Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 20, 2022

Scroll to top

Top

Đếm ngược chặng đua 3 tháng cuối, 2k4 cần lưu ý những gì?

4/5 - (1 lượt đánh giá)

Khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển ĐH-CĐ chỉ còn lại 3 tháng cuối. Các sĩ tử 2k4 nên lưu ý những gì trong giai đoạn nước rút này?

1. Ôn tập kỹ kiến thức

Hiện nay có rất nhiều kỳ thi riêng được mở ra, mang đến cho học sinh nhiều cơ hội hơn trong xét tuyển đại học. Tuy nhiên, dù là tham gia kỳ thi nào thì nền tảng vững chắc nhất giúp các em mang lại kết quả tốt, vào được trường đại học mơ ước đó là việc nắm chắc kiến thức.

Thêm nữa, năm 2022, các trường vẫn giữ lượng chỉ tiêu tương đối cao cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu không đủ khả năng tham gia kỳ thi riêng, các em hãy dành thời gian tối đa ôn thi tốt nghiệp THPT. Đừng để những thông tin trên mạng làm xao nhãng, hoang mang và ảnh hướng tới kết quả học tập.

Một số lời khuyên khi ôn tập trong 3 tháng cuối dành cho 2k4:

Nắm chắc kiến thức nền tảng

Đừng để những lời khuyên như: “tầm này luyện đề thôi chứ ôn tập gì nữa?”, “Cứ luyện đề đi rồi hổng chỗ nào bù chỗ đó”… làm lung lay. Kiến thức nâng cao chỉ chiếm một phần nhỏ số điểm trong đề, em làm được 1-2 câu khó nhưng lại mất điểm câu dễ thì quả thật rất đáng tiếc. Do đó, các em hãy sắp xếp thời gian biểu của mình 1 khoảng thời gian để hệ thống lại kiến thức nhé!

Làm chủ thời gian

Trong quá trình luyện đề, hãy tập cho mình thói quen phân phổ thời gian cho mỗi phần như nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao. Khi thi thử hay thi thật, các em để sẵn đồng hồ bên người và tăng tốc để hoàn thành mỗi phần kiến thức trong thời gian quy định. Điều này sẽ rèn cho các em tính kỷ luật, tiết kiệm thời gian và đạt hiểu quả tốt nhất khi làm bài.

Ôn vận dụng cao có chiến lược

Các dạng vận dụng cao trong đề thường rất mới, phần này rất ít khi trùng lặp trong ôn tập. Do đó, đừng cố học tủ, học theo trend mà các em hãy rèn luyện tư duy logic khi làm bài, có thể học thêm công cụ bấm máy nhanh để giải quyết các câu vận dụng cao. Rèn luyện logic giải quyết bài toán mới là cách tốt nhất để em không bị shock khi đối mặt với phần thi “khó nhằn” này.

Giữ tâm lý thoải mái, chế độ ăn khoa học

Rất nhiều bạn học sinh cảm thấy học ban đêm sẽ tỉnh táo hơn là dậy sớm học bài, vì mỗi người có biểu thời gian làm việc hiệu quả khác nhau. Nhưng lời khuyên dành cho các em là hãy cố gắng tập trung hết khả năng trong thời gian tự học, tận dụng những khoảng thời gian trống trong ngày, tránh thức quá khuya. Thức khuya sẽ khiến các em uể oải, mệt mỏi vao sáng hôm sau, thậm chí gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng rất xấu tới kết quả học tập của các em.

Làm quen với áp lực trong phòng thi

Thực tế, cảm giác khi thi thử ở nhà và thi thật là hoàn toàn khác nhau. Ở nhà các em có tâm thái tốt hơn, có thể cẩu thả, sai sót. Nhưng khi vào phòng thi thật, các em phải đối mặt với áp lực phòng thi, áp lực thời gian, dành thời gian tô đáp án, kiểm tra kỹ lưỡng,… Do đó, khi luyện đề, học sinh hãy rèn  cho mình khả năng làm quen với áp lực. Ví dụ, môn Hóa học các em thi thật trong 50 phút, thì khi thi thử hãy quy định thời gian làm bài của mình khoảng 45 phút thôi, đấy là một cách để em quản lý áp lực thời gian của mình.

2. Chọn trường, chọn ngành từ sớm

Dù việc đăng ký nguyện vọng được thực hiện sau khi thi tốt nghiệp THPT, nhưng chỉ với khoảng thời gian ít ỏi từ 3-6 tuần, không phải thí sinh nào cũng đủ sáng suốt chọn đúng ngành học, trường học phù hợp.

Ngoài ra, các trường đại học đã tuyển sinh theo những phương thức khác (ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT) từ rất sớm, nếu em không chọn lựa được ngành học, trường học cũng như phương thức xét tuyển cho mình, em có thể đang bỏ lỡ cơ hội thứ 2 vào “cánh cổng” đại học đấy.

Nếu vẫn chưa chọn được trường, ngành học phù hợp, các em có thể tìm tới sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của HOCMAI TẠI ĐÂY

Làm thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân?

Bật mí cách chọn trường đại học chuẩn xác

Tin tức mới nhất