Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Tốt nghiệp THPT 2025: Đề thi sẽ thay đổi về hình thức, cấu trúc, định dạng

Ngày 28/12/2023, ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có thay đổi về hình thức, cấu trúc và thêm hai định dạng trắc nghiệm mới.

1. Thay đổi hình thức, cấu trúc, định dạng đề thi để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới

Trả lời phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Ngọc Hà cho biết, hiện học sinh còn một năm rưỡi nữa sẽ phủ hết chương trình giáo dục phổ thông mới. Do vậy, đề thi năm 2025 sẽ có thay đổi về hình thức, cấu trúc, định dạng để phù hợp với định hướng đánh giá năng lực mà chương trình giáo dục phổ thông mới đang hướng tới. Cũng theo ông Hà, trước đây đề thi tốt nghiệp THPT có đánh giá năng lực nhưng theo chương trình mới, tỷ lệ này sẽ tăng lên để phù hợp hơn.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nguyễn Ngọc Hà

TOPUNI 2025  GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐẠI HỌC TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Về định dạng, ông Hà cho biết đề thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ có thêm hai định dạng trắc nghiệm mới. “Hiện các câu hỏi trắc nghiệm trong đề thi tốt nghiệp THPT của chúng ta đang ở định dạng nhiều lựa chọn, trong đó chủ yếu 4 lựa chọn và lấy một phương án đúng.Thế nhưng ở đề thi tốt nghiệp THPT sắp tới sẽ có thêm hai định dạng trắc nghiệm mới và các em sẽ thấy trong đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT sắp sửa công bố tới đây”, ông Hà cho hay.

2. Lý giải vì sao Bộ GD&ĐT đưa ra các định dạng trắc nghiệm mới

Đối với thay đổi của Bộ GD&ĐT khi đưa ra các định dạng trắc nghiệm mới, ông Hà cho rằng kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chú trọng vào các năng lực phù hợp và quan trọng như giải quyết vấn đề, sáng tạo, tính toán và năng lực ngôn ngữ. Do vậy, định dạng đề thi được kết hợp giữa sự kế thừa những ưu điểm của những năm trước và sự đổi mới để phù hợp với mục tiêu đánh giá năng lực theo chương trình mới.

Hiện tại, ngoài môn ngữ văn thì các môn còn lại hầu như được ra dưới dạng trắc nghiệm chọn 1 trong 4 đáp án. Do đó, Bộ GD&ĐT mong muốn đánh giá thêm được một số năng lực của thí sinh nên đã nghiên cứu thêm một số dạng thức trắc nghiệm mới, các câu hỏi mở và yêu cầu câu trả lời ngắn, súc tích. Mỗi dạng thức đề thi đều cần tính toán kỹ lưỡng bởi đều có ưu và nhược điểm khác nhau và Bộ dự kiến, khoảng tháng 10-11 sẽ xây dựng định dạng đề thi tốt nghiệp THPT sau đó thử nghiệm ở một số địa phương.

3. Những tranh cãi về đề thi vài năm gần đây

Đối với những vấn đề tranh cãi về đề thi xảy ra trong vài năm gần đây, trả lời câu hỏi của phóng viên Dân trí ông Hà cho rằng, một kỳ thi sẽ có hàng triệu thí sinh với nhiều môn thi khách nhau cần đòi hỏi sự chuẩn bị cũng như lên kế hoạch một cách kỹ lưỡng. Vì thế, qua mỗi kỳ thi, Bộ GD&ĐT luôn rút kinh nghiệm và cố gắng hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Ngoài ra, kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 bài thi, gồm toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) hoặc khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Trước đó, trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đăng thông tin dự thảo phương án thi năm 2025 để lấy ý kiến xã hội từ ngày 17/3 đến ngày 17/5. Sau khi tổng hợp đến hết tháng 5/2023, tổng có 25 email đã được gửi trên hòm thư góp ý với một số quan điểm, nội dung đề cập đến môn thi, nội dung, hình thức thi.

(Theo báo Dân Trí)

Tin tức mới nhất