Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 30, 2023

Scroll to top

Top

Đề kiểm tra Ngữ văn: Kết hợp trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Theo công văn mới của Bộ GD&ĐT, sắp tới hình thức kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn có thể sử dụng hình thức tự luận hoặc tự luận kết hợp trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

Xem thêm: Đề kiểm tra môn Văn sẽ không dùng văn bản trong SGK làm ngữ liệu từ năm 2022-2023

Theo Công văn số 3175/BGDĐT-GDTrH Do Bộ GD&ĐT ban hành, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá môn ở Ngữ văn ở trường phổ thông cần được đổi mới nhằm nâng cao năng lực sáng tạo ở học sinh, khắc phục tình trạng học thuộc lòng, sao chép từ những tài liệu có sẵn.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng đang thực hiện tập huấn cấu trúc, ma trận đề kiểm tra theo hướng mới, nhất là những lớp đã và đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, các năm trước môn Ngữ văn chỉ kiểm tra theo hình thức tự luận. Tuy nhiên, kể từ năm học 2022-2023 này, nhiều lớp đã chuyển sang thực hiện kiểm tra theo hình thức tự luận kết hợp câu hỏi trắc nghiệm khách quan, phần làm văn thậm chí đã giảm xuống 4 điểm, phần đọc hiểu nâng lên 6 điểm trên thang điểm 10.

Đề Ngữ văn sẽ được kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023 ảnh 1

Nguồn: Báo Giáo dục Việt Nam

Đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá

Phương pháp dạy học, đánh giá môn Ngữ văn đang hướng tới mục tiêu phát huy tối đa trí tưởng tượng, tư duy logic, năng lực ngôn ngữ, văn học của học sinh, tránh áp đặt quan điểm, tạo cơ hội khai phá năng lực của học sinh, hạn chế tình trạng học thuộc lòng, sao chép tài liệu sẵn có.

Trong kiểm tra, đánh giá, khuyến khích việc sử dụng đề mở nhằm phát huy tốt khả năng sáng tạo của người học, bộ công cụ đánh giá cần xây dựng theo hướng hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm. Trong nhận xét, đánh giá, cần khuyến khích, tôn trọng cảm nghĩ riêng của học sinh trên cơ sở không vi phạm chuẩn mục đạo đức, văn hoá, pháp luật.

Những năm qua, đề thi Ngữ văn thường xây dựng theo cấu trúc phần đọc hiểu (4 điểm), phần làm văn (6 điểm), hoặc cấu trúc 3-7. Trong năm học 2022-2023 tới đây, cấu trúc có thể giữ nguyên hoặc thay đổi sang đọc hiểu 6 điểm, làm văn 4 điểm. Cấu trúc phần làm văn có thể chia tỉ lệ nhận biết (4 điểm), thông hiểu (3 điểm), vận dụng thấp (2 điểm), vận dụng cao (1 điểm) theo thang điểm 10.

Đặc biệt, đề thi có thể sử dụng hình thức kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm khách quan đối với những lớp học chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm 2022-2023.

So sánh hình thức kiểm tra đánh giá kết hợp trắc nghiệm khách quan

Trắc nghiệm khách quan Tự luận
Chấm bài nhanh, chính xác và khách quan.
Chấm bài mất nhiều thời gian, khó chính xác và khách quan
Có thể sử dụng các phương tiện hiện đại trong chấm bài và phân tích kết quả kiểm tra.
Không thể sử dụng các phương tiện hiện đại trong chấm bài và phân tích kết quả kiểm tra. Cách chấm bài duy nhất là giáo viên phải đọc bài làm của học sinh.
Có thể tiến hành kiểm tra đánh giá trên diện rộng trong một khoảng thời gian ngắn.
Mất nhiều thời gian để tiến hành kiểm tra trên diện rộng
Biên soạn khó, tốn nhiều thời gian, thậm chí sử dụng các phần mềm để trộn đề.
Biên soạn không khó khăn và tốn ít thời gian.
Bài kiểm tra có rất nhiều câu hỏi nên có thể kiểm tra được một cách hệ thống và toàn diện kiến thức và kĩ năng của học sinh, tránh được tình trạng học tủ, dạy tủ.
Bài kiểm tra chỉ có một số rất hạn chế câu hỏi ở một số phần, số chương nhất định nên chỉ có thể kiểm tra được một phần nhỏ kiến thức và kĩ năng của học sinh, dễ gây ra tình trạng học tủ, dạy tủ.
Tạo điều kiện để học sinh tự đánh giá kết quả học tập của mình một cách chính xác.
Học sinh khó có thể tự đánh giá chính xác bài kiểm tra của mình.
Không hoặc rất khó đánh giá được khả năng diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ và quá trình tư duy của học sinh để đi đến câu trả lời.
Có thể đánh giá được khả năng diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ và quá trình tư duy của học sinh để đi đến câu trả lời. Thể hiện ở bài làm của học sinh
Không góp phần rèn luyện cho học sinh khả năng trình bày, diễn đạt ý kiến của mình. Học sinh khi làm bài chỉ có thể chọn câu trả lời đúng có sẵn.
Góp phần rèn luyện cho học sinh khả năng trình bày, diễn đạt ý kiến của mình..
Sự phân phối điểm trải trên một phổ rất rộng nên có thể phân biệt được rõ ràng các trình độ của học sinh.
Sự phân phối điểm trải trên một phổ hẹp nên khó có thể phân biệt được rõ ràng trình độ của học sinh.
Chỉ giới hạn sự suy nghĩ của học sinh trong một phạm vi xác định, do đó hạn chế việc đánh giá khả năng sáng tạo của học sinh.
Học sinh có điều kiện bộc lộ khả năng sáng tạo của mình một cách không hạn chế, do đó có điều kiện để đánh giá đầy đủ khă năng sáng tạo của học sinh.

 

Thực tế, ngành giáo dục cũng đã thực hiện hình thức kiểm tra kết hợp trắc nghiệm khách quan với môn Ngữ văn khoảng chục năm trước, sau đó chuyển sang kiểm tra tự luận hoàn toàn. Do đó, sự thay đổi trong kiểm tra đánh giá có thể là tín hiệu tích cực trong dạy và học môn Ngữ văn tại trường phổ thông từ năm học 2022-2023. Từ đó, giúp học sinh xây dựng niềm đam mê, yêu thích với môn học này thay vì chỉ chăm chăm học thuộc lòng như trước đây.

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

Tin tức mới nhất