Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 22, 2024

Scroll to top

Top

Tư vấn tuyển sinh: Thi Đánh giá năng lực, đánh giá tư duy 2023 cần lưu ý gì?

Tối ngày 11/1/12023, Đại diện của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Bách khoa Hà Nội đã có buổi hội thảo liên minh giải đáp những thắc mắc về kỳ thi Đánh giá năng lực và Đánh giá tư duy.

1. Điểm mới trong kỳ thi Đánh giá năng lực và Đánh giá tư duy năm 2023

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ĐHQG Hà Nội tổ chức 8 đợt thi rải rác từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2023. Thí sinh chỉ được tham gia tối đa 2 lượt thi/năm, khoảng cách giữa 2 đợt thi tổi thiếu là 28 ngày (kể cả ngày lễ, ngày nghỉ, cuối tuần) tùy theo nguyện vọng của thí sinh.

Trường tổ chức thi tại 17 điểm (tăng 2 điểm thi so với năm 2022) tại các tỉnh/thành phố như Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Thanh Hóa…

Xem chi tiết lịch thi, địa điểm và lịch đăng ký ca thi TẠI ĐÂY

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tại hội thảo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP HCM cho hay, Kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2023 về cơ bản vẫn giữ ổn định. Nhà trường dự kiến mở rộng thêm một số địa điểm tại Lâm Đồng, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long để thí sinh có thêm cơ hôi tiếp cận với kỳ thi.

Trường cũng đã công bố lịch thi và đăng ký thi, thí sinh xem TẠI ĐÂY

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội

Nói về kỳ thi Đánh giá tư duy, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, năm 2023 đề thi có sự thay đổi về cấu trúc, nội dung, hình thức,…Thí sinh cần cập nhập liên tục thông tin mới nhất về đề thi để chủ động ôn tập.

>Điểm mới trong kỳ thi Đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023<

Ngoài ra, để giúp thí sinh không bị áp lực quá nhiều, kỳ thi sẽ chỉ diễn ra trong 1 ngày. Dự kiến năm nay kỳ thi sẽ được tổ chức 3 đợt vào tháng 5, 6 và tháng 7. Ông cũng cho biết, trường sẽ sớm công bố câu hỏi minh họa, sớm nhất vào thứ 6 tuần này (13/1) hoặc vào ngày thứ 2 (16/1) để các thí sinh có định hướng ôn luyện.

Thí sinh lưu ý các mốc thời gian đăng ký thi và dự thi TẠI ĐÂY

2. Lời khuyên khi ôn thi đánh giá năng lực, tư duy năm 2023

Tại hội thảo, đã có rất nhiều học sinh muốn được các thầy chia sẻ về cách thức ôn luyện hiệu quả để tham dự kỳ thi Đánh giá tư duy và Đánh giá năng lực.

Bạn Phạm Trường Duy, lớp 12 trường THPT Tân Hiệp (Tiền Giang) có đặt câu hỏi về cách ôn luyện để chuẩn bị cho Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM và việc ôn luyện tại các trung tâm luyện thi có thực sự cần thiết.

Theo ông  Nguyễn Phong Điền, đánh giá tư duy hay năng lực đều là những kỳ thi với cách tiếp cận mới cho nên việc thí sinh chưa hình dung được cách đánh giá để ôn tập cho đúng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, 2 kỳ thi này cũng không hoàn toàn xa rời những kiến thức thí sinh được học tại bậc THPT. Ông ví dụ, trong phần đọc hiểu thí sinh có thể tiếp nhận một văn bản dài và mới lạ, thí sinh sẽ dựa vào ngữ liệu để trả lời các câu hỏi. Để làm được, thí sinh cần vận dụng năng lực đọc hiểu, kỹ năng đánh giá, giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng được hình thành, phát triển tại bậc THPT khi các em được thầy cô hướng dẫn trước những văn bản bình luận nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Quốc Chính cũng cho rằng những thí sinh có khả năng đọc hiểu, suy nghĩ logic, có phương pháp tiếp cận vấn đề, xử lý thông tin thì bất cứ ngữ liệu nào cũng có thể giải quyết. Đó là mục tiêu đánh giá cốt lõi mà 2 kỳ thi hướng đến chứ không phải là đánh giá việc ghi nhớ kiến thức của thí sinh bậc THPT. Vậy nên, “Để có kết quả tốt, thí sinh phải có năng lực tốt. Đây là sự đúc kết của việc học trong một thời gian dài, không phải chỉ cố gắng ôn luyện trong thời gian nước rút”, ông Chính nói.

Để sẵn sàng cho kỳ thi, ông Nguyễn Tiến Thảo có lời khuyên về việc ôn luyện trước kỳ thi. Theo ông, thí sinh cần ôn luyện bám sát đề thi theo khảo để làm quen với cấu trúc và cách thức ra đề, biết mình còn thiếu hụt phần kiến thức nào. Trước ngày thi, thí sinh làm bài thi thêm một lần nữa để rèn kỹ năng làm bài và ghi nhớ các thao tác.

3. Thí sinh tránh học tủ, ôn mẹo hoặc bị cuốn vào những đề thi không chính thống

Hiện nay các kỳ thi riêng nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh, việc các em luyện các bộ đề trên mạng hay do các trung tâm luyện thi cung cấp sẽ dễ gây ra cảm giác mông lung cho thí sinh.

Ông Thảo cho biết, câu hỏi không phải do các trường cung cấp sẽ thiếu tính hệ thống, có thể quá khó hoặc quá dễ, cách tiếp cận chưa sát với đề thi công bố. Trong khi ngân hàng đề thi của Đại học Quốc gia năm 2023 lên tới 12.000 câu hỏi. Đề thi năng lực gồm những câu hỏi đa chiều, đánh giá suy luận và tư duy của các em.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Phong Điền đánh giá “cách ôn tập mẹo, nhanh chóng mà không hiểu bản chất rất khó đáp ứng hai loại bài thi đánh giá năng lực, tư duy”.

Trước việc này, ông Nguyễn Quốc Chính bày tỏ quan điểm, việc luyện thi phần nào giúp thí sinh tự tin hơn và có kỹ năng làm bài, tuy nhiên về mặt nội dung thí sinh cần cẩn trọng bởi những đề thi này vì chưa được các trường kiểm chứng. Thí sinh cần ôn luyện theo hướng phát triển năng lực và rèn luyện tư duy mới là hướng ôn luyện đúng đắn.

Trong tương lai, các trường đại học sử dụng kết quả đánh giá năng lực và đánh giá tư duy ngày càng tăng cao và có nhiều thay đổi để hoàn thiện phù hợp với mục đích tuyển sinh.

(Nguồn tổng hợp)

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi riêng toàn diện giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>> NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PAT LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI ĐGNL TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất