Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2024: Nhiều trường đại học lên phương án bỏ xét tuyển bằng học bạ

Mùa tuyển sinh 2024 cận kề, loạt trường đại học top đã lên phương án bỏ xét tuyển bằng kết quả học bạ ở bậc THPT. Nhiều chuyên gia cho rằng việc bỏ phương án xét tuyển này giúp giảm tiêu cực trong tuyển sinh, đặc biệt là “nương tay” và “chạy điểm”.

1. Loạt trường ĐH Top đầu chính thức bỏ phương thức xét tuyển bằng học bạ

Theo thông tin cập nhập mới nhất, loạt trường ĐH top đã có quyết định chính thức sẽ bỏ phương thức xét tuyển bằng học bạ.

Theo đề án tuyển sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân, thay vì những năm trước trường dành 10% chỉ tiêu cho phương án xét tuyển học bạ thì năm 2024 chỉ tuyển sinh bằng ba phương thức: Xét tuyển thẳng 2% chỉ tiêu; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 18% và 80% chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của nhà trường.

Và tương tự, năm 2024, Trường Đại học Y Hà Nội cũng thông báo không xét tuyển bằng điểm học bạ.

2. Xét tuyển bằng phương thức học bạ liệu có công bằng ?

Theo kết quả đối sánh giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ của học sinh do Bộ GD&ĐT tiến hành những năm gần đây thì nhiều chuyên gia cho rằng tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển học bạ khó đảm bảo sự công bằng. Lý do bởi chất lượng dạy và học ở mỗi địa phương là chưa đồng đều, mặt bằng về giáo viên, cơ sở vật chất khác nhau, truyền thống và uy tín… cũng khác.

Theo TS Lê Đông Phương, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng vấn đề nổi cộm chính là thầy cô “nương tay’ vì thương trò và “chạy điểm” vì bệnh thành tích khiến học bạ ở Việt Nam mất đi giá trị và ý nghĩa của nó…nên mức đánh giá trong học bạ không tương đương nhau. Qua đó cho thấy, việc các trường chỉ sử dụng điểm học bạ THPT để tuyển sinh vào ĐH là chưa đủ độ tin cậy đối với xã hội và những trường đại học bỏ xét tuyển bằng học bạ  là những trường có uy tín, có sự cạnh tranh rất cao.

Về giải pháp, theo nguyên Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, các trường có thể đưa ra đề án tuyển sinh riêng với một số quy định nghiêm ngặt hơn để lọc thí sinh giỏi thực sự như: Tăng chỉ tiêu cho các phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, kết quả thi tốt nghiệp THPT…nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn, nâng cao chất lượng tuyển sinh của nhà trường.

Và dù điểm học bạ có được sử dụng để xét tuyển đại học hay không, các trường phổ thông phải có trách nhiệm, biện pháp đảm bảo tin cậy, công bằng, đánh giá đúng kết quả của người học.

(Theo Báo Vietnamnet)

Tin tức mới nhất