Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 20, 2022

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2022: Chỉ dành 10% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác

3.7/5 - (3 lượt đánh giá)

Trước luồng ý kiến cho rằng các trường ĐH đang dành ít chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT gây thiết thòi cho các thí sinh vùng nông thôn, khó khăn, Bộ GD&ĐT cho biết chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ vẫn chiếm phần chủ đạo, lên tới 90% chỉ tiêu.

Ngày 8/5, Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra với sự tham gia của đại diện Bộ GD&ĐT cùng các trường ĐH. Tại sự kiện, phần đông thí sinh bày tỏ: “Năm nay, các trường có nhiều phương thức tuyển sinh và dành rất ít chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điều này khiến các thí sinh ở vùng nông thôn – những đối tượng chỉ có thể tiếp cận dễ dàng nhất với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp – sẽ bị thiệt thòi”.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chia sẻ về băn khoăn này: Thông tin phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT bị thu gọn chỉ tiêu là không chính xác.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, các cơ sở đào tạo năm nay chủ yếu vẫn sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT bên cạnh những phương thức khác, kể cả các trường lớn.

Dù chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có giảm đi nhưng nó chỉ dịch chuyển giữa phương thức này và phương thức xét học bạ, sẽ không gây khó khăn cho thí sinh vùng nông thôn, có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ tiêu 2 phương thức này chiếm tới 90%, còn lại chưa đến 10% là cho các phương thức khác.

Tuy nhiên, những trường top đầu có mức cạnh tranh vô cùng gay gắt, do đó nếu muốn đỗ vào trường top, thí sinh phải luôn giữ tâm thế vươn lên để đỗ vào ngôi trường mơ ước dù là theo phương thức nào.

Ngoài ra, dựa trên xu thế tuyển sinh chú trọng vào đánh giá năng lực của thí sinh ở lĩnh vực đào tạo bậc cao hơn như hiện nay, chắc chắn các trường sẽ có sự phân biệt để phù hợp với yêu cầu chứ không dừng lại ở xét tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, năm nay về cơ bản các trường vẫn đang giữ ổn định.

Theo các thầy cô tư vấn, thí sinh nên xác định ngành học, lĩnh vực nghề nghiệp yêu thích trường, rồi mới chọn trường đào tạo ngành đó, nghiên cứu phương thức xét tuyển của trường như thế nào.

Nguồn: Tổng hợp

Tin tức mới nhất