Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Học sinh cần được hướng nghiệp sớm ngay từ bậc THCS

Hướng nghiệp là nội dung được nhấn mạnh trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên tới THPT mới hướng nghiệp phải chăng là hơi muộn trong khi công tác hướng nghiệp là nhiệm vụ dài hơi, cần có sự định hướng, quan tâm từ sớm.

Hướng nghiệp càng sớm càng tốt

PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa – Tổng chủ biên chương trình Hoạt động trải nghiệm Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhấn mạnh tới “thời điểm vàng” cho hoạt động giáo dục hướng nghiệp, và hướng nghiệp cho trẻ càng sớm càng tốt giúp hình thành ý thức về nghề nghiệp cho các con. Để thực hiện được điểu đó, cả nhà trường, gia đình cần tích cực, chủ động sáng tạo những sân chơi, hoạt động định hướng giúp trẻ khai phá đúng tiềm năng, năng lực của mình…

Không chỉ với học sinh THCS, THPT, hoạt động hướng nghiệp có thể bắt đầu từ bậc tiểu học hoặc thậm chí sớm hơn là các bé mầm non. Từ đó giúp khai phá, xác định năng lực của trẻ giúp tìm ra định hướng tương lai đúng đắn, phát huy, thúc đẩy sở trường và điều chỉnh những sở đoản.

Công tác hướng nghiệp cho học sinh tiểu học giúp việc phân luồng sau các cấp THCS được tốt hơn, giảm thiểu tình trạng làm trái ngành trái nghề, thất nghiệp, giúp nguồn nhân lực có khả năng thích ứng tốt với những biến động của thị trường lao động, học sinh được làm đúng ngành nghề yêu thích và phù hợp với thế mạnh của bản thân…

Hướng nghiệp là một chặng đường dài bền bỉ, các bậc phụ huynh là những người đồng hành cùng con qua nhiều giai đoạn, vì vậy sự có mặt của cha mẹ trong hành trình định hướng nghề nghiệp là rất quan trọng. Hãy quan sát kỹ những sở thích, sở trường, sở đoản được trẻ bộc lộ qua những hoạt động, hành vi hàng ngày.

Ngoài ra, nhà trường, giáo viên có vai trò trong việc tổ chức các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh, các bài phân tích, đánh giá giúp các em hiểu rõ năng lực của mình. Tuy nhiên mỗi giáo viên chỉ đồng hành cùng phụ huynh trong một thời gian nhất định, do đó gia đình vẫn đóng vai trò chủ yếu.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

Hướng nghiệp bằng nhiều hình thức

Hiện nay, nhà trường có thể tổ chức nhiều hình thức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tùy vào điều kiện kinh phí. Các hoạt động được triển khai theo nhiều phương thức đa dạng như: các tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ; tham quan, trải nghiệm thực tế ở trường ĐH, các công ty, tổ chức; hoạt động nhập vai; viết lên nghề nghiệp mơ ước trong tương lai…

Hoạt động phổ biến nhất là các ngày hội hướng nghiệp do trường học tổ chức. Trong mỗi buổi, trường có thể mời các chuyên gia hướng nghiệp hoặc những người thành công trong một lĩnh vực nào đó tham gia tư vấn, giải đáp trực tiếp cho học sinh. Đây là điều không phải phụ huynh nào cũng có đủ hiểu biết để định hướng cho con.

Kể cả trong trường hợp nguồn kinh phí quá eo hẹp thì trường cũng có thể liên hệ các cựu học sinh tham gia tư vấn, tài trợ, kết nối với các đơn vị… để tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho các em theo hình thức phù hợp nhất.

Thực tế nhất là trong đợt đăng ký tổ hợp môn của các học sinh khối 10 năm nay, nhiều học sinh chưa có định hướng nghề nghiệp sớm dẫn đến lúng túng không biết lựa chọn sao cho phù hợp. Nhiều trường đã tổ chức tư vấn chọn tổ hợp môn cũng như thông tin về thị trường việc làm hiện nay để học sinh phần nào có được định hướng phù hợp cho tương lai, tránh chọn nhầm, chọn bừa.

(Nguồn tham khảo: Báo Đại đoàn kết)

3 yếu tố quan trọng xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai

Tin tức mới nhất