Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 9, 2022

Scroll to top

Top

Sẽ đổi mới và cải tiến công tác tuyển sinh đại học trong những năm tới

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Công tác tuyển sinh đại học đến nay đã gần đi đến những bước cuối cùng, nhìn lại toàn cảnh bức tranh tuyển sinh đại học năm 2022, đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra.

Sẽ đổi mới và cải tiến công tác tuyển sinh đại học

Công tác tuyển sinh năm 2022 có những điều chỉnh tích cực

Điểm mới nhất trong công tác tuyển sinh năm 2022 là việc tổ chức đăng ký và xử lý nguyện vọng xét tuyển trực tuyến giúp đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, giảm bớt lượng thí sinh ảo và tiết kiệm được thời gian cũng như về mặt kinh tế. Sự chuyển đổi mạnh về mặt công nghệ trong khâu xét tuyển góp phần minh bạch hóa việc tuyển sinh, đem đến sự công bằng cho các sĩ tử. Hiện nay, gần 80% thí sinh nhập học cho thấy tỷ lệ thí sinh ảo đã giảm mạnh so với nhiều năm trước.

Bộ GD&ĐT đã xây dựng và nâng cấp hệ thống phần mềm nhằm hỗ trợ các trường và thí sinh. Vậy nên các quy trình đưa ra có sự cân nhắc kỹ càng từng khâu. Tuy nhiên có thể là năm đầu sử dụng và giao diện còn chưa thân thiện nên chưa ngăn chặn được hết lỗi của người dùng nên nhiều người sử dụng còn thấy phức tạp. Bộ GD&ĐT sẽ rà soát và đánh giá lại toàn bộ quy trình, giao diện phần mềm để tối ưu trong những năm tiếp theo.

Xuất hiện điểm chuẩn đại học ở mức “kịch trần”

Nguyên nhân của việc xuất hiện điểm chuẩn một số ngành học cao “kịch trần” một phần do các trường xét tuyển bằng nhiều phương thức, nhiều tổ hợp xét tuyển cho một ngành và phân bổ chỉ tiêu chưa hợp lý. Lý do quan trọng hơn nữa là còn nhiều bất cập ở chính sách cộng điểm ưu tiên.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo các trường đại học nên có phương pháp quy đổi điểm đánh giá của các phương thức và tổ hợp về một thang đo chung và xét tuyển chung. Sau đó, cần phải giải trình được căn cứ phân bổ chỉ tiêu cũng như điều kiện trúng tuyển của các phương thức, đảm bảo nguyên tắc công bằng.

Sẽ đổi mới và cải tiến công tác tuyển sinh đại học

Nhằm khắc phục những điểm còn bất cập, theo GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo – ĐHQG Hà Nội kiến nghị Bộ GD&ĐT nghiên cứu, cải tiến thỏa đáng hơn nhằm hỗ trợ tốt nhất để các trường có thể tự chủ cao nhất trong công tác tuyển sinh.

Về phương án tuyển sinh, PGS-TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội bày tỏ quan điểm ” Mỗi kỳ thi đều có những tiêu chí riêng. Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu chính là xét tốt nghiệp, đánh giá học sinh sau 12 năm học thực sự không phải là phương án tối ưu để các trường ĐH sử dụng kết quả khi xét tuyển. Do đó, sử dụng một phương án mà không phải là thiết kế hoàn toàn cho việc này thì kết quả dẫn đến điểm chuẩn của một số ngành cao chót vót cũng không phải là lạ. Về lâu dài, việc xét tuyển ĐH của các trường sẽ dần có những phương án riêng, không phải sử dụng kết quả này nữa.”

Theo TS Lê Đông Phương, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục ĐH – Viện Khoa học Giáo dục cho rằng cần điều chỉnh giảm bớt phương thức xét tuyển để khâu tuyển sinh và hệ thống chạy phần mềm sẽ được đơn giản hóa, dễ sử dụng và giảm bớt tình trạng điểm chuẩn cao.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một vài quan điểm và ý kiến cá nhân được đưa ra. Bộ GD&ĐT sẽ xem xét và quyết định phương án tối ưu nhất trong những mùa tuyển sinh tới. Các em học sinh và phụ huynh cần cập nhập theo dõi thay đổi để có kế hoạch dự tuyển phù hợp nhất.

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, chắc hẳn nhiều học sinh và phụ huynh không khỏi lo lắng và bối rối trong việc tìm ra được ngành nghề phù hợp. Với mong muốn hỗ trợ học sinh và phụ huynh định hướng sớm cho con em trong quá trình học tập và xác định nghề nghiệp trong tương lai, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Học sinh và phụ huynh sẽ được tương tác trực tiếp cùng với chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục để chọn cho con những hướng đi phù hợp nhất ngay từ những năm đầu cấp THPT.

BẠN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH HỌC CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Bật mí kế hoạch học tập và ôn luyện sớm cho 3 năm học cấp THPT
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

(Nguồn Tổng hợp)

Bộ GD&ĐT: Cần hoàn thiện phương thức tuyển sinh 2023 theo hướng đơn giản hóa