Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Sáng suốt chọn ngành khi chỉ còn duy nhất một đợt đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng

Một sự thay đổi lớn từ mùa tuyển sinh năm 2022, đó là thí sinh chỉ có duy nhất một đợt điều chỉnh nguyện vọng thay vì 3 đợt như năm trước. Trước sự thay đổi này, các thí sinh 2k5 cần hết sức cẩn trọng khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trong năm 2023. Bởi chỉ cần chọn sai trong đợt điều chỉnh, các em sẽ không còn cơ hội sửa lại ở đợt khác.

Xem thêm: Cách chọn ngành học thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0

1. Không còn khái niệm đăng ký nguyện vọng rồi điều chỉnh vào các đợt sau

Nếu như những năm trước, việc đăng ký làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học được gộp làm 1. Thì năm nay cách thức đăng ký được chia làm 2 trường hợp và chỉ diễn ra trong 1 đợt sau kỳ thi tốt nghiệp THPT (kéo dài 6 tuần):

Trường hợp 1, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học bằng điểm kỳ thi này: Thực hiện đăng ký trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ quốc gia.

Trường hợp 2, thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức riêng: Thí sinh thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ cho trường đăng ký xét tuyển (nếu có yêu cầu), sau đó vẫn vào Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng ký nguyện vọng.

Các mốc thời gian, thí sinh xem thêm TẠI ĐÂY.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học – Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết: “Sẽ không còn khái niệm đăng ký lần thứ nhất, sau đó đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT rồi điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay chỉ có một giai đoạn đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi tốt nghiệp. Dự kiến sau thời gian phúc khảo, hệ thống sẽ chốt lại các nguyện vọng xét tuyển cuối cùng của học sinh”.

3. Sáng suốt chọn ngành, chọn trường để không phải hối hận

Theo số liệu khảo sát năm 2019 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, có các con số thống kê về việc chọn ngành nghề của học sinh như sau:

+ Tỉ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%;

+ Tỉ lệ độ hiểu biết về ngành nghề chọn theo học: 75% thiếu hiểu biết; 20% hiểu biết tương đối và khoảng 5% có hiểu biết về ngành.

Điều này dẫn đến tình trạng khi đã vào học rồi có không ít sinh viên chỉ học một hoặc hai học kỳ đầu rồi bỏ học hoặc lựa chọn thi lại để vào ngành khác. Đây là một sự lãng phí không chỉ về tài chính mà còn cả thời gian của các em.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu? Có những nguyên nhân điển hình như sau:

+ Học sinh không biết đam mê, sở trường của bản thân, đồng thời không nhận được sự định hướng và tư vấn đúng đắn về nghề nghiệp.

+ Các em còn coi nhẹ việc chọn ngành, chọn nghề: Tâm lý chọn đại, chọn ngành không đúng với năng lực và tích cách của bản thân.

+ Học sinh đánh giá không đúng về ngành học, chọn ngành theo sự áp đặt của gia đình hoặc theo số đông và sự rủ rê của bạn bè…

Việc định hướng chọn ngành chọn nghề là cực kỳ quan trọng. Các em cần nhận được sự tư vấn và định hướng kịp thời để chọn được ngành phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

Th.S, Luật sư Trịnh Hữu Chung (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định) cho rằng: “Khi định hướng nghề nghiệp được tổ chức tốt và thường xuyên thì các em học sinh sẽ nhận thức tầm quan trọng của lựa chọn nghề nghiệp. Từ đó, các em sẽ có lựa chọn đúng ngành nghề ngay từ đầu. Sau khi học xong ra trường, các em được làm việc đúng đam mê, sở thích, có khao khát phát triển sự nghiệp”. Theo ông Chung: “Dù là ngành nghề gì, chỉ có sự lành nghề mới là yếu tố quyết định thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai”.

Tương tự, TS Huỳnh Anh Bình (Giám Đốc Trung tâm Hướng nghiệp TPHCM) bày tỏ quan điểm: “Phải khẳng định chọn ngành, chọn nghề là việc cực kỳ quan trọng với mỗi người bởi nó gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời. Rất nhiều bạn trẻ hồn nhiên và chưa ý thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp. Chọn đúng nghề sẽ giúp các bạn phát huy được khả năng, tố chất con người, tiềm năng của mình. Còn nếu chọn sai nghề, bạn sẽ lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và cả chất xám”.

Giờ phút này chắc hẳn các thí sinh 2k5 cũng đã phần nào xác định được mức điểm thi tốt nghiệp THPT và đang băn khoăn liệu mức điểm của mình sẽ phù hợp với ngành nghề, trường ĐH nào? Với mong muốn hỗ trợ 2k5 giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra phương hướng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>>TRUY CẬP CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT 2023 TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<

GIẢI PHÁP TƯ VẤN CHỌN NGÀNH – CHỌN TRƯỜNG CÙNG CHUYÊN GIA

Đồng hành cùng quý phụ huynh, học sinh trong mùa tuyển sinh 2023, HOCMAI ra mắt giải pháp tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cùng chuyên gia:
– Tư vấn, hướng dẫn cách đặt nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, giúp 2k5 chắc suất vào đại học
– Chọn trường phù hợp với điểm số
– Định hướng chọn ngành nghề có cơ hội việc làm hấp dẫn
– Trao đổi trực tiếp cùng chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp với 15+ năm kinh nghiệm
– Hàng ngàn học sinh trên cả nước đã được tư vấn và trúng tuyển vào đại học mơ ước
>>Đăng ký ngay<<

Tin tức mới nhất