Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 22, 2024

Scroll to top

Top

Tư vấn định hướng: Đồng hành cùng con chắc vé đại học TOP

Ngày 26/11, HOCMAI đã tổ chức thành công buổi Tư vấn định hướng “Đồng hành cùng con – Chắc vé đại học TOP” nhằm cung cấp những thông tin bổ ích nhất về tuyển sinh năm 2023 và những phương án ôn luyện, thi cử giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH TOP.

Tư vấn định hướng "Đồng hành cùng con chắc vé đại học TOP"

Tư vấn định hướng “Đồng hành cùng con chắc vé đại học TOP” do HOCMAI tổ chức ngày 26/11/2022

Với sự tham gia của Chuyên gia Trương Minh Hoàng – Giám đốc chương trình “Học thông minh” tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, chuyên gia phối hợp cùng 45 trường đại học tổ chức chuỗi hướng nghiệp miễn phí “Học chuẩn trường – Đi chuẩn đường” cho học sinh hàng năm và hơn 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục & tuyển sinh ĐH, buổi hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 600 vị phụ huynh trên khắp cả nước.

Tại đây, rất nhiều thông tin tuyển sinh hữu ích đã được các chuyên gia cung cấp và giải đáp một cách chi tiết nhất. Cùng theo dõi một số nội dung đã được huongnghiep.hocmai.vn tổng hợp lại nhé!

1. Thực trạng công tác hướng nghiệp hiện nay

Một thực trạng phổ biến hiện nay là học sinh cũng như phụ huynh chưa có sự chuẩn bị sớm về việc hướng nghiệp, chọn ngành, chọn trường. Tới giai đoạn chạy nước rút là cuối lớp 12, học sinh mới bắt đầu tìm kiểm thông tin, dẫn tới thiếu định hướng, không tìm được phương pháp lựa chọn có tính logic và có sự nghiên cứu kỹ càng.

Tình trạng đáng báo động trên có thể dẫn tới chọn sai ngành, sai trường, tỷ lệ sinh viên ra trường lại trái ngành hoặc thi lại ngành khác rất cao.

Ngoài ra, các thông tin tuyển sinh hàng năm được thay đổi liên tục, rất khó khăn cho phụ huynh và cả thí sinh trong việc tiếp nhận, nắm bắt thông tin. Do đó thí sinh và các bậc phụ huynh cần nắm rõ những logic chọn ngành nghề sao cho đúng để đưa ra định hướng phù hợp nhất cho các con.

Logic lựa chọn đúng

Logic lựa chọn đúng

2. Bối cảnh tuyển sinh đầy biến động

Một số thay đổi trong tuyển sinh năm 2023 (dự kiến) do Bộ GD&ĐT công bố như sau:

Những thay đổi dự kiến trong tuyển sinh năm 2023

Những thay đổi dự kiến trong tuyển sinh năm 2023

Việc các trường tổ chức nhiều kỳ thi riêng, nhiều phương thức xét tuyển giúp thí sinh đa dạng cơ hội xét tuyển, gia tăng tỷ lệ đỗ đại học. Tuy nhiên điều này cũng là điểm hạn chế vì có thể gây nhiễu loạn thông tin, khiến thí sinh khó khăn trong việc lựa chọn.

Cũng theo thống kê năm 2022, trong số các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng chỉ có 28% xác nhận nhập học, còn lại là các thí sinh bỏ qua quyền lợi xét tuyển thẳng để tiếp tục đăng ký xét tuyển.  Như vậy, các thí sinh hầu hết chỉ sử dụng các phương thức xét tuyển sớm như một phương án dự phòng và không có sự tính toán kỹ càng, gây nhiễu loạn hệ thống và khó khăn cho các trường đại học.

Đọc thêm: Nhìn lại tình hình tuyển sinh ĐH năm 2022

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT năm 2022 cũng thống kê được tới 20 phương thức xét tuyển được các trường ĐH sử dụng:

Ma trận 20 phương thức tuyển sinh 2022

Ma trận 20 phương thức tuyển sinh năm 2022

Các phương thức xét tuyển giúp thí sinh giảm áp lực đối với kết quả thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi thí sinh có sự chuẩn bị hồ sơ xét tuyển thật kỹ càng (điểm học bạ 3 năm THPT, IELTS,…), do đó thí sinh cần được lựa chọn sớm để đáp ứng được điều kiện xét tuyển của các trường.

Chuyên gia Trương Minh Hoàng cũng nêu ra một số thông tin về xu hướng tuyển sinh tại các trường TOP năm nay như sau:

Xu hướng tuyển sinh tại các trường TOP

Xu hướng tuyển sinh tại các trường TOP

Xem thêm: Tất tần tật về các kỳ thi riêng được sử dụng trong tuyển sinh ĐH-CĐ

3. Thông tin kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA)

Những thông tin nổi bật về kỳ thi HSA năm 2023:

  • – Kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG Hà Nội tập trung vào mục tiêu đánh giá năng lực của thí sinh đối với chương trình giáo dục đại học, điều này khác biệt hoàn toàn với tiêu chí đánh giá kết quả học tập bậc THPT của thí sinh ở kỳ thi Tốt nghiệp THPT.
  • – Kỳ thi tổ chức tại 8 tỉnh/thành lớn phía Bắc, giúp thí sinh dễ dàng tiếp cận với kỳ thi.
  • – Được 60 trường ĐH công nhận trong xét tuyển. Dự kiến năm 2023, 2 trường Đại học Quốc gia sẽ công nhận tương đồng kết quả 2 bài thi Đánh giá năng lực.

Xem chi tiết tất tần tật thông tin về kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội TẠI ĐÂY

Một số thay đổi của kỳ thi ĐGNL (HSA) năm 2023

Một số thay đổi của kỳ thi ĐGNL (HSA) năm 2023

Chuyên gia Trương Minh Hoàng cũng dành thời gian giải đáp một số câu hỏi từ phía phụ huynh:

Câu hỏi 1: Học sinh nếu đã tham gia xét tuyển sớm bằng bài thi Đánh giá năng lực (HSA) của ĐHQG Hà Nội có thể xét tuyển tiếp bằng điểm thi tốt nghiệp THPT hay không? Nếu trúng tuyển cả 2 phương thức thì quyền lựa chọn không?

Trả lời: Các em có thể xét tuyển sớm và xét điểm thi TN THPT vì 2 hình thức này được xét tuyển ở 2 đợt khác nhau. Sau đó thí sinh cần đăng ký tất cả nguyện vọng xét tuyển theo tất cả phương thức trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Nguyện vọng nào yêu thích hơn thí sinh để lên đầu thể hiện thứ tự ưu tiên cao hơn.

Câu hỏi 2: Thưa chuyên gia, đề thi HSA và đề thi tốt nghiệp THPT có gì khác nhau không?

Trả lời: Nếu như thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể chọn tổ hợp môn, mỗi môn thi thí sinh được thi vào những buổi khác nhau thì với kỳ thi HSA, thí sinh phải hoàn thành hết các phần thi Tư duy định lượng, Tư duy định tính và Khoa học trong thời gian liên tiếp. Ngoài ra, đề thi HSA cũng có phạm vi kiến thức rộng hơn ở cả lớp 10, 11, 12 và hàng loạt câu hỏi tích hợp liên lĩnh vực.

Xem thêm: Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đánh giá năng lực có gì khác nhau?

4. Chiến lược ôn luyện thi Đánh giá năng lực hiệu quả

MC chương trình cũng phân tích cấu trúc cũng như những điểm khác biệt của đề thi Đánh giá năng lực (HSA) so với các kỳ thi khác:

Cấu trúc đề thi HSA

Cấu trúc đề thi HSA

Chỉ với 195 phút liên tục trả lời các câu hỏi ở nhiều lĩnh vực, thí sinh cần rèn luyện tốt kỹ năng làm bài, khả năng phản xạ và tư duy tốt để thích ứng kịp với thời lượng đề thi.

Một số phương pháp ôn luyện hiệu quả cho thí sinh trong giai đoạn này:

  • – Học qua sách ôn luyện thi Đánh giá năng lực.
  • – Học qua video bài giảng.
  • – Học qua khóa Live ôn luyện thi Đánh giá năng lực.

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

Tin tức mới nhất