi cơ sở đào tạo mà thí sinh đạt sau lọc ảo lần 6 biết để loại khỏi danh sách thí sinh trúng tuyển hoặc gỡ bỏ trạng thái nhập học của thí sinh trên hệ thống và thông báo để thí sinh không xác nhận vào trường đã trúng tuyển trước đây.

CSĐT nhập kết quả giải quyết của các trường hợp này lên hệ thống sau khi có hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

(Nguồn: Báo Lao động)