Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 13, 2024

Scroll to top

Top

Tất tần tật hướng dẫn đăng ký thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2024

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội là kỳ thi được rất nhiều thí sinh trên cả nước quan tâm trước khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài những thông tin mới về kỳ thi, thí sinh cũng cần nắm rõ cách thức để tham gia kỳ thi này. Bài viết này sẽ hướng dẫn các em cách đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội cụ thể và dễ hiểu nhất.

Xem thêm: Tuyển sinh 2023: Danh sách những trường xét tuyển bằng kết quả bài thi Đánh giá năng lực 2023

Hướng dẫn cách đăng ký thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM năm 2024

Tất tần tật lưu ý về kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (HSA) 2024 thí sinh không nên bỏ qua

Lưu ý trước khi đăng ký dự thi:

Thí sinh cần chuẩn bị:

Email cá nhân của mình (không sử dụng email của người khác) để đăng ký tài khoản. Phải bảo mật email và mật khẩu, tuyệt đối không đăng ký bằng nhiều email khác nhau. Những tài khoản có trùng số CCCD sẽ không được đăng ký dự thi.

Ảnh chân dung bản điện tử 4×6, định dạng .jpg, dung lượng không quá 5MB (ảnh chụp trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm đăng ký dự thi), đặt tên là số CCCD. Đặc biệt, không được dùng số CCCD đăng ký nhiều tài khoản, các tài khoản có sự trùng lặp số CCCD sẽ bị khóa.

Quy định: Ảnh chụp làm căn cước công dân (CCCD) trên phông nền sáng màu, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

Ví dụ: (x) là không đúng yêu cầu; (v) là đúng yêu cầu

page1image4185433920

Ảnh và số Căn cước công nhân (CCCD): Bắt buộc sử dụng CCCD 12 số.

Điểm trung bình học tập THPT của các học kỳ lớp 10, 11, kỳ 1 lớp 12 (điểm HK2 lớp 12 không bắt buộc)

– Địa chỉ, điện thoại người nhận Phiếu báo điểm: Điền đầy đủ và chính xác địa chỉ. Phiếu bảo điểm sẽ được gửi về địa điểm trên qua đường bưu điện và nhân viên bưu điện sẽ gọi điện theo SĐT trên để khai báo.

Thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Truy cập trang web khaothi.vnu.edu.vn nhấn vào mục “Đăng ký”. Nếu đã có tài khoản nhấn vào mục “Đăng nhập”.

Giao diện đăng ký, đăng nhập tài khoản dự thi HSA 2023

Sau khi nhấp vào đăng ký, màn hình sẽ hiện ra cửa số “Đăng ký tài khoản” như sau:

Giao diện đăng ký tài khoản

Lưu ý: Họ tên bằng tiếng Việt có dấu (Ví dụ: Trần Văn A), nhập chính xác địa chỉ email; ghi nhớ và bảo mật mật khẩu đã khai báo. Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu và nhập mã bảo vệ vài ô trống.

Thí sinh phải đọc kỹ “Thỏa thuận của kỳ thi ĐGNL” và chọn Đồng ý để thực hiện các bước tiếp theo. Hệ thống tự động gửi email đăng ký tài khoản cho thí sinh (hãy kiểm tra Hộp thư (Inbox) hoặc Thư rác (Spam) địa chỉ thư điện tử).

Trường hợp địa chỉ email không tôn tại, các em sẽ không thể đăng ký tài khoản trên hệ thống.

Bước 2: Kích hoạt tài khoản

Sau khi hoàn tất, thí sinh kiểm tra email được gửi về để kích hoạt tài khoản.

Email kích hoạt tài khoản

Sau khi nhấp vào đường link Kích hoạt tài khoản, giao diện kích hoạt tài khoản thành công sẽ hiển thị như sau:

Kích hoạt tài khoản thành công

Thí sinh nhấp vào OK để bắt đầu khai báo thông tin cá nhân.

Bước 3: Đăng nhập tài khoản

Thí sinh Đăng nhập với email và mật khẩu đã tạo.

Giao diện đăng nhập tài khoản

Trường hợp quên mật khẩu, thí sinh bấm vào “Quên mật khẩu” và kiểm tra email sau khi khôi phục mật khẩu. Lưu ý: Mật khẩu yêu cầu số ký tự tối thiểu là 8, trong đó có ít nhất 1 ký tự bằng chữ.

Bước 4: Cập nhập hồ sơ dự thi

Thí sinh đăng nhập thành công và bắt đầu cập nhập hồ sơ một cách chính xác vì thông tin này sẽ sử dụng làm Phiếu báo dự thiGiấy chứng nhận kết quả. Bắt buộc điền thông tin ở những nội dung có gắn dấu (*).

Khai báo đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân theo hướng dẫn

Thí sinh cần đảm bảo tính chính xác, tự chịu trách nhiệm về những thông tin đã khai báo (bao gồm cả ảnh chân dung) trước ĐHQG HN và pháp luật.

Ảnh chân dung: Kích thức 4×6, định dạng .JPED, dung lượng không quá 5MB, nền xanh hoặc nền trắng đều được.

Ngoài ra, những thí sinh đã tốt nghiệp THPT trước 3 năm tính tới thời điểm đăng ký phải liên hệ với Trung tâm Khảo thí để được hỗ trợ trong quá trình đăng ký ngày sinh.

Lưu ý: Email và CCCD thí sinh không thể tự sửa chữa, không được phép trùng lặp. Hãy đảm bảo nhập chính xác. Thông tin nhập sử dụng tiếng Việt có dấu. Một số trường thông tin không đánh dấu (*) là không bắt buộc nên có thể bỏ qua hoặc cập nhật sau.

Số điện thoại và địa chỉ người nhận thư là quan trọng. Trung tâm Khảo thí sẽ chuyển kết quả thi ĐGNL của thí sinh đến địa chỉ nhận thư qua đường bưu điện bằng hình thức thư bảo đảm. Có thể cán bộ đưa thư sẽ liên hệ qua điện thoại với thí sinh (người nhận thư) trước khi giao thư.

Sau khi kê khai tất cả thông tin, thí sinh bấm Xác nhận để lưu thông tin, có thẻ cập nhật bằng cách bấm nút Chỉnh sửa. Sau khi chọn thành công ca thí, hồ sơ của thí sinh sẽ bị khóa.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng Hồ sơ cá nhân và đảm bảo không có gì sai sót, thí sinh bấm Tiếp theo để đăng ký ca thi.

Bước 5: Đăng ký ca thi

Ở mục Khảo sát thăm dò nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh: Thí sinh kê khai nguyện vọng xét tuyển để xác minh kết quả thi (có thể bỏ qua).

Khảo sát nguyện vọng xét tuyển đại học của thí sinh

Ở mục 2 – Đăng ký ca, hệ thống sẽ chỉ hiện thị những ca thi đang mở tại thời điểm đăng ký. Thí sinh sẽ nhìn thấy một số đợt thi hiển thị trên màn hình nhưng ở trạng thái sắp mở.

Chọn địa điểm thi và ca thi: Thí sinh được chọn 2 đợt thi/năm; thời gian giữa 2 ca thi (gồm cả ngày thi) tối thiểu 28 ngày. Bạn không thể chọn các ca thi đã đủ số lượng thí sinh đăng ký (hết chỗ).

Chọn Ca thi, nhấp Đăng ký để xác nhận lựa chọn

Bấm Xác nhận để chọn ca thi

Chọn Thanh toán hoặc Đăng ký thêm nếu có nhu cầu chọn ca thi tiếp theo

Sau khi chọn ca thi, thí sinh có thể thực hiện Thanh toán hoặc Hủy ca thi

Nếu bấm Hủy ca thi, hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận hủy qua 2 vòng. Lưu ý: Chỗ trống sẽ không xuất hiện ngay sau khi thí sinh hủy ca thi mà sẽ xuất hiện ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian.

Chọn Hủy bỏ để ngừng thao tác Hủy bỏ ca thi hoặc bấm Đồng ý để tiếp tục

Nếu thí sinh vẫn chọn Đồng ý, hệ thống sẽ yêu cầu xác minh mật khẩu, thí sinh sẽ nhận được thông bảo hủy ca thi về email cá nhân.

Chọn Hủy bỏ để quay về bước trước đó hoặc bấm Xác nhận để hủy ca thi

*Lưu ý: Thí sinh phải nộp lệ phí trong 96 giờ kể từ khi kết thúc bước chọn ca thi. Nếu thí sinh không hoàn thành việc nộp lệ phí, hệ thống sẽ tự động loại xóa ca thi đã đăng ký sau 96 giờ. Lệ phí đã nộp không hoàn trả. Thí sinh cân nhắc kỹ trước khi chọn “Thanh toán”. Sau 6 giờ kể từ khi nộp lệ phí thành công, thí sinh kiểm tra quá trình thanh toán tại mục Cập nhật trạng thái.

Bước 6: Thanh toán lệ phí

Ngay sau khi chọn Thanh toán, màn hình hiện ra 3 phương thức thanh toán (Thanh toán qua Apps Viettel, qua Viettel Money, qua Viettel Pay). Thí sinh chuẩn bị số dư tài khoản đủ lệ phí và phí giao dịch trước thi thực hiện thao tác để tránh xảy ra sai sót trong quá trình thanh toán.

6.1 Apps Viettel

Thanh toán qua Apps Viettel, thí sinh được miễn phí giao dịch. Hướng dẫn thanh toán theo hướng dẫn sau:

6.2 QR Code Viettel Money

Thí sinh phải trả phí giao dịch ngân hàng nếu thanh toán bằng phương thức này. Thực hiện thanh toán bằng cách quét mã QR Code trên hình và nộp lệ phí.

6.3 Cổng thanh toán

Thí sinh phải trả phí giao dịch ngân hàng nếu thanh toán bằng phương thức này. Thí sinh chọn 1 trong 2 hình thức xuất hiện trên màn hình để tiến hành giao dịch:

– Với hình thức thanh toán qua Viettel Pay (mất phí giao dịch): Thí sinh nhập số điện thoại, mật khẩu tài khoản ViettelPay và nhấp vào Đăng nhập.

Sau khi mã xác thực OTP được gửi về điện thoại, thí sinh nhập vào ô trống và bấm Xác nhận.

Tiếp tục bấm Thanh toán để chuyển sang bước tiếp theo.

Nhập mã xác thực OTP lần 2 và bấm Xác nhận để hoàn tất giao dịch.

– Với hình thức thanh toán bằng thẻ ATM nội địa (mất phí giao dịch):

Ví dụ về thẻ ATM nội địa:

Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn:

Sau khi hoàn thành việc nộp phí đăng ký dự thi, thí sinh nhận được email thông báo xác nhận tình trạng thanh toán phí đăng ký dự thi trong 24 giờ. Hãy kiểm tra Hòm thư (Inbox) hoặc Thư rác (Spam) hộp thư của bạn.

Hệ thống chuyển sang trạng thái Đã thanh toán sau khi có mail xác nhận thanh toán

Trường hợp xảy ra bất cứ sai sót nào, thí sinh liên hệ ngay với Trung tâm Khảo thí qua email khaothi@vnu.edu.vn kèm minh chứng (ảnh chụp giao dịch thành công, số CCCD của thí sinh) để được hỗ trợ và giải quyết.

Nếu thí sinh Hủy ca thí đã thanh toán lệ thí, lệ phí đã nộp sẽ không được hoàn trả. Do đó thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước thi thao tác.

Bước 7: Tra cứu thông tin dự thi

Thông tin dự thi tại mục 4 – Tra cứu gồm thông tin cá nhân và ca thi, đợt thi. Tối thiểu trước 7 ngày thi chính thức, thông tin về số báo danh, phòng thi, ca thi sẽ được cập nhật. Email thông bảo số báo danh, ca thi, phòng thi, hướng dẫn tài Phiếu báo dự thi sẽ được gửi tự đồng về cho thí sinh trước 7 ngày. Nếu có thông tin thay đổi về ca thi, hệ thống sẽ thông báo về cho thí sinh qua địa chỉ email.

Chọn Đăng xuất để thoát khỏi hệ thống và bảo mật tài khoản. Bạn đã hoàn thành đăng ký dự thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông ở Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

Các giấy tờ cá nhân cần chuẩn bị trước khi đi thi: CMND/CCCD, Phiếu báo dự thi (bản in) và các vật dụng được mang vào phòng thi theo Quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội, Kết quá xét nghiệm COVID-19 (nếu có yêu cầu).

Các em lưu ý theo dõi thông tin về ngày thi, ca thi trên website cet.vnu.edu.vn về kỳ thi. Ngày thi, ca thi có thể phải thay đổi vì nguyên nhân khách quan nào đó.

Bước 8: Điểm thi

Điểm thi của thí sinh sẽ được cập nhật tại mục 5 – Kết quả tối thiếu sau 7 ngày thi.

Thí sinh sẽ nhận miễn phí 01 bản Giấy chứng nhận kết quả thi gửi qua bưu điện.

Bước 9: Tra cứu Phiếu báo điểm qua bưu điện

Thí sinh có thể truy cập địa chỉ tra cứu bưu điện tại Mã bưu điện hoặc truy cập vào VNPOST.VN. Sau đó các em nhập mã bưu điện vào VN Post.VN để theo dõi đường đi của Phiếu báo điểm.

Các em lưu ý Đăng xuất thoát khỏi hệ thống và bảo mật tài khoản.

Xem thêm: Đề thi tham khảo số 1 bài thi Đánh giá năng lực

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các em trong Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội!

Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội là kỳ thi mới, với ngân hàng câu hỏi rộng mở bao quát kiến thức từ lớp 10, 11 và 12. Tuy nhiên với độ uy tín của kỳ thi đã được nhiều trường ĐH TOP sử dụng để xét tuyển, có thể coi đây chính là cơ hội giúp thí sinh vào được đại học. Thảm khảo ngay khóa LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC để đạt điểm cao cho kỳ thi này nhé!

>> NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PAT LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI ĐGNL TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất