Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 7, 2023

Scroll to top

Top

Thi Đánh giá tư duy (HUST) là gì? Tất tần tật thông tin về kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội

5/5 - (7 lượt đánh giá)

Là kỳ thi rất HOT đang được nhiều trường đại học và báo chí nhắc nhiều trong những năm gần đây, kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội ngày càng chứng minh được chất lượng của mình. Sẽ là một thiếu sót với những thí sinh xét tuyển vào đại học, nhất là xét tuyển vào các trường khối kỹ thuật khi không biết về kỳ thi này. Dưới đây là tất tần tật thông tin về kỳ thi Đánh giá tư duy giúp thí sinh có thể hiểu hơn về kỳ thi.

Xem thêm: Bộ đề thi có lời giải phần “Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu” Kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP.Hồ Chí Minh

1. Kỳ thi đánh giá tư duy ĐH Bách Khoa HN là gì?

Được tổ chức bắt đầu từ năm 2020, kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội được sử dụng làm tiêu chí đánh giá và tuyển chọn sinh viên có đủ kiến thức, tư duy vào trường. Bài thi là sự tiếp cận với những phương pháp của các nước phát triển trên thế giới, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng tuyển sinh của trường bằng cách đánh giá năng lực tư duy tổng thể của thí sinh. Đồng thời cũng là bước chuẩn bị để nhà trường bắt đầu tự chủ trong việc tuyển sinh của hiện tại và các năm sau này. 

Đặc biệt, năm 2023, ĐH Bách khoa Hà Nội đã có sự thay đổi lớn về cấu trúc đề thi. Thay vì 2 phần bắt buộc và tự chọn với thời gian làm bài là 270 phút như trước, năm nay đề thi bao gồm 3 phần bắt buộc là Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu, Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề và thời gian làm bài rút ngắn xuống chỉ còn 150 phút.

Kỳ thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2023 dự kiến sẽ được hơn 80 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển vào đại học và chiếm đến 60-70% chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Trong bối cảnh có nhiều thay đổi về quy chế tuyển sinh, kỳ thi Đánh giá tư duy là một trong phương án xét tuyển mà nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm và chọn lựa để nắm chắc tấm vé vào các trường TOP.

Với mục tiêu giúp cho các em học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi Đánh giá tư duy Bách Khoa Hà Nội, HOCMAI đã ra đời giải pháp PAT HUST từ lộ trình cơ bản đến nâng cao, từ việc giúp các em nắm được các câu hỏi cũng như dạng bài khác biệt của kỳ thi cho đến rèn luyện phương pháp kỹ năng làm bài qua 35 đề thi thử, thí sinh hoàn toàn có đủ tự tin để tham dự kỳ thi này.

>>Khám phá ngay giải pháp PAT HUST 2023<<

2. Đề thi đánh giá tư duy ĐH Bách Khoa Hà Nội

>>Xem ngay: Đề thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022<<

2.1 Cấu trúc đề thi Đánh giá tư duy ĐH Bách Khoa Hà Nội

Bài thi gồm 3 phần (Tư duy Toán học, Tư duy Đọc hiểu,Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề) trong 150 phút. Thời lượng từng phần thi như sau:

Phần thi Hình thức Thời lượng (phút) Điểm
Tư duy Toán học Trắc nghiệm 60 40
Tư duy Đọc hiểu Trắc nghiệm 30 20
Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề Trắc nghiệm 60 40
Tổng 150 100

Bài thi Đánh giá tư duy gồm các câu hỏi trắc nghiệm khách quan, bao gồm các dạng: nhiều lựa chọn, Kéo thả, Đúng/sai, Trả lời ngắn.

Thí sinh tham khảo ví dụ mẫu của các phần thi được Đại học Bách khoa công bố (có đáp án):

Xem thêm: Đánh giá tư duy 2023: Ví dụ mẫu và dạng câu hỏi đề thi ĐGTD của ĐH Bách khoa Hà Nội

2.2 Ma trận đề thi Đánh giá tư duy Bách Khoa

Tổng điểm 3 phần thi là 100 điểm, các phần thi được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm (thay vì tự luận kết hợp trắc nghiệm như năm 2022 trở về trước). Đặc biệt, đề thi đã loại bỏ tổ hợp khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và tiếng Anh như trước. Cụ thể:

+ Phần Toán học: Gồm chương trình Toán lớp 11 và 12, xoay quanh các kiến thức về đại số, số học, hàm số, hình học, xác suất, thống kê. Phần thi hướng tới đánh giá toàn diện khả năng tư duy, phát triển năng lục của học sinh. Các câu hỏi được phân bố theo mức độ từ dễ đến hóa, độ phân hóa cao giúp đánh giá mức độ sẵn sàng vào đại học của học sinh.

+ Phần Đọc hiểu: Khai thác khả năng đọc nhanh, hiểu đúng qua các báo chí, văn học, các văn bản khoa học. Ngoài ra, đề thi cũng khai thác kỹ năng lập luận, viện dẫn của thí sinh nhằm xác định các ý chính, hiểu rõ các chuỗi sự kiện, phân tích các chi tiết quan trọng trong bài.

+ Phần Khoa học/Giải quyết vấn đề: Thông tin khoa học được biểu thị dưới dạng dữ liệu (sơ đồ, bảng biểu, đồ thị), các quan điểm xung đột hay tóm tắt nghiên cứu. Câu hỏi khai thác sâu kỹ năng giải quyết vấn đề, cách thí sinh phân tích, giải quyết, đánh giá hay lý giải vấn đề.

Đặc biệt, năm nay bài thi được thực hiện trên máy tính và chỉ thi trong 1 buổi thay vì thi trên giấy như trước đây. Thí sinh có thể thi không giới hạn số lần. Giấy chứng nhận kết quả thi Đánh giá tư duy sẽ có giá trị trong vòng 2 năm và thí sinh có thể sử dụng để xét tuyển vào tất cả các trường ĐH có sử dụng kết quả của kỳ thi này.

>>Phổ điểm thi Đánh giá tư duy năm 2022 của trường Đại học Bách khoa Hà Nội<<

2.3 Khung tiêu chí đánh giá đề thi Đánh giá tư duy Bách Khoa

Phần thi Tiêu chí Ngữ liệu (Phạm vi kiến thức lớp 11, 12)
Tư duy Toán học – Xác định được sai sót trong lập luận toán học
– Hiểu và đánh giá được suy luận toán học
– Chỉ ra được suy đoán và lập luận toán học
– Tính toán định lượng với dữ liệu toán học
– Mô hình hóa, tính toán và thao tác toán học
– Giải quyết vấn đề toán học
– Số học
– Đại số
– Hàm số
– Hình học
– Thống kê và xác xuất
Tư duy Đọc hiểu – Thu nhận, xử lí thông tin
– Tìm được các ý tưởng chính và chi tiết
– Phát hiện được cấu trúc và kỹ thuật của vấn đề
– Tích hợp kiến thức và ý tưởng được thể hiện trong văn bản
– Văn bản khoa học
– Văn bản văn học
– Văn bản báo chí
Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề – Tính, giải thích được dữ liệu
– Chỉ ra được phương án phù hợp với thông tin khoa học.
– Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, suy luận và kết quả thử nghiệm.
– Miêu tả dữ liệu
– Tóm tắt nghiên cứu
– Các luận điểm xung đột trong các lĩnh vực khoa học

2.4 Các mức độ tư duy của đề Đánh giá tư duy Bách Khoa

Đề thi được phân chia làm 3 mức độ tư duy:

– Mức độ 1: Tư duy tái hiện

Thể hiện khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy theo những quy trình đã biết. Khuyến nghị các hành động tư duy: xác định, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối, so sánh…

– Mức độ 2: Tư duy suy luận

Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với điều kiện. Khuyến nghị các hành động tư duy: phân loại, so sánh, chỉ được minh chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lí lẽ, suy luận, giải thích, áp dụng, tóm tắt…

– Mức độ 3: Tư duy bậc cao

Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng. Khuyến nghị các hành động tư duy: phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), kiểm tra giả thuyết…

Bảng phân bố các mức độ theo phần thi:

Phần thi Mức độ 1 (%) Mức độ 2 (%) Mức độ 3 (%)
Tư duy Toán học 20-30 30-40 30-40
Tư duy Đọc hiểu 15-25 25-45 30-40
Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề 20-30 30-40 30-40
Tổng 20-30 30-40 30-40

 

3. Hình thức và địa điểm thi Đánh giá tư duy ĐH Bách Khoa Hà Nội

Cách thức đăng ký: Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở cổng đăng ký dự thi trên website https://tsa.hust.edu.vn/. Thí sinh truy cập vào đăng ký tài khoản, đăng ký dự thi và khai báo đầy đủ thông tin cá nhân cũng như thanh toán lệ phí. Sau khi hoàn thành các bước, hệ thống sẽ gửi Giấy báo dự thi cũng như các thông báo về kỳ thi thông qua tin nhắn số điện thoại/email mà thí sinh đã đăng ký.

Xem chi tiết Hướng dẫn đăng ký, thanh toán lệ phí thi dự thi đánh giá tư duy

Lệ phí thi năm 2022: 300.000đ/thí sinh

Về hình thức thi: Thí sinh trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trên máy tính.

Số lượt thi (Dự kiến): 20.000 lượt thi

Thời gian diễn ra kỳ thi: Để giúp thí sinh không bị áp lực quá nhiều, kỳ thi sẽ chỉ diễn ra trong 1 ngày. Dự kiến năm nay kỳ thi sẽ được tổ chức 3 đợt vào tháng 5, 6 và tháng 7.

Địa điểm: Kỳ thi dự kiến được tổ chức tại các tỉnh/thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên…

4. Các mốc thời gian cần chú ý khi thi đánh giá tư duy

Thí sinh tham khảo các mốc thời gian của kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2023 như sau:

Thời gian Hoạt động
T1/2023 Công bố bộ ví dụ minh họa về câu hỏi thi
T2/2023 Thử nghiệm bộ câu hỏi thi
T3/2023 Công bố đề thi mẫu và đăng ký thi thử
T4/2023 Thi thử online và đăng ký dự thi
T5/2023 Thi chính thức đợt 1 (Hà Nội)
T6/2023 Thi chính thức đợt 2 (Hà Nội)
T7/2023 (sau kỳ thi TN THPT) Thi chính thức đợt 3 (miền Trung)
T8/2023 Cung cấp dữ liệu kết quả thi cho các đơn vị xét tuyển

Đề thi thử có độ khó tương đương như đề thi thật. Đề thi thử được tổ chức online tại địa chỉ https://tsa.hust.edu.vn.

5. Danh sách những trường đại học sử dụng điểm đánh giá tư duy để xét tuyển

Mặc dù mới đưa vào tuyển sinh từ năm 2020, tuy nhiên đến nay, đã có nhiều trường xét tuyển bằng kỳ thi này. Dự kiến năm 2023 sẽ có hơn 80 trường công nhận kết quả trong xét tuyển. Xem chi tiết danh sách TẠI ĐÂY.

Đặc biệt, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, sự thay đổi của kỳ thi năm nay là để mở rộng phạm vi ứng dụng của đề thi trong xét tuyển ở các trường đại học. Không chỉ là sử dụng cho khối trường kỹ thuật như trường mà bài thi còn có thể sử dụng để xét tuyển vào các khối ngành kinh tế, tài chính – ngân hàng, y dược, nông nghiệp… và phù hợp hơn với chương trình giáo dục phổ thông mới.

Danh sách các trường xét tuyển bằng điểm Đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2022

(Theo Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Tin tức mới nhất