Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Top 10 ngành nghề có cơ hội việc làm cao nhất

Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang mang đến một “làn gió mới” đối với thị trường lao động trong nước lẫn thế giới, nhiều công việc đã có thể thay thế bằng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, vẫn có phần lớn những công việc mà máy móc không thể thay thế, những công việc này sẽ mang lại giá trị lâu dài và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Các ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở

Xem thêm: Cách chọn ngành học thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0

Top 10 ngành nghề có tỉ lệ việc làm cao nhất

Từ số liệu thống kê năm 2020, ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lao động, Bộ GD&ĐT cho biết, 10 lĩnh vực có lượng sinh viên đại học tốt nghiệp cao gồm: Sức khỏe, Kinh doanh và quản lý, Công nghệ kỹ thuật, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, Kỹ thuật, Nhân văn, Khoa Kiến trúc và xây dựng, học xã hội và hành vi, Pháp luật, Máy tính và công nghệ thông tin.

Ngược lại, những lĩnh vực có số sinh viên tốt nghiệp thấp nhất gồm: Toán và Thống kê; tiếp đến là Thú y; Dịch vụ vận tải; Dịch vụ xã hội; Nghệ thuật.

Sau đây là thông kê top 10 ngành có tỉ lệ sinh viên có việc làm cao nhất năm 2020 và 2021:

Có thể chia các lĩnh vực đào tạo trên thành 4 nhóm thể hiện rõ xu hướng nghề nghiệp hiện nay:

  • – Nhóm 1: Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao (trên 85%) gồm các ngành: Thú y (85,2%); Nghệ thuật (85,4%); Dịch vụ vận tải (89,2%). Tuy nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp ở các lĩnh vực trên đều thấp, chỉ từ vài trăm trên một ngàn sinh viên.
  • – Nhóm 2: Ttỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức khá (từ 75% đến 85%) gồm các lĩnh vực như: Khoa học sự sống (75,6%); Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản (75,8); Sức khỏe (76,7%); Toán và Thống kê (77,7%); Sản xuất và Chế biến (79,5%); Kiến trúc và Xây dựng (79,6%).
  • – Nhóm 3: Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức trung bình (từ 70 đến dưới 75%) bao gồm: Máy tính và Công nghệ thông tin (73,6%); Công nghệ kỹ thuật (73,4%); Kỹ thuật (74,1%); Nhân văn (74,7%); Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên (74,5%). Điểm đặc biệt là các lĩnh vực này đều nằm trong top những lĩnh vực có số lượng sinh viên tốt nghiệp lớn nhất mỗi năm.
  • – Nhóm 4: Tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức thấp (dưới 70%), bao gồm: Kinh doanh và Quản lý (68,8%); Khoa học xã hội và Hành vi (69,2%); Kinh doanh và Quản lý (68,8%); Pháp luật (64,9%); Môi trường và Bảo vệ môi trường (59,9%); Dịch vụ xã hội (56,3%).

Có nên bổ sung ngành nghề mới vào danh mục?

Với xu hướng phát triển mạnh các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, ăn uống như hiện nay, nhiều ngành nghề được đánh giá là có tiềm năng phát triển, nhất là với lao động nữ như: kỹ thuật pha chế đồ uống, thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, công nghệ truyền thông, công nghệ dưỡng sinh, quản trị dịch vụ giải trí và sự kiện,…

Ví dụ, ngành chăm sóc sắc đẹp có thể “lên ngôi” khi nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng lớn, đòi hỏi nhu cầu về nhân lực tăng cao. Hay với các ngành về công nghệ, truyền thông mang đến cơ hội lớn với các lao động trẻ, nhất là khi tỉ lệ sở hữu điện thoại, thiết bị thông minh của người dân Việt Nam đang tăng lên như hiện nay.

Bên cạnh đó, các ngành mới phát triển không có nghĩa là sẽ “lấn át” những ngành cũ. Các ngành nghề truyền thống, lâu đời vẫn hoàn toàn phù hợp với xã hội hiện đại, hoặc gắn với hoạt động quảng bá du lịch như đan lát, dệt thổ cẩm…

Với mong muốn hỗ trợ thí sinh, phụ huynh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường đại học và nắm rõ các quy định xét tuyển của Bộ GD&ĐT, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>>TRUY CẬP CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<

CẤP BÁO! EM ĐÃ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lời khuyên đặt nguyện vọng xét tuyển giúp các em nắm chắc tấm vé vào ĐH mơ ước!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường PHÙ HỢP với điểm số

– Giải đáp mọi băn khoăn về QUY CHẾ TUYỂN SINH năm nay
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>KHÁM PHÁ NGAY<<

 

Tin tức mới nhất