Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 30, 2023

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2023: Rút ngắn thời gian tuyển sinh, đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển

Sáng ngày 3/3/2023, tại Hội nghị tuyển sinh năm 2023 Bộ GD&ĐT đã đưa ra bức tranh tổng quan về tuyển sinh 2022 và định hướng công tác tổ chức tuyển sinh năm 2023.

Điểm mới trong công tác tuyển sinh 2023

1. Tổng quan tuyển sinh năm 2022

1.1. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Năm 2022, thí sinh đăng ký dự tuyển, nộp lệ phí dịch vụ xét tuyển, tổ chức xét tuyển và xử lý nguyện vọng, xác nhận nhập học được thực hiện trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung (Hệ thống). Tất cả các nguyện vọng được xử lý tập trung trên hệ thống để lọc ra những nguyện vọng ưu tiên cao nhất. Điều này đã mang lại những kết quả tích cực, thí sinh được cạnh tranh bình đăng và minh bạch, tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh, tiết kiệm được ngân sách cho xã hội…

1.2. Các lĩnh vực thu hút tuyển sinh

Theo Bộ GD&ĐT, có 4 lĩnh vực được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký theo học năm 2022 bao gồm: Kinh doanh và quản lý, Máy tính và Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Nhân văn. Và 4 lĩnh vực kém tuyển sinh nhất bao gồm nông lâm nghiệp và thủy sản; khoa học sự sống; khoa học tự nhiên; dịch vụ xã hội.

1.3. Tỷ lệ nhập học theo các phương thức xét tuyển

Phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập cấp THPT (học bạ) là 2 phương thức được có tỷ lệ nhập học cao nhất lần lượt là 47,98% và 37,18%.

Phương thức xét tuyển Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với phỏng vấn để xét tuyển chiếm 0,01% và phương thức Xét tuyển qua phỏng vấn không có thí sinh nào nhập học.

2. Công tác tuyển sinh năm 2023

Về cơ bản, công tác tuyển sinh năm 2023 vẫn giữ ổn định như năm 2022. Tuy nhiên, có một vài điểm mới và thay đổi nhỏ để khắc phục những hạn chế năm 2022 như sau:

2.1. Về cách tính điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần; Thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.

2.2. Về các phương thức xét tuyển

Thông qua tỷ lệ nhập học năm 2022 đã được công bố, nhiều phương thức xét tuyển không có thí sinh nhập học. Vậy nên các cơ sở đào tạo cần phân tích, thông kê kết quả các phương thức để loại bỏ những phương thức không hiệu quả, và cân chỉnh các phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng.

Đối với các phương thức xét tuyển sớm cần cung cấp đúng, đủ, chính xác thông tin thí sinh trúng tuyển sớm theo quy định tránh nhầm lẫn, sai sót của thí sinh về khu vực, đối tượng ưu tiên và vấn đề thí sinh tự do. Nghiên cứu sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện sơ tuyển.

2.3. Về hệ thống đăng ký xét tuyển

Tiếp tục nâng cấp hệ thống, tăng cường giải pháp về kỹ thuật nhằm đơn giản hóa giao diện; hạn chế nhầm lẫn và thiếu sót; hỗ trợ thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Nghiên cứu việc thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống chỉ theo ngành đào tạo, hệ thống sẽ tự động cho ra gợi ý cao nhất.

2.4. Về thời gian tổ chức tuyển sinh

Bộ GD&ĐT hoàn thiện quy trình tuyển sinh, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1. Công tác tổ chức thi cũng như xét tuyển diễn ra sớm hơn. Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay chỉ còn hai tuần, trong khi năm 2022 là một tháng. Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn một tháng so với mốc 17/9 và 30/9 của năm ngoái.

(Theo báo Kinh tế&đô thị)

Xem chi tiết Các mốc thời gian thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học 2023 TẠI ĐÂY

Chỉ còn gần 4 tháng nữa thôi các sĩ tử sẽ chính thức bước vào các kỳ thi đầy cam go, cùng Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT và Giải pháp ôn luyện các kỳ thi riêng giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>>NHẬN NGAY GIẢI PHÁP LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI TẠI ĐÂY <<