Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chương trình đào tạo chất lượng cao là gì? Có nên học chương trình đào tạo chất lượng cao?

Chương trình đào tạo chất lượng cao đang dần trở nên phổ biến và được mở rộng đào tạo trong các trường đại học. Hiện nay, mô hình giảng dạy này cũng thu hút được nhiều học sinh quan tâm và theo học. Vậy chương trình đào tạo chất lượng cao có “chất lượng” như đúng tên gọi của nó và học sinh có nên theo học mô hình đào tạo này không? Hãy cùng HOCMAI tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có nên học chương trình đào tạo chất lượng cao?

Chương trình đào tạo chất lượng cao là gì?

Chương trình đào tạo chất lượng cao là chương trình học phát triển dựa trên chương trình đào tạo đại trà trong đó đặc biệt chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và thực hành. Với phương pháp giáo dục đặc biệt, sinh viên khi ra trường cần đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm…Đa số, các cơ sở đào tạo sẽ khuyến khích người học sử dụng tiếng Anh trong quá trình học, làm bài thi, viết khóa luận…vậy nên việc thành thục tiếng Anh là yêu cầu cần thiết cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao gần như giống nhau, duy chỉ có khác biệt dễ nhận thấy đó là học phí của chương trình chất lượng cao có “nhỉnh” hơn so với chương trình học đại trà. Tuy nhiên, đổi lại sinh viên học chương trình đào tạo này có điều kiện học tập “chất” hơn hệ đại trà.

Có nên học chương trình đào tạo chất lượng cao?

“Tấm vé thứ 2” vào đại học

Hiện nay, hầu hết các trường đại học trên toàn quốc đều mở thêm chương trình đào tạo chất lượng cao nhằm tạo thêm cơ hội học tập cho sinh viên có nhu cầu học ngành học mình mong muốn nhưng không đủ điểm đỗ chương trình đại trà hoặc có nhu cầu học tập trong điều kiện tốt hơn. Thông thường, điểm chuẩn chương trình học chất lượng cao sẽ thấp hơn chương trình đại trà, tuy nhiên sự chênh lệch này không đáng kể. Trong khi đó, điểm chuẩn các năm gần đây vô cùng cạnh tranh, chỉ tiêu hệ đại trà có giới hạn nhất định, lựa chọn học hệ chất lượng cao tăng thêm cơ hội đỗ đại học cho nhiều thí sinh muốn theo học ngành học yêu thích trong trường đại học mình mong muốn.

Thật không quá khó để các em theo học chương trình đào tạo chất lượng cao. Tùy theo từng cơ sở đào tạo mà mỗi trường có những điều kiện tuyển sinh riêng nhưng phần lớn chương trình chất lượng cao sẽ có phương thức tuyển sinh tương đồng với hệ đại trà. Những học sinh chưa thành thạo về tiếng Anh vẫn có thể tham gia chương trình đào tạo chất lượng cao bởi các trường đại học sẽ dành từ 1-2 năm để trau đổi kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên.

Môi trường học tập và chương trình đào tạo chất lượng hơn

Khi theo học chương trình học chất lượng cao, sinh viên được học tập tại khu nhà hoặc giảng đường khác với chương trình học đại trà. Ở đó, cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và thường xuyên. Phòng học thực hành và các thiết bị hỗ trợ đi kèm cũng vô cùng chất lượng.

Chương trình chất lượng cao không chỉ chú trọng đào tạo về chuyên môn mà còn đặc biệt đào tạo về ngoại ngữ. Sinh viên sau khi ra trường yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn chương trình đại trà. Kết hợp với đó, sinh viên được học đan xen giữa lý thuyết và thực hành, kiến tập, thực tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các hoạt động ngày hội việc làm, hội thảo quốc tế….được tổ chức thường xuyên cho sinh viên chất lượng cao tham dự.

Với đội ngũ giảng viên chất lượng, đã từng được học tập và làm việc tại nước ngoài kết hợp các thầy cô người nước ngoài tham gia giảng dạy. Sinh viên được tiếp cận với phương pháp học hiện đại và tiến bộ, môi trường học tập quốc tế và kỹ năng ngoại ngữ điêu luyện.

Sĩ số lớp chất lượng cao thường giới hạn từ 40-50 sinh viên, điều này làm tăng chất lượng giảng dạy đến từng sinh viên và tăng sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên. Bằng những lợi thế này, sinh viên học chương trình chất lượng cao sau khi ra trường có thể tự tin ứng tuyển tại các doanh nghiệp trong và nước ngoài hoặc tiếp tục phát triển tại nước ngoài.

Với chương trình đào tạo tiến bộ và môi trường học tập tốt, chương trình đào tạo chất lượng cao đang ngày càng được nhiều học sinh và phụ huynh chọn lựa không chỉ bởi điểm đầu vào thấp hơn đại trà mà còn bởi những lợi ích mà nó mang lại đã liệt kê ở trên. Nhiều thí sinh giỏi có điểm số cao vẫn lựa chọn chương trình học chất lượng cao vì muốn được học trong môi trường tốt hơn và hiện đại hơn, tăng thêm cơ hội phát triển ngành nghề cho chính bản thân mình.

Qua bài viết này, các bạn chắc hẳn đã có được cái nhìn tổng quan về chương trình chất lượng cao. Tùy vào điều kiện tài chính cũng như cảm nhận của bản thân mà bạn quyết định học chương trình nào. Mỗi chương trình học đều có những ưu, nhược điểm riêng vậy nên lựa chọn nằm ở việc chương trình đó phù hợp có phù hợp với bạn hay không. Dù được đào tạo bằng chương trình học nào đi chăng nữa thì nỗ lực của bạn trong suốt 4 năm học đại học vẫn là điều kiện tiên quyết tạo nên thành công.

(Nguồn: Tổng hợp)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

Dự báo 5 nhóm ngành sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới

Tin tức mới nhất