Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

3 yếu tố quan trọng xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai

Để xác định được nghề nghiệp phù hợp trong tương lại cần xem xét đủ 3 yếu tố: Sở thích cá nhân, Tính cách và sở trường, Nhu cầu thị trường. Hãy cùng tìm hiểu những điều kiện chọn nghề tối ưu ngay dưới đây nhé.

Bật mí 3 yếu tố quan trọng trong định hướng nghề nghiệp

Sở thích cá nhân

Để tìm ra sở thích cá nhân, bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn hứng thú/muốn học gì, làm gì?”

Ngay từ đầu, các bạn nên nghiêm túc trong việc xác định ngành nghề trong tương lai của mình. Ngành nghề là công việc sẽ gắn bó với bạn trong suốt hành trình dài của cuộc đời giúp bạn nuôi sống bản thân và tạo ra giá trị cho xã hội. Nếu công việc không xuất phát từ sở thích của mình, bạn sẽ không có động lực cố gắng mỗi khi gặp khó khăn và không theo đuổi lâu bền, thay vào đó là cảm giác mệt mỏi, nặng nề, chán nản.

Vậy làm thế nào để biết mình yêu thích những công việc như thế nào? Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn đang lúng túng khi được hỏi bản thân mình thích ngành nghề gì vì chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiêm để chọn lựa ngành học phù hợp. Hiện nay huongnghiep.hocmai đã có bài test khám phá bản thân MBTI giúp các em giải mã bản thân, phân tích tính cách của con người thông qua việc trả lời hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm về tính cách. Đây có thể coi là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề mà các em có thể tham khảo. Ngay sau khi có kết quả tính cách, hệ thống sẽ tự động gợi ý những ngành nghề phù hợp với bạn. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo các công việc mà những người đi trước đã và đang làm trên mạng Internet,  sách báo hoặc của những người đi trước để định hình được ngành nghề đó là gì, công việc như thế nào,…

Tính cách và sở trường

Để tìm ra tính cách và sở trường, bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn có thể/có năng lực học gì, làm gì?”

Một công việc bạn yêu thích nhưng bạn không có một chút khả năng, năng khiếu để thực hiện nó thì công việc đó sẽ trở nên rất khó khăn và nặng nề với bạn, lâu dần bạn sẽ chán nản và bỏ cuộc. Khi khả năng và thế mạnh của bạn được áp dụng vào đúng lúc đúng chỗ sẽ tạo ra cơ hội phát triển mạnh mẽ và mức thu nhập hấp dẫn.

Bên cạnh đó, tính cách mỗi người cũng ảnh hướng rất lớn đến tính chất công việc để chọn lựa cho bạn một môi trường làm việc và phong cách làm việc phù hợp.

Nhu cầu thị trường

Khi đã tìm ra được ngành bạn yêu thích, ngành bạn có thể làm thì việc tìm hiểu nhu cầu thị trường cũng là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng trong việc chọn nghề trong tương lai. Khi thế giới đang thay đổi một cách vô cùng nhanh chóng, con người cần không ngừng phát triển để bắt kịp với nó, nếu bạn chọn một công việc mà thị trường không còn cần lao động hoặc lao động đã bão hòa thì chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ bị thu hẹp. Hiện nay, một số nhóm ngành hot như Công nghệ thông tin, Kinh tế, Kỹ thuật,… đều là những ngành có triển vọng trong tương lai.

Trên đây là 3 yếu tố cấu thành quan trọng để bạn tìm ra được ngành nghề phù hợp. Bạn cần tìm ra được điểm chung giữa nhu cầu thị trường, thế mạnh và sở thích của mình để định hướng ngành nghề phù hợp và có triển vọng.

3 yếu tố cấu thành quan trọng để bạn tìm ra được ngành nghề phù hợp

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, chắc hẳn nhiều học sinh và phụ huynh không khỏi lo lắng và bối rối trong việc tìm ra được ngành nghề phù hợp. Với mong muốn hỗ trợ học sinh và phụ huynh định hướng sớm cho con em trong quá trình học tập và xác định nghề nghiệp trong tương lai, bài test MBTI của HOCMAI sẽ giúp các em giải mã bản thân, phân tích tính cách của mình để tìm ra được ngành học phù hợp nhất. Đây có thể coi là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Thử ngay TẠI ĐÂY nhé!

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

Những ngành học được nhiều thí sinh đăng ký nhất năm 2022

Tin tức mới nhất