Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Một số lưu ý quan trọng dành cho thí sinh

Cùng lắng nghe những lưu ý của ông Lê Mỹ Phong – Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT).

Về việc đăng ký dự thi trực tuyến

Năm nay, một thay đổi đáng lưu ý là các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 bắt buộc đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến.

Các em sẽ đăng ký dự thi thử trên Hệ thống quản lý từ 26/4 đến hết 3/5 và đăng ký chính thức từ 4/5 đến hết 17h ngày 13/5 trên Hệ thống quản lý thi tại trường phổ thông.

Ngoài ra, với những thí sinh nằm ngoài đối tượng trên có thể đăng ký thi, đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) theo quy định của các Sở GD-ĐT. Cụ thể đối tượng này bao gồm các thí sinh chưa tốt nghiệp THPT các năm trước; hoặc đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT; thí sinh đã tốt nghiệp THPT, hoặc trung cấp nay dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH-CĐ (thí sinh tự do).

Về trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi

Theo ông Phong, đề và đáp án thi tốt nghiệp THPT chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước mức độ “tối mật”. Thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước mức độ “tối mật” đối với bài thi sẽ chỉ kết thúc sau khi hết thời gian làm bài của bài thi trắc nghiệm và hết 2/3 thời gian làm bài của bài thi tự luận.

Do đó nếu các em tự ý mang đề thi ra ngoài khi chưa hết giờ làm bài thi môn trắc nghiệm, hay chưa hết 2/3 thời gian làm bài thi môn tự luận sẽ là vi phạm quy định, có thể được coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thí sinh cũng lưu ý về một số thiết bị được phép và không được phép mang vào phòng thi để tránh bị đình chỉ thi, hủy kết quả thi dưới mọi hình thức.

Xem thêm: Danh sách đồ vật được mang vào phòng thi Tốt nghiệp THPT?

Ngoài ra, Bộ cũng khuyến nghị các sở GD-ĐT hướng dẫn cho học sinh tập trung ôn tập, ổn định tâm lý và đặc biệt hạn chế di chuyển đến những địa điểm không cần thiết trước tình hình dịch COVID-19 như hiện nay để sẵn sàng tham gia kỳ thi.

Về nội dung đề thi

Trước kiến nghị của nhiều trường ĐH về việc tăng độ phân hóa của đề thi tạo điều kiện cho tuyển sinh, ông Phong cho biết: “Đề thi được xây dựng bảo đảm đúng yêu cầu mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông cũng như công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục.”

Ngoài ra, đề thi năm nay sẽ chủ yếu ra ở phần kiến thức lớp 12. Những nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch COVID-19 sẽ không có trong đề, thí sinh chú ý trong việc ôn tập. Phần lớn nội dung đề thi là các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời sẽ có sự phân bố hợp lý cho các câu vận dụng, vận dụng cao phục vụ mục đích phân hóa kết quả thi của các thí sinh.

Các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT phục vụ cho tuyển sinh, nhưng Bộ khuyến cao, với ngành ngành/trường có tính cạnh tranh cao, các trường chỉ nên sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để sàng lọc, sơ tuyển, trường nên có thêm những hình thức khác nhu thi sát hạch, phỏng vấn, bài thi chuyên biệt để phân loại thí sinh tốt hơn, nâng cao chất lượng tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT khuyến khích các ĐHQG, ĐH vùng, các trường ĐH chuẩn bị đầy đủ điều kiện tổ chức kỳ thi đánh giá để xét tuyển ĐH-CĐ và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Tin tức mới nhất