Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Dự báo 5 nhóm ngành sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới

Những bước tiến vượt bậc của khoa học công nghệ cùng sự phát triển của nền kinh tế kéo theo nhiều thay đổi của đời sống xã hội cũng như xu hướng ngành nghề. Sau đây là 5 nhóm ngành sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới các bạn trẻ có thể tham khảo.

1. Lĩnh vực tâm lý

Theo khảo sát, hiện nay trên thế giới, trung bình cứ 4 người sẽ có 1 người mắc vấn đề về tâm lý. Xã hội hiện đại khiến con người gánh chịu nhiều áp lực và dễ xuất hiện các vấn đề tâm lý hơn. Đi kèm với đó, mọi người cũng dần có sự quan tâm hơn với sức khỏe tâm lý và tìm đến những dịch vụ thăm khám, tư vấn tâm lý.

Nhóm ngành này rất khó để thay thế bởi tự động hóa, do đó được sự báo có tỷ lệ tăng trưởng cao trong tương lai, đặc biệt là ở lĩnh vực tư vấn sức khỏe tâm thần và các rối loạn hành vi lo câu. Nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng lên.

Đối với một người mới ra trường ngành tâm lý học, trung bình mức lương dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Qua quá trình tích lũy kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên khoảng từ 10 – 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra mức lương sẽ phụ thuộc vào chuyên môn, chức vụ, vị trí, kỹ năng…

Xem thêm: Review ngành Tâm lý học – Giải đáp “tất tần tật” cho mem mới

2. Lĩnh vực phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu đang là lĩnh vực vô cùng bùng nổ, mang đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên. Các công ty hiện nay hiểu rõ tầm quan trọng của dữ liệu (Big data) trong hoạt động kinh doanh, nhu cầu về nhân viên/kỹ sư phân tích dữ liệu rất lớn.

Theo xếp hạng của Forbes, hiện nay trong ngành Khoa học dữ liệu ở Mỹ có tới 26% công việc do phụ nữ đảm nhiệm. Do đó ngành này có tiềm năng rút ngắn khoảng cách, phá bỏ định kiến giới trong ngành công nghệ thông tin.

Thu nhập của một chuyên viên phân tích dữ liệu trung bình là 15 triệu đồng/tháng. Mức lương sẽ tăng lên tùy theo trình độ chuyên môn, kỹ năng xử lý công việc.

Xem thêm: Review ngành Công nghệ thông tin: Nghề “hái ra tiền” cực khủng

3. Lĩnh vực thú y

Trong xã hội hiện đại ngày này, nuôi thu cưng trở thành một sở thích khá phổ biến trong nhiều gia đình, mọi người cũng sẵn sàng chi trả hơn cho các dịch vụ chăm sóc thú cưng. Do đó, ngành nghề như chuyên viên/bác sĩ thú y dần có nhu cầu nhân lực cao hơn.

Mức lương khởi điểm trong ngành thú y tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội dao động từ 7 – 20 triệu/tháng. Ở các vùng nông thôn thì mức lương có thể thấp hơn nhiều, từ 4 – 7 triệu/tháng.

Nếu là người yêu thích thu cưng và có tích cách kiên nhẫn, tỉ mỉ, bạn có thể học một số ngành sau để theo đuổi ngành thú ý: Thú ySinh học, Động vật học…

4. Lĩnh vực an ninh mạng

Trong thời đại 4.0, internet và mạng xã hội ngay càng phát triển và trở nên thông dụng với mỗi người. Tuy nhiên đi kèm với đó là những nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, thông tin, gây ra những hậu quả khó lường, thậm chí là trục lời về mặt tài sản, tinh thần của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức…

Theo thống kê của IBM, trung bình tổng chi phí của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho đội ngữ chuyên gia an ninh mạng để bảo toàn dữ liệu mật.

Thu nhập trung bình của chuyên viên an ninh mạng dao động ở mức 8 – 15 triệu đồng. Tại các tập đoàn lớn, bạn có thể nhận được mức lương cao hơn và tăng theo kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn.

Để theo đuổi ngành nghề này, bạn có thể theo học ở các trường đại học về các ngành Công nghệ thông tinKỹ thuật điện tử – viễn thôngKhoa học máy tính hoặc các ngành liên quan khác.

5. Lĩnh vực tuyển dụng nhân sự

Một trong những bộ phân không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp là bộ phận nhân sự. Đây là một ngành có mức thu nhập tốt và có cơ hội phát triển rộng mở. Sự cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng cũng tương đối gay gắt, do đó doanh nghiệp cần những nhà tuyển dụng (HR) có khả năng thu hút nhân tài cũng như chăm sóc lợi ích của nhân sự.

Trong những năm tới, các vị trí trong lĩnh vực nhân sự sẽ có nhu cầu cao. Mức lương cho nhân sự mới trung bình từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Tùy vào quy mô, năng lực, bạn có thể nhận mức lương 10 – 20 triệu đồng/tháng khi đã có kinh nghiệm làm việc.

Để theo đuổi lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, bạn có thể theo học các ngành sau: Quản trị nhân lựcKế toánXã hội học

Xem thêm: Review ngành Quản trị Nhân lực: Nghề “làm dâu trăm họ” có tốt không?

(Theo Báo điện tử Tổ quốc)

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp luyện thi Đánh giá năng lực (HSA) giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào 60 trường đại học TOP.

>> NHẬN LỜI KHUYÊN CHỌN ĐÚNG NGÀNH – HỌC ĐÚNG TRƯỜNG TỪ CHUYÊN GIA TẠI ĐÂY <<

GIẢI PHÁP LUYỆN THI CHINH PHỤC 100+ ĐIỂM THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CỦA ĐHQG HÀ NỘI

– 25 Đề thi bám sát cấu trúc đề thi ĐGNL của ĐHQGHN
– Rèn luyện kỹ năng làm bài chinh phục 100+ điểm
– Tips giải quyết các câu hỏi khó, câu hỏi liên môn
– Phòng luyện thi thử như thi thật
>>KHÁM PHÁ NGAY<<

 

Tin tức mới nhất