Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | October 1, 2022

Scroll to top

Top

Đăng ký nguyện vọng 2022: Đừng để mức điểm sàn “đánh lừa”

4/5 - (2 lượt đánh giá)

Vừa qua, nhiều trường đại học đã chính thức công bố mức điểm sàn xét tuyển đại học. Tuy nhiên, thí sinh không nên đặt niềm tin quá nhiều vào mức điểm này dẫn đến trượt oan dù điểm thi rất cao.

Xem thêm: 3 nguyên tắc “vàng” để tối ưu hóa trong đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng ĐH

1. “Bị lừa đau” bởi điểm sàn

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22/7 đến 17h ngay 20/8/2022. Các chuyên gia giáo dục cho biết, thí sinh không nên đặt niềm tin quá nhiều vào điểm sàn trong quá trình đăng ký nguyện vọng. Theo kinh nghiệm tại các mùa tuyển sinh trước, điểm chuẩn và điểm sàn của nhiều trường đại học có khoảng cách rất lớn. Thí sinh nên dùng điểm chuẩn các năm trước của trường làm căn cứ đăng ký nguyện vọng, đặc biệt là năm liền kề.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM phân tích: Trong nhiều năm thực hiện công tác tuyển sinh, trường hợp các thí sinh dính “bẫy” điểm sàn khi đăng ký nguyện vọng là không hiếm. Thí sinh đăng ký nguyện vọng dựa vào điểm sàn các trường công bố, chỉ đăng ký bằng hoặc cao hơn mức điểm sàn một chút. Các em phải luôn nhớ rằng, điểm sàn hoàn toàn khác với điểm chuẩn.

Xem thêm: Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Phân biệt điểm sàn và điểm chuẩn

Đặc biệt, điểm chuẩn và điểm sàn luôn có sự chênh lệch lớn, nhất là trong giai đoạn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng ĐH. Nguyên do là dòng chảy đăng ký nguyện vọng của thí sinh từ trường này sang trường kia.

Không nói đâu xa, như năm vừa qua, ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn là 23,5 điểm, nhưng đến khi điểm chuẩn được công bố, các thí sinh ngã ngữa khi điểm cao “chót vót”, dao động từ 28,05 đến  39,35 điểm. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

2. Đăng ký nguyện vọng cần chú ý một số điều sau

ThS. Lê Anh Đức – Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân đưa ra lời khuyên: Thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng tùy theo nhu cầu của bản thân. Một số lưu ý sau:

  • – Hãy liệt kê một danh sách các trường, ngành học mình thực sự mong muốn hoặc yêu thích.
  • – Kiểm tra điểm chuẩn các năm trước của trường
  • – Loại bỏ những trường có điểm chuẩn cao hơn hẳn so với điểm số của mình. Ngoài ra, để gia tăng cơ hội trúng tuyển, các em hãy thêm vào danh sách những trường có điểm chuẩn cao hơn, bằng và thấp hơn so với điểm của mình.

Rất nhiều thí sinh mắc sai lầm khi đặt nguyện vọng là để các nguyện vọng dễ đỗ ở phía trên, những trường HOT hơn hoặc có điểm chuẩn cao hơn lại xếp xuống dưới. Cuối cùng, nhiều trường hợp dù thí sinh đủ điểm đỗ trường HOT nhưng vẫn không trúng tuyển do nguyện vọng bị xếp ở vị trí thấp hơn.

Thêm nữa, có trường hợp thí sinh đặt quá ít nguyện vọng, không thể bao quát hết các mức độ điểm chuẩn cao, bằng và thấp hơn điểm thi của bản thân, các em nên đăng ký khoảng 10-15 nguyện vọng để chắc chắn đỗ vào trường ĐH.

Xem thêm: Tuyển sinh 2022: Danh sách trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển

2k4 ơi, chắc hẳn ngay lúc này các em đã xác định được điểm thi tốt nghiệp THPT của mình và đang băn khoăn liệu điểm số trên sẽ phù hợp với ngành nghề, trường ĐH nào, cần phải đặt nguyện vọng ra sao khi chưa quen với quy định tuyển sinh mới? Với mong muốn hỗ trợ 2k4 giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển và nắm rõ các quy định xét tuyển của Bộ GD&ĐT, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>>TRUY CẬP CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT 2022 TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<

2K4 ƠI! EM ĐÃ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lời khuyên đặt nguyện vọng xét tuyển giúp 2k4 nắm chắc tấm vé vào ĐH mơ ước!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường PHÙ HỢP với điểm số

– Giải đáp mọi băn khoăn về QUY CHẾ TUYỂN SINH năm nay
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>KHÁM PHÁ NGAY<<

 

Tin tức mới nhất