Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 4, 2023

Scroll to top

Top

Cơ hội của ngành Công nghệ thông tin trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

5/5 - (8 lượt đánh giá)

Trước những tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Việt Nam đang dần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin đóng vai trò “đầu tàu” dẫn dắt xuyên suốt quá trình chuyển đổi số của đất nước. Do đó nhu cầu nhân lực mà ngành Công nghệ thông tin mang lại là rất lớn, mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên theo đuổi ngành nghề này.

Ảnh minh họa

1. Thực trạng ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin (CNTT) đang là ngành có tốc độ phát triển cao nhất và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế cũng như mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Cụ thể, năm 2020, ngành đạt doanh thu 120 tỷ USD, đóng góp 14,3% vào tổng GDP Việt Nam. Ngành giúp giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 1 triệu lao động Việt Nam, trong đó năng suất lao động ngành CNTT – TT cao gấp 7,6 lần bình quân lao động cả nước.

Ngoài ra, Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn từ các công ty nổi tiếng thuộc lĩnh vực CNTT như Intel, LG, Microsoft, Samsung,… Mức đầu tư nước ngoài vào ngành CNTT rất cao, ước tính 20.000 USD/ 1 lao động, cao gấp 4,65 lần bình quân các ngành khác, do đó thu nhập của lao động ngành này không hề thấp.

2. Cơ hội của ngành Công nghệ thông tin trong xu hướng chuyển đổi số

Sáng nay (24/11), trong cuộc gặp mặt với lãnh đạo các tập đoàn lớn của Nhật Bản về lĩnh vực chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại Việt Nam. Trong 20 năm, tỉ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mới đạt 12%, nhưng chỉ 1 quý trong dịch COVID-19, tỉ lệ này đã tăng gấp đôi, lên 24%. Việt Nam có 80% học sinh, sinh viên học trực tuyến, cao hơn trung bình của OECD (hơn 60%). “Có thể nói, nhiều việc trong 10 năm, 5 năm đã được thực hiện trong 1 năm”, ông Dũng nhận định. Như vậy, tốc độ chuyển đổi số cảng nhanh, ngành Công nghệ thông tin càng phải đẩy nhanh phát triển để theo kịp dòng chảy đó, hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số, và theo đó nhu cầu về nhân lực là vô cùng cấp thiết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong buổi gặp mặt (Nguồn: baochinhphu.vn)

Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết, Việt Nam đang đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào 2025 và 30% năm 2030, chủ trương hiện đại hóa nhanh lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Do đó, trong giai đoạn 2025-2030, Việt Nam cần khoảng 2-2,5 triệu lao động cho lĩnh vực Công nghệ thông tin để tham gia vào tiến trình chuyển đổi số của toàn xã hội, toàn doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy sự đầu tư và quan tâm của nhà nước đối với đào tạo ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam. Với nhu cầu về nhân lực khổng lồ như trên, ngành Công nghệ thông tin hứa hẹn trở thành một ngành nghề siêu “hot”, cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin năm 2021 TẠI ĐÂY

Tin tức mới nhất