Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Cách chọn ngành học thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0

Học ngành gì vừa không thất nghiệp, vừa phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân luôn là câu hỏi đầy băn khoăn cho những ai đang đứng trước cánh cửa đại học. Bài viết này sẽ giúp các em định hướng và biết cách chọn ngành học một cách thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0.

Cách chọn ngành học thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0

1. Tìm hiểu xu hướng phát triển xã hội và nhu cầu nguồn lao động

Để có thể chọn đúng ngành nghề bản thân yêu thích lại phù hợp với nhu cầu lao động xã hội, việc cập nhập tin tức, xu hướng phát triển thời đại là điều hết sức quan trọng. Khi nắm được điều này, các em sẽ không bị “sock” trước những đòi hỏi của thời đại mới, không ngừng trau dồi bản thân, nhanh nhạy và thích ứng với thị trường lao động. Nếu học sinh cứ cố chấp theo đuổi một ngành học không còn cơ hội phát triển, không có tiềm năng khai thác nguồn lao động sẽ rất dễ dẫn đến thất nghiệp và làm trái ngành.

Thực tế cho thấy, trình độ lao động chất lượng cao tại các thị trường lao động quốc gia, các tỉnh thành phố lớn và khu đô thị đang thiếu hụt trầm trọng. Trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, nhu cầu về nhân lực tri thức càng ngày càng tăng cao, thay thế sức lao động bằng vận hành máy móc tự động hóa, robot trí tuệ nhân tạo.

Tư vấn chọn ngành: 5 nhóm ngành sẽ HOT rần rần trong thời đại công nghệ số

2. Chọn trường đại học uy tín và đào tạo chuyên biệt.

Trước thực tế thiếu nguồn nhân lực tri thức trầm trọng thế nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp lại tăng cao. Lý giải dễ hiểu cho điều này, ta có thể thấy rằng nguồn lao động trình độ cao không đáp ứng được yêu cầu do thị trường đưa ra.

Ngày nay, có rất nhiều trường đại học theo hướng tự chủ. Nhiều trường đại học mở thêm các ngành đào tạo mới, điểm chuẩn đầu vào, tiêu chuẩn đầu ra, chỉ tiêu và phương thức xét tuyển đều do các trường đưa ra quy định. Không thể phủ nhận việc tự chủ của các trường đem lại những hiệu quả rõ rệt về nguồn lao động nhưng bên cạnh đó cũng không ít trường làm chưa tốt dẫn đến tuyển sinh một cách ồ ạt ảnh hưởng trực tiếp đến nhân lực tri thức của xã hội.

Xem thêm: 6 ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

Vậy nên, các em học sinh cần phải tỉnh táo và sáng suốt khi chọn ngôi trường đại học để đào tạo nghề nghiệp cho mình. Bên cạnh chất lượng đào tạo, môi trường học tập, tỷ lệ việc làm sau khi ra trường,…các em cần hỏi các anh chị đi trước về ngôi trường mình đăng ký theo học. Đặc biệt, hãy chọn những ngôi trường đào tạo đúng chuyên môn, không nên vì những lợi ích nhỏ mà chọn học kinh tế tại trường có nhiều năm đào tạo chuyên về khối kỹ thuật, và tương tự những ngành học khác. Các em có thể tham khảo chi tiết cách chọn trường đại học chuẩn xác TẠI ĐÂY.

3. Tham khảo những ngành nghề không lo thất nghiệp.

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển về công nghệ, dưới đây là dự báo những ngành nghề tiêu biểu cần nhiều nhu cầu nhân lực trong tương lai:

3.1 Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Trước thời đại công nghệ số ngày càng tiến bộ, thiết bị điện tử trở nên phổ biến ngành Công nghệ thông tin không còn lạ lẫm tại nước ta, tuy nhiên mức độ tăng trưởng còn nhiều hạn chế. Số lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp ngành này còn thấp và đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. Do đó, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đón chào các kỹ sư IT trở thành “cơn khát” được thị trường nhân lực quan tâm. Với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương cao, ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi người học phải thực sự có đam mê và sáng tạo trong suốt quá trình học tập.

Xem thêm: Những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Review ngành Công nghệ thông tin: Nghề “hái ra tiền” cực khủng

3.2 Nhóm ngành Dịch vụ

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu con người càng tăng theo. Các ngành dịch vụ như Quản trị khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị du lịch, Chăm sóc sắc đẹp,…được đẩy mạnh. Đây là những ngành nghề vô cùng có triển vọng, được coi là “ngành công nghiệp không khói” mang lại vô vàn lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Những trường đại học đào tạo ngành Quản trị khách sạnQuản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Review ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Ngành dành cho người thích “xê dịch”

3.3 Nhóm ngành Truyền thông

Để các doanh nghiệp bán được nhiều sản phẩm thì việc Marketing là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Yêu cầu một đội ngũ chuyên nghiệp tiếp cận khách hàng, chiến lược bán hàng,…là việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến. Ngành truyền thông luôn giữ một vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh và là ngành dễ xin việc nhất tại thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Những trường đại học đào tạo ngành Marketing

Review ngành truyền thông đa phương tiện – Xu hướng mới của thời đại!

3.4 Nhóm ngành Ngôn ngữ

Trước tình hình hội nhập thế giới một cách sôi động, ai nắm được nhiều ngôn ngữ người đó có cơ hội vươn ra biển lớn và tìm cho mình nhiều con đường tươi sáng trong tương lai. Ngoại ngữ hầu hết cần trong tất cả các lĩnh vực giao thương như kinh tế đối ngoại, tài chính, marketing,….Đây là ngành học vô cùng có triển vọng khi sự liên kết giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng củng cố.

Xem thêm: Những trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

Review ngành Ngôn ngữ Anh: Nghề thu nhập “cực khủng”

3.5 Ngành Quản trị kinh doanh

Một đất nước muốn phát triển cần đầy mạnh kinh doanh thương mại giao thương giữa các nước. Ngày nay thị trường kinh doanh ở nước ta vô cùng hấp dẫn với các bạn trẻ, đặc biệt dành cho những ai muốn khởi nghiệp. Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp “mọc lên” thúc đẩy tăng trường GDP và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Xem thêm: Những trường đại học đào tạo ngành Quản trị kinh doanh

Review ngành Quản trị kinh doanh – Vừa ra trường đã làm “sếp?

Ngoài ra, các ngành nghề như Y – Dược, Kiến trúc, Xây dựng, Bất động sản, Công nghệ sinh học, Tâm lý học, Công an quân đội,…cũng là những ngành học có triển vọng và không lo thất nghiệp trong tương lai.

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi riêng toàn diện giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>>NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PAT LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI ĐGNL TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất